หลงลืมไป

สอบใบขับขี่

เหตุฉะนั้น  ถึงแม้ว่าท่านจะรู้และตั้งมั่นคงอยู่ในความจริงแล้วก็ดี  ข้าพเจ้าก็พร้อมอยู่เสมอที่จะเตือนสติท่านทั้งหลาย  ให้ระลึกถึงสิ่งเหล่านี้ (2เปโตร 1:12)

หลายปีมาแล้ว ผมได้รับจดหมายเตือนที่น่าหวั่นใจฉบับหนึ่ง ถึงเวลาต้องไปสอบใบขับขี่อีกแล้ว ผมก็คิด “เราก็ขับรถมาหลายสิบปี คงไม่จำเป็นต้องไปอ่านคู่มือการขับขี่อีก” เมื่อไปตามนัดที่กรมการขนส่ง เจ้าหน้าที่ส่งข้อสอบให้ คำถามบางข้อทำเอาผมงง แต่ก็คิดว่ารวมๆแล้วทำได้ดีทีเดียว อาจมีผิดสักสองสามข้อ จึงนำข้อสอบไปส่งคืนและยืนดูเจ้าหน้าที่เอาปากกาสีแดงออกมาตรวจ เธอเริ่มกาเครื่องหมายผิด…หนึ่ง…สอง แล้วก็ สาม สี่ ห้า หก…

“คุณต้องกลับไปทำข้อสอบใหม่” เธอบอก

ผมจึงทำข้อสอบอีกครั้ง คราวนี้ผ่าน – อย่างฉิวเฉียด เป็นประสบการณ์ที่น่าขายหน้า เพราะหลายปีที่ผ่านมาผมขับรถทุกวัน ทำให้มั่นใจว่ารู้เรื่องพื้นฐานดี แต่ความจริงคือไม่ใช่ จึงตระหนักได้ว่าผมไม่ได้รู้มากอย่างที่คิด

มีหลายสิ่งในชีวิตที่เราหลงลืมไป นี่คือหนึ่งในเหตุผลที่เปโตรเขียนเตือนในจดหมายฝากฉบับที่สอง ท่านกล่าวว่า

“ตราบใดที่ข้าพเจ้ายังอาศัยอยู่ในกายนี้ ข้าพเจ้าเห็นสมควรที่จะเตือนสติท่านทั้งหลายให้ระลึกถึงข้อความเหล่านั้น เพราะข้าพเจ้ารู้ว่า อีกไม่ช้าข้าพเจ้าก็จะต้องสละทิ้งร่างกายของข้าพเจ้าไป ดังที่พระเยซูคริสตเจ้าของเราได้ทรงสำแดงแก่ข้าพเจ้าแล้ว” (2เปโตร 1:13-14)

ถ้าคุณจับจ้องอยู่กับสิ่งเหล่านี้ คุณจะไม่มีวันหลงลืม พระเจ้าตรัสว่าเราจะ “ไม่พลาดไปจากทางความรอด” (ข้อ 10) และมีสิทธิสมบูรณ์เข้าในอาณาจักรนิรันดร์ของพระเยซูคริสต์เจ้า

โดย : Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย Harvest Ministries with Greg Laurie

P O Box 4000, Riverside. CA92514

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.