รถที่ปราศจากน้ำมัน

น้ำมันหมด

“ความสัมพันธ์ที่ปราศจาก “ความไว้วางใจ” ก็เปรียบเสมือนกับ ‘รถที่ปราศจากน้ำมัน’

คุณยังอยู่ในรถคันนั้นได้นานตราบที่คุณต้องการ แต่มันจะไม่ไปไหนเลย!”

(A relationship without ‘trust’ is like a car without gas,

you can stay in it all you want, but it won’t go anywhere.!)

น่าเสียดายหากว่าเรามีรถหรูดูดี แต่ไม่มีน้ำมัน เพราะว่ามันวิ่งไปไหนไม่ได้!

หาก ”ความสัมพันธ์” ในชีวิตของเราเปรียบเหมือนกับ “รถ”

“ความไว้วางใจ” ก็อาจเปรียบได้กับ “น้ำมัน” (ที่รถต้องใช้)!

เมื่อใดก็ตามที่คนเรายังรักกันมีความคิดตรงกัน ใจตรงกัน หรือมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน เมื่อนั้นไม่ว่าจะเป็นทิศทางไหนพวกเราก็พร้อมที่จะไปด้วยกัน และอุปสรรคขวางหน้าไม่ว่าใหญ่หรือยากแค่ไหน เราก็ไม่หวั่นไหว เพราะเรามีกันและกันและไว้วางใจซึ่งกันและกัน!

แต่หากว่าวันใด ความรักผูกพันที่เคยมีต่อกันจางหายไป หรือความไว้วางใจที่มีต่อกันหมดสิ้นไปในวันนั้น ไม่ว่าจะลากกันรุนแรงสักเพียงใดก็ไม่ไปและถึงจะผลักกันเท่าไรก็จะไม่เคลื่อนไหว

ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว คริสตจักร ที่ทำงาน หรือประเทศชาติ หากว่าคนเราหมดสิ้นความไว้วางใจที่มีต่อกันก็เท่ากับหมดสิ้นเยื่อใยที่พึงมีให้แก่กัน ในที่สุดหากว่าทุกคนที่อยู่ด้วยกันไม่ทนอยู่เหมือนซากศพที่ปราศจากชีวิตต่างก็คงต้องลาจากกันไป!

แต่หากว่าทุกคนกลับใจยอมให้พระคริสต์ทรงฟื้นฟูและความไว้วางใจที่มีต่อกันขึ้นมาใหม่ ด้วยการถ่อมใจยอมจำนนต่อพระองค์และต่อกันและกันอย่างสิ้นเชิง …ความสัมพันธ์ที่ตายไปแล้วก็จะฟื้นคืนชีวิตขึ้นมาใหม่!

แต่เรื่องเศร้าก็คือ คนบางคนเลือกที่จะปล่อยให้ความสัมพันธ์ที่มีอยู่ตายจากไปโดยไม่ยอมให้พระเจ้าแตะต้องสัมผัสความสัมพันธ์ที่ตายซากไปแล้วนั้นให้กลับคืนมามีชีวิตอีกครั้ง เพราะทิฐิหรืออัตตาของตนเองและทุ่มเทความวางใจไปในสิ่งอื่น ๆ ที่ไม่ใช่น้ำพระทัยของพระเจ้า ทั้ง ๆ ที่ได้รับการเตือนสติให้หันกลับมาหาพระเจ้าแล้วก็ตาม แต่ก็ยังดื้อดึงทำตามใจตัวเอง… ในที่สุดพระเจ้าก็ต้องทรงอนุญาตให้เกิดการแยกจากกันเพื่อเริ่มต้นใหม่!

ดังนั้น หากว่าวันนี้ คุณกำลังมีประสบการณ์ในทำนองนี้ ไม่ว่าเคยเสียหรือกำลังจะสูญเสีย “ความสัมพันธ์” ที่มีต่อกันไป ขอให้คุณจงทำทุกอย่างเพื่อให้ได้ความสัมพันธ์นั้นกลับคืนมา แต่หากว่าคุณได้พยายามทุกอย่างแล้วกระนั้นก็ดูเหมือนว่าไม่มีทางที่จะเป็นได้ดังหวัง ก็ขอให้คุณจงรักษา “ความสัมพันธ์” ที่มีเหลืออยู่ เพื่อรอวันหนึ่งข้างหน้าที่จะกลับคืนดีกันได้อีกครั้งด้วยความไว้วางใจในพระเจ้า!

ฉะนั้น พี่น้องที่รัก… ในขณะที่ยังมีโอกาส จงสร้าง “ความไว้วางใจ” ที่มีต่อกันให้เกิดขึ้น และทะนุถนอมดูแลรักษาความสัมพันธ์ระหว่างกัน ประดุจทรัพย์ล้ำค่าให้คงอยู่ตลอดไป เพราะว่านั่นคือของขวัญจากพระเจ้า จงผลักดันความสัมพันธ์ของเราที่มีต่อกันให้ก้าวหน้าไปสู่ความสุขความยินดีแห่งการเกิดผลที่ยิ่งใหญ่ตามพระประสงค์ของพระเจ้า!

ขอให้ “รถแห่งความสัมพันธ์” ของเราเต็มล้นด้วย “น้ำมันแห่งความไว้วางใจ”

แต่หากว่าวันนี้เราไม่ได้รับความไว้วางใจหรือไม่อาจที่จะไว้วางใจในมนุษย์คนใดได้อีก… ก็อย่าให้เราท้อใจ ขอเพียงให้เรายังคงมุ่งหน้าต่อไป (แม้เผชิญกับอุปสรรคที่น่ากลัว)ด้วยความไว้วางใจในพระเจ้า โดยไม่หวั่นไหว… เพราะว่าเราจะเป็นสุข และยินดีในบั้นปลายอย่างแน่นอน!

                 “ข้าแต่​พระยาห์เวห์​ จอมทัพคน​ที่​วางใจ​ใน​พระองค์​ก็​เป็น​สุข”    (สดุดี 84:12)

ธงชัย ประดับชนานุรัตน์

twitter.com/thongchaibsc, facebook.com/thongchaibsc, twitter.com/ lifeanswer,  

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.