สิ่งที่เราควรเลือกทำก่อนเลือกตอบโต้ ‏

ปราบกระทิง

เพราะว่าพระเจ้าไม่ได้ประทานใจที่ขลาดกลัวแก่เรา แต่ประทานใจที่ประกอบด้วยฤทธานุภาพ ความรัก และการบังคับตนแก่เรา (2ทิโมธี 1:7)

คาวบอยปราบพยศวัวกระทิงขณะกำลังฝึกซ้อมบ่ายวันหนึ่ง ถูกกระทิงเหวี่ยงกระเด็นจากหลังลงไปนอนบนพื้น จู่ๆกระทิงตัวนั้นก็ตัดสินใจหันกลับมาพุ่งใส่และเล่นงานเขา คาวบอยวิ่งหนีไปที่รั้วกั้นสูงหกฟุต กระโดดข้ามรั้วหนีเอาชีวิตรอดได้อย่างหวุดหวิด

สองสามวันจากนั้น เขากลับไปที่สนาม ดูที่รั้วแล้วสงสัยว่ากระโดดข้ามมาได้อย่างไร พยายามลองกระโดดอีกหลายครั้ง แต่ก็ไม่ได้ ทำไม่สำเร็จ แล้วทำไมถึงทำไม่ได้? ครับ ครั้งแรกที่กระโดดข้ามไปได้ มันจำเป็นที่ต้องข้ามรั้วนั้นให้ได้ แต่ครั้งหลังนี่ ไม่มีอะไรทำให้เขากลัวขนาดต้องหนีเอาชีวิตรอด

ความกลัวอาจดันให้เราทำสิ่งที่เกินกำลังได้อย่างไม่รู้ตัว คุณคงเคยได้ยินแม่ที่ยกรถทั้งคันออกจากลูกที่ติดอยู่ข้างใต้ เป็นเรื่องดี แต่บางครั้งเรื่องดีพิเศษที่เกิดขึ้นนี้ เป็นสิ่งที่ต่างจากเรื่องพระวิญญาณของพระเจ้า เช่นเมื่อบางคนกลัวการถูกลงโทษ จึงพูดเท็จใส่ร้ายผู้อื่นเพราะความกลัว

เมื่อพูดถึงการตอบสนองต่อความกลัว คุณอาจตอบโต้ หรือทำบางอย่าง การตอบโต้ทันควันอาจเป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาด แต่การทำตามการทรงนำของพระวิญญาณจะนำคุณไปในทางที่ถูกต้อง ดังนั้นอย่าทำบางอย่างเพราะความกลัว ทำตามพระวิญญาณนำ ในแบบที่พระเจ้าได้รับเกียรติ

เมื่อคุณเกิดความกลัว จงทำในสิ่งที่พระวิญญาณนำ แทนที่จะตอบโต้แล้วทำให้สถานการณ์กลับเลวร้าย

อนุญาตโดย : Pastor Jack Graham

Jack Graham Power Point Ministry : www.jgrahampowerpoint.org

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.