ไล่ปลาซาร์ดีนส์

ไล่ปลาซาร์ดีนส์

พระเยซูทรงตอบเขาว่า “จงรักพระองค์ผู้เป็นพระเจ้าของเจ้าด้วยสุดใจสุดจิตของเจ้า และด้วยสิ้นสุดความคิดของเจ้า นั่นแหละเป็นพระบัญญัติข้อใหญ่ และข้อต้น ข้อที่สองก็เหมือนกัน คือ จงรักเพื่อนบ้านเหมือนรักตนเอง (มัทธิว 22:37-39)

หลายปีมาแล้ว ปลาวาฬราวสามร้อยตัวขึ้นมานอนตายเกลื่อนอยู่บนชายหาด นักวิทยาศาสตร์สงสัยว่าปลาวาฬพวกนี้คงไล่ฝูงปลาซาร์ดีนส์เข้ามา และมาติดอยู่ในน้ำตื้นเมื่อน้ำลง เป็นสิ่งที่น่าทึ่งมาก ปลาตัวมหึมาตามล่าซาร์ดีนส์ตัวเล็กๆจนพาตัวเองมาสู่ความพินาศ

คนมากมายเสียเวลาไปกับการไล่ล่าซาร์ดีนส์ นำสิ่งใหญ่ไปใช้ในเรื่องเล็กน้อย ไม่มีจุดมุ่งหมาย หรือเป้าหมายในความคิดที่ชัดเจน แต่พระเจ้าบอกเราชัดเจนว่าอะไรคือเป้าหมายสำคัญสำหรับชีวิตคริสเตียน ถ้าเราสามารถทำสิ่งเหล่านี้ให้ชัดเจน ทุกอย่างที่เหลือจะลงตัวพอดี ที่จริง ถ้าเราทำได้ตามสองหลักการนี้ในชีวิต พระบัญชาของพระเจ้าจะเป็นไปอย่างธรรมชาติเพราะสิ่งที่เราทุ่มเททำ และหลักการนี้คือ

หนึ่ง – จงรักพระองค์ผู้เป็นพระเจ้าของเจ้าด้วยสุดใจสุดจิตของเจ้า และด้วยสิ้นสุดความคิดของเจ้า (มัทธิว 22:37) และ

สอง – จงรักเพื่อนบ้านเหมือนรักตนเอง (ข้อ 39)

เมื่อพระเยซูตรัสถ้อยคำนี้ พระองค์กำลังชี้ให้เห็นถึงเป้าหมายที่ทุกคนควรมุ่งไปสู่ สาระสำคัญคือให้ความรักเป็นพื้นฐานของการเชื่อฟังในทุกกรณี ถ้าคุณรักพระเจ้าจริง คุณก็อยากทำตามสิ่งที่เป็นพระประสงค์ของพระองค์

มีคำกล่าวว่าถ้าคุณพุ่งเป้าไปที่ความว่างเปล่า คุณก็จะได้ตามเป้าหมายนั้น อะไรคือสิ่งสำคัญอันดั บต้นในชีวิตของคุณ? อะไรคือเป้าหมายชีวิต? เราต่างก็ทุ่มกำลังกาย กำลังใจ และความคิดไปที่บางสิ่งในชีวิต แล้วคุณล่ะ สิ่งนั้นคืออะไร?

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.