มี.ค. 112014
 

chain out

“ข้าแต่พระเจ้า ขอทรงรักษาข้าพระองค์ ข้าพระองค์จะได้หาย ขอทรงช่วยข้าพระองค์ ข้าพระองค์จึงจะรอด เพราะพระองค์เป็นที่สรรเสริญของข้าพระองค์” (เยเรมีย์ 17:14)

กว่า 20 ปี พี่ชายของฉันหายไปจากครอบครัวเพราะติดยา นับครั้งไม่ถ้วน เราคิดว่าเขาตายไปแล้ว เพราะตามสถิติอาการของเขาไม่น่าจะรอด แต่แล้วพี่ชายของฉันกลับเป็นคำพยานที่มีชีวิตว่าพระเจ้าทรงทำงานแห่งการคืนสภาพดีอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร ทำสิ่งใดมา หรือถูกกระทำ พระเจ้าปรารถนาและสามารถพลิกวิกฤติให้เป็นชัยชนะได้เสมอ

หลังจากเข้ารับการบำบัดหลายครั้งด้วยความหวังว่าจะเลิกได้ แต่ก็ล้มเหลว จนในที่สุดพี่ของฉันก็ได้พบคำตอบ : พระเยซูคริสต์ : เมื่อได้พบพระเยซูคริสต์เขาก็ได้รับประสบการณ์แห่งการบำบัดที่ถาวร และชีวิตที่เปลี่ยนไป ทันทีทุกสิ่งก็กลายเป็นสิ่งใหม่

พี่ไม่มีกำลัง ความตั้งใจ และความสามารถพอที่จะปลดตัวเองออกจากโซ่ตรวนที่มัดไว้ แต่สิ่งนั้นเปลี่ยนไปเมื่อเขายอมจำนนชีวิตให้พระคริสต์ สิ่งนี้เป็นจริงสำหรับเราด้วย ไม่ว่าจะโซ่ตรวนเรื่องใด – ยาเสพย์ติด เรื่องเพศ ลุ่มหลง มัวเมา หยิ่งยโส โกรธแค้น หรือความกลัว จนกว่าเราจะยอมละจากความเจ็บป่วยและเข้ามาจำนนกับพระเยซู เราก็ไม่มีวันจะพบกับอิสระภาพ ในอีกมุม เมื่อเรายอมที่จะมอบความย่ำแย่ของเราให้กับองค์พระคริสต์ พระองค์จะทำให้กลับกลายเป็นคำพยาน และนี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นกับพี่ชายของฉัน เขาไม่ปล่อยให้ผ่านไปสักวันเดียวที่จะไม่ป่าวประกาศเรื่องราวของพระเจ้า แบ่งปันข่าวแห่งความหวังออกไป

โอกาสเช่นนั้นก็เกิดขึ้นเย็นวันหนึ่งเมื่อพี่สาว พี่ชาย และฉันออกไปทานอาหารด้วยกัน พนักงานเสิร์ฟอายุ 26 ชื่อทิฟฟานี ที่เราสังเกตุเห็นในทันทีคือเธอมีความสามารถพิเศษที่ทำให้ลูกค้าสบายใจ และเธอท้องแก่ ขณะที่เรารับการปรนนิบัติจากเธอโดยไม่รู้สักนิดว่าในไม่ช้าพระเจ้าจะให้เรามีโอกาสได้ปรนนิบัติเธอกลับคืน

เริ่มจากพี่ชายไม่ยอมให้พี่สาวออกเงินค่าอาหาร พี่สาวฉันเป็นฝ่ายชอบเลี้ยง แต่ไม่ชอบรับเลี้ยงใคร แต่ฉันเข้าใจดีพี่ชายอยากเป็นฝ่ายเลี้ยงบ้าง และพระเจ้าทรงทราบดีว่าฉันเองก็ไม่ปฏิเสธพระพรที่มาทางเขา … ทิฟฟานี่ผู้น่าสงสารยืนงงทำอะไรไม่ถูก เพราะทั้งคู่อยากได้ทิฟฟานี่มาอยู่ฝ่ายตน พี่ชายจึงพูดกับทิฟฟานี่ว่า “ดูสิ ผมน่ะติดยาอยู่หลายปี ช่วงนั้นพี่น้องทำหลายสิ่งให้ผม ผมอยากจะให้พวกเขามีความสุขบ้าง”

ทิฟฟานี่ทำตาโต “คุณเคยติดยามาก่อนเหรอคะ?” เธอถาม “ดูไม่ออกเลยค่ะ”

“ใช่ครับ ผมเคย” พี่ตอบ “แต่พระเยซูทรงเปลี่ยนทุกสิ่ง” แล้วก็เริ่มเล่าเรื่องชีวิตที่เปลี่ยนไปให้ทิฟฟานี่ฟัง “จากคนที่หลงหาย กลายเป็นคนที่ถูกค้นพบ จากไร้บ้านกลายเป็นเจ้าของบ้าน  จากลูกจ้างมาเป็นเจ้าของธุรกิจ จากถูกผูกมัดโดยยาเสพย์ติด เป็นอิสระภาพในพระคริสต์”

ทิฟฟานี่น้ำตาไหลพรากเมื่อพวกเราแบ่งปันความรักของพระเจ้าให้เธอ ยังไม่จบ ปลายสัปดาห์นั้นเรายืนยันถึงความรักของพระเจ้าแก่เธออีกครั้งด้วยของขวัญสำหรับลูกน้อยที่ใกล้จะคลอด

ถ้าคุณและฉัน – เหมือนกับพี่ชาย – ยอมให้พระเจ้านำความย่ำแย่ของเรามาเปลี่ยนเป็นข่าวดีแห่งความหวัง พระองค์ไม่ทรงเปลี่ยนชีวิตเราท่านั้น แต่ทรงเปลี่ยนชีวิตผู้อื่นด้วย

โดย: Micca Campbell

Encouragement for today: www.crosswalk.com

 

 Leave a Reply

(ต้องใส่)

(ต้องใส่)