อันตรายจากการล่องลอยไป

นำเรือเทียบท่า

เหตุฉะนั้น เราจะต้องสนใจในข้อความเหล่านั้นที่เราได้ยินได้ฟังให้มากขึ้นอีก เพราะมิฉะนั้น เราจะห่างไกลไปจากข้อความเหล่านั้น  (ฮีบรู 2:1)

ชีวิตก็เป็นเหมือนมหาสมุทร ไร้ทิศทาง พัดไปตามกระแสลมกระแสน้ำและคลื่น พบเรือที่ไม่รู้จักในน่านน้ำ พบโอกาสมากมาย หัวใจที่อาจสลาย รอยยิ้ม น้ำตาและความหวาดกลัว ขณะลอยอยู่ในมหาสมุทร

นักวิชาการบอกว่า ฮีบรู  2:1 พูดถึงทะเล ผู้เขียนใช้ศัพท์ที่เกี่ยวข้องกับทะเล เขาอาจอยู่ในทะเลเป็นเวลานาน เพราะคำว่า “สนใจในข้อความเหล่านั้น” และคำว่า “ห่างไกลไป” เป็นภาพการเอาเรือเข้าเทียบท่า ภารกิจที่ยาก และบางครั้งอันตราย อยู่ดีๆเรือจะลอยเข้าเทียบท่าเองไม่ได้ นักเดินเรือต้องมีความชำนาญในการนำเรือเข้าเทียบท่า  “ห่างไกลไป” หมายถึง ลอยห่างไป เราจึงต้องระวังเมื่อนำเรือเข้าเทียบท่า ว่าจะไม่กระแทกเข้ากับหินใต้น้ำ หรือลอยผ่านท่าเรือไป

สิ่งเลวร้ายสุดที่อาจเกิดกับเราในปีนี้คือปล่อยให้ชีวิตลอยผ่านไป — ไร้จุดหมาย — ปล่อยให้เรื่องต่างๆวิ่งเข้ามา “ชน” เอง แทนที่จะกำหนด และควบคุมเส้นทางเดินเรือ และให้พระเจ้าเลือกท่าเรือให้เข้าเทียบ สายลมแห่งโลก คลื่นแห่งสถานการณ์ และกระแสแห่งเรื่องเก่าๆเดิมๆตามธรรมชาติ เป็นเหมือนปัจจัยทำให้คุณล่องลอยห่างไป

คุณจะลอยห่างไป เว้นแต่คุณตัดสินใจไม่ให้มันลอยห่างไป คุณต้องมีสมอยึดไว้ ต้องมีทิศทางที่แน่นอน นี่เป็นเรื่องสำคัญ เพราะการล่องลอยไปเป็นเรื่องง่ายที่สุดที่เกิดขึ้นได้ในโลกนี้

โดย : Pastor Adrian Rogers’ daily devotional

อนุญาตโดย : Love worth finding Ministries : www.lwf.org

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.