ปกคลุมไว้

วัชพืช

ที่ตกกลางหนามนั้นได้แก่คนเหล่านั้นที่ได้ยินแล้วออกไป และความปรารภปรารมย์ ทรัพย์สมบัติ ความสนุกสนานแห่งชีวิตนี้ก็ปกคลุมเขา ผลของเขาจึงไม่เติบโต (ลูกา 8:14)

ผมอัศจรรย์ใจกับวัชพืช คุณนำพันธ์ไม้มาปลูกลงไปในที่ๆเหมาะสม มีน้ำ และคอยดูแลไล่แมลงสม่ำเสมอ คุณอาจทำทุกสิ่งที่ทำได้ให้กับพันธ์ไม้นั้น  มันก็จะค่อยๆเติบโตขึ้น แต่ว่าในเวลาเดียวกัน ก็มีวัชพืชงอกขึ้นมาจากพื้นดินหรือรอยแตกข้างๆ และเบียดพันธ์ไม้นั้น

แต่วัชพืชไม่ได้อยู่ๆก็โตขึ้นมา แล้วเกี่ยวพัน และเริ่มรัดต้นไม้นั้น  แต่มันค่อยๆโต เริ่มต้นจากเราปลูกต้นไม้ แล้ววัชพืชก็งอกขึ้นมา วันต่อมาวัชพืชก็โน้มเข้ามาใกล้ แล้วก็เริ่มพันต้นไม้นั้น ค่อยๆรัดไว้ไม่ให้โต

นี่คือคำอุปมาที่พระเยซูตรัส – ความปรารภปรารมย์ ทรัพย์สมบัติ ความสนุกสนานแห่งชีวิตปกคลุมไว้ ผลจึงไม่เติบโต (จากลูกา 8:14) นี่ไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นชั่วข้ามคืน แต่ใช้เวลาค่อยๆโต

ผมคิดว่ามันน่าสนใจที่ “ความร่ำรวย ความสนุกสนานในชีวิต ฯลฯ” เป็นตัวกันไม่ให้พระวจนะเกิดผล เรื่องพวกนี้ไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องเลวร้ายในตัวมันเอง แต่เป็นสิ่งดีที่กลายเป็นสิ่งสำคัญกว่าจนเขย่าจิตวิญญาณ

นี่ไม่ใช่ภาพของคนที่ไม่อยากอธิษฐาน อ่านพระคัมภีร์ หรือไปโบสถ์ แต่นี่เป็นเหมือนบางคนที่คิดว่านี่เป็นสิ่งดีที่ควรทำ แต่เมื่อปล่อยเวลาให้ผ่านไป พวกเขาก็เริ่มปล่อยปะละเลย  และเรื่องทางโลกก็กลายเป็นสิ่งสำคัญที่ขึ้นมาแซงเรื่องของโลกหน้า และนี่คือสิ่งที่เขย่าจิตวิญญาณพวกเขาได้

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.