เมื่อคุณทำเรื่องใหญ่ให้เสียเรื่อง

จงเลี้ยงแกะของเรา

“ซีโมน ซีโมนเอ๋ย ดูเถิด ซาตานได้ขอพวกท่านไว้ เพื่อจะฝัดร่อนเหมือนฝัดข้าวสาลี แต่เราได้อธิษฐานเผื่อตัวท่าน เพื่อความเชื่อของท่านจะไม่ได้ขาดและเมื่อท่านได้หันกลับแล้ว จงชูกำลังพี่น้องทั้งหลายของท่าน (ลูกา 22:31-32)

ฉันดีใจที่พระเยซูเลือกเปโตรให้เป็นหนึ่งในสาวกของพระองค์ หลายครั้งหลายหนเรามักเห็นเขาพูดจาหาเรื่องใส่ตัว  อวดเก่ง เบ่ง และพร้อมจะลุยทุกเมื่อ ซาตานรู้ดีว่าเปโตรจะสร้างผลกระทบวงกว้างให้กับคริสตจักรทั้งหลาย มันจึงพยายามกำจัดให้ออกไปจากทางหลายต่อหลายครั้ง

ระหว่างอาหารค่ำมื้อสุดท้าย พระเยซูอยู่พร้อมหน้ากับพวกสาวกก่อนมุ่งสู่กางเขน พระองค์ทรงเตือนเปโตรว่าจะเจอกับการทดลอง  “ซีโมน ซีโมนเอ๋ย ดูเถิด ซาตานได้ขอพวกท่านไว้ เพื่อจะฝัดร่อนเหมือนฝัดข้าวสาลี แต่เราได้อธิษฐานเผื่อตัวท่าน เพื่อความเชื่อของท่านจะไม่ได้ขาด และเมื่อท่านได้หันกลับแล้ว จงชูกำลังพี่น้องทั้งหลายของท่าน (ลูกา 22:31-32)

เปโตรยืดอก เงยหน้าขึ้นแล้วพูดว่า “พระองค์เจ้าข้า ข้าพระองค์พร้อมแล้วที่จะไปกับพระองค์ ถึงจะต้องติดคุกหรือถึงความตายก็ดี”

ฉันคิดว่าพระเยซูคงนึกในใจ “ได้เจอแน่ ศิษย์รัก”

สองสามชั่วโมงจากนั้น การทดสอบก็เริ่มขึ้น ขณะเปโตรยืนอยู่ข้างกองไฟด้านนอกที่ๆพระเยซูถูกโบยตี และถูกไต่สวน สาวใช้คนหนึ่งมาถามท่านว่าเป็นหนึ่งในผู้ติดตามพระเยซูหรือ

เปโตรปฏิเสธว่า “แม่เอ๋ย คนนั้นข้าไม่รู้จัก”

แล้วก็มีคนมาถามอีก…

“พ่อเอ๋ย ข้ามิได้เป็น” เปโตรตอบไป

แล้วก็ครั้งที่สาม …

“พ่อเอ๋ย ที่ท่านว่านั้น ข้าไม่รู้เรื่อง”

ทันทีที่คำปฏิเสธครั้งที่สามหลุดจากปากเปโตร ไก่ก็ขันสามครั้ง เตือนให้ท่านนึกถึงคำตรัสของพระเยซู “วันนี้ก่อนไก่ขันท่านจะปฏิเสธเราสามครั้ง”

เปโตรจึงออกไปร้องไห้อย่างทุกข์ใจ

พระเยซูทราบดีว่าเปโตรจะปฏิเสธพระองค์ และก่อนที่จะหลุดออกจากพระคุณพระเจ้า พระเยซูทรงฉุดท่านขึ้นมาด้วยพระคุณ แน่นอนเปโตรทุกข์ใจสาหัสในความอ่อนแอที่ได้ปฏิเสธพระเยซูไปถึงสามหน แต่ความสว่างแห่งความรักเมตตาของพระเจ้าเตือนให้ท่านรำลึกถึงคำตรัสของพระเยซู …”เมื่อท่านได้หันกลับแล้ว จงชูกำลังพี่น้องทั้งหลายของท่าน

เมื่อพระเยซูฟื้นคืนพระชนม์ พระองค์ทรงเตือนให้เปโตรนำสิ่งที่ได้เรียนรู้มาไปลงทุนกับผู้อื่น สามครั้งที่พระเยซูตรัสถาม “เจ้ารักเราหรือ?” แต่ละครั้งที่เปโตรทูลตอบ พระเยซูตรัสว่า “จงเลี้ยงลูกแกะของเรา” …“จงดูแลแกะของเราเถิด”… “จงเลี้ยงแกะของเราเถิด” เปโตรทำตามสิ่งที่พระเยซูตรัสทุกประการ ท่านใช้ชีวิตที่เหลือทั้งหมดลงทุนกับผู้คน

คุณเคยทำผิดพลาดจนรู้สึกว่าตนเองไม่สมควรหรือเปล่า? คุณรู้สึกถูกฟ้องผิดเพราะทำสิ่งผิดพลาดไปหลายหนหรือไม่?

พี่น้องคะ คุณไม่เคยเป็นที่สิ้นหวัง พระเยซูไม่ได้ไล่จับผิดคุณ อย่างที่เราเห็นจากเปโตร เมื่อเราพลาดล้มลง พระองค์ทรงรออยู่เพื่อประคองให้เรายืนขึ้นได้อีกครั้ง กลับไปสู่ภารกิจเพื่อชูกำลังใจพี่น้องในพระคริสต์ของเรา

จงตั้งใจฟัง – ได้ยินหรือไม่? พระเยซูทรงกระซิบ … เจ้ารักเราหรือ? …จงดูแลแกะของเรา

โดย : Sharon Jaynes

อนุญาตโดย Girlfriends in God : www.crosswalk.com

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.