เหมือนกับแกะ

แกะหลง

เพราะว่าท่านทั้งหลายเป็นเหมือนแกะที่พลัดฝูงไป แต่บัดนี้ได้กลับมาหาพระผู้เลี้ยงและผู้พิทักษ์วิญญาณจิตของท่านทั้งหลายแล้ว (1เปโตร 2:25)

มากกว่าหนึ่งครั้งที่พระคัมภีร์เปรียบคริสเตียนว่าเป็นเหมือนแกะ ผมไม่รู้ว่าควรปลื้มดีหรือเปล่า เพราะแกะไม่ใช่สัตว์ที่ฉลาดที่สุดในโลก คงจะดีถ้าพระเจ้าเปรียบว่าเราเป็นเหมือนปลาโลมา เพราะเป็นสัตว์ที่ได้ชื่อว่าฉลาด ผมเคยได้คุยกับคนฝึกโลมา ผมถามเขาว่า “โลมานี่ฉลาดเหมือนที่เห็นจริงหรือ?”

เขาตอบว่า “บางอย่างใช่ บางอย่างก็ไม่ใช่ พวกมันฉลาดในหลายเรื่อง เพราะอ่านสัญลักษณ์และเข้าใจความหมายได้” น่าทึ่งนะครับ

แต่พระเยซูคริสต์ไม่ได้เปรียบเทียบเราเป็นเหมือนโลมา พระองค์เปรียบเทียบเรากับแกะ และแกะเป็นหนึ่งในจำนวนสัตว์ที่ฉลาดน้อยที่สุด พวกมันอ่อนแอ และขี้ตกใจ วิ่งช้า และปกป้องตัวเองไม่ได้ นอกจากนั้นพวกมันยังต้องการการดูแลเอาใจใส่ตลอดเวลา รู้กันดีว่าแกะจะตามกันไป แม้มุ่งไปสู่ความตาย มีบันทึกว่าถ้าแกะตัวหนึ่งตกจากหน้าผา ตัวอื่นๆก็จะกระโจนตามลงไป

พระคัมภีร์กล่าวว่า “เราทุกคนได้เจิ่นไปเหมือนแกะ เราทุกคนต่างได้หันไปตามทางของตนเอง…” (อิสยาห์ 53:6) คิดดู กี่คนกันที่ถูกหลอกไปในคำโกหกเดิมๆ ยุคแล้วยุคเล่า ตกเข้าไปในหลุมเดิม เสพย์ติดเดิมๆ กับดักเดิมๆ ครั้งแล้วครั้งเล่า

เราเป็นเหมือนแกะ นั่นคือความจริง คำถามคือคุณจะเป็นแกะฉลาดหรือแกะโง่? แกะฉลาดจะคอยอยู่ใกล้ผู้เลี้ยง และเป็นที่ๆเราควรอยู่ด้วยครับ

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

 

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.