ความรักที่ดีที่สุด

วาเลนไทน์ทุกๆวัน

“ความรักที่ดีที่สุด คือความรักที่ทำให้คุณเป็นคนที่ดีขึ้น โดยไม่ได้เปลี่ยนแปลงตัวของคุณให้กลายเป็นคนอื่นที่ไม่ใช่ตัวของคุณเอง!”

(The best love is the one that makes you a better person,without changing you into someone other than yourself.)

 หากใครรักเราจริง ๆ  เขาจะพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้เรามีความสุข และเป็นคนที่ดีขึ้น!

เช่นเดียวกัน หากว่าเรารักใครสักคน เราก็จะพยายามกระทำทุกอย่างเพื่อให้เขาเป็นคนที่ดีขึ้น มีอนาคตไกล และมีความสำเร็จ!

เราเห็นตัวอย่างเช่นนี้ได้ในชีวิตของคนที่เป็นพ่อแม่ …

พ่อแม่ตามธรรมชาติจะรักลูกและพยายามทำทุกอย่างให้ลูกของตนเป็นคนดี คนเก่ง และมีความสุข เพียงแต่มีพ่อแม่หลายคนที่มุ่งเน้นมากเกินไป และเคี่ยวเข็ญบังคับขืนใจลูก จนลูกหมดความสุข!

ดังนั้น แทนที่ลูกจะซาบซึ้งในความรักของพ่อแม่ ลูกกลับตีความว่า พ่อแม่ไม่ได้รักเขา แต่พ่อแม่รักตัวเอง (แบบผิดๆ)  ที่ใช้ลูกเป็นเครื่องมือ สนองตอบความฝันหรือความต้องการของตัวพ่อแม่เอง อย่างนี้เราเรียกว่า พ่อแม่รักลูกไม่ถูกวิธี!

หรือตรงกันข้าม เพื่อให้ลูกสบายใจและมีความสุข พ่อแม่บางคนจึงไม่กล้ากล่าวสอน ตักเตือนหรือควบคุมดูแลลูก แต่ตรงกันข้าม กลับตามใจปล่อยให้ลูกเกิดมีพฤติกรรมอันไม่พึงประสงค์หรือไม่มีวินัยในชีวิต ผลที่ตามมาก็คือ ลูกมีความสุขของลูก แต่คนรอบข้างกลับไม่มีความสุข อีกทั้งลูกก็ไม่ใช่คนดีที่น่าคบหาเพราะมีนิสัยที่เอาตัวเองเป็นใหญ่ไม่ประสบความสำเร็จอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน อย่างนี้เราเรียกว่า พ่อแม่รักลูกไม่ถูกทาง!

เช่นเดียวกับในความสัมพันธ์อื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นระหว่างสามีภรรยา ลูกพี่-ลูกน้อง(นายจ้าง– ลูกจ้าง) ครูกับศิษย์ ฯลฯ หากว่าความรักที่เรามีต่ออีกฝ่ายหนึ่งไม่ได้ช่วยให้เขาเป็นคนที่ดีขึ้น นั่นไม่ใช่ความรักที่ดี และเขาจะมีความสุขได้ไม่นาน!

ดังนั้น วันนี้ หากคุณรักใครสักคนหนึ่ง จงทำทุกอย่างเพื่อให้เขาเป็นคนที่ดีขึ้น โดยไม่พยายามเปลี่ยนแปลงเขาจนเขากลายเป็นคนที่ไม่ใช่ตัวของเขาเอง แต่ให้เราช่วยให้เขาเป็นตัวของเขาเองที่ดีขึ้นกว่าเดิม!

และหากว่าคุณรักใครสักคนจริงๆ คุณก็จะพยายามทำทุกอย่างให้เขาคนนั้นดีขึ้นกว่าเดิม โดยแนะนำให้เขาหรือเธอได้รู้จักกับองค์พระเจ้าผู้สร้างชีวิตของเขาและโน้มน้าวให้เขายอมให้พระองค์ทรงนำชีวิตของเขา(และของคุณ) !

ผลที่จะตามมาจากการรู้จักกับพระเจ้าก็คือการเปลี่ยนแปลงที่จะทำให้เรากลับไปเป็นคนอย่างที่เราพึงเป็น ดังที่พระเจ้าทรงออกแบบมาให้เราเป็นตามพระประสงค์ของพระองค์!

แน่นอนว่า หากคุณและคนที่คุณรักได้รู้จักกับพระคริสต์และเชื่อวางใจมอบชีวิตไว้ให้พระองค์ทรงนำ และทำตัวของคุณและของเขาให้เข้าสนิทอยู่ในพระคริสต์และพระคริสต์เข้าสนิทอยู่ในคุณและเขาทุก ๆ วัน ก็รับรองไดเลยว่า สิ่งใหม่ที่ดีกว่าจะเกิดขึ้นกับคุณทั้ง 2 และชีวิตของคุณและคนที่คุณรักจะดีขึ้นอย่างแน่นอน!

ดังที่พระคัมภีร์มีเขียนไว้ว่า …

  “ฉะนั้น​ถ้า​ใคร​อยู่​ใน​พระคริสต์ เขา​ก็​เป็น​คน​ที่​ถูก​สร้าง​ใหม่​แล้ว สิ่ง​สารพัด​ที่​เก่าๆ ก็​ล่วง​ไป นี่แน่ะ​กลาย​เป็น​สิ่ง​ใหม่​ทั้ง​นั้น”    (2โครินธ์ 5:17)

 วันนี้ขอให้ “ความรัก” แท้จริงจากพระเจ้าจะเข้ามาเปลี่ยนแปลงตัวของเรา (ทั้งคุณและเขา)  ให้กลายเป็น “คนที่ดีขึ้นกว่าเดิม”

จะดีไหมครับ?

ศจ.ธงชัย ประดับชนานุรัตน์

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.