ทำได้หรือทำไม่ได้?

ทำได้หรือทำไม่ได้

 

“ไม่ว่าคุณจะคิดว่า “ทำได้” หรือ คุณคิดว่า คุณ “ทำไม่ได้” คุณคิดถูกต้องแล้ว!”

(Whether you think you can, or you think you don’t –you’re right.)    -Henry  Ford-

 ใช่ครับ คนเราจะเป็นอย่างที่เราคิด! (We Are what We Think!)

คุณคิดว่า ได้ คุณก็จะทำได้ คุณคิดว่าไม่ได้ คุณก็จะทำไม่ได้ !

หากคุณคิดว่า คุณทำไม่ได้ คุณก็จะไม่ทำอะไร สุดท้ายก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น หรือไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงตามที่คุณคิด

ความเป็นจริงที่เกิดขึ้นได้ยืนยันว่า คุณคิดถูกต้อง  นั่นคือ คุณทำไม่ได้!

แต่หากว่า คุณคิดว่าคุณทำได้ และคุณลงมือทำ คุณอาจเผชิญกับอุปสรรคขัดขวาง แต่คุณก็ไม่ยอมแพ้ เพราะว่าคุณคิด และคุณเชื่อว่า คุณทำได้ !

คุณจะมุ่งมั่นทำต่อไปจนในที่สุดก็เกิดการเปลี่ยนแปลง และหากว่าคุณยังไม่หยุดทำในสิ่งที่ทำอยู่ แต่ยังแน่วแน่ในการกระทำเช่นนั้นต่อไปเรื่อย ๆ ต่อให้ไม่ได้เกิดขึ้นทุกอย่างตามที่คุณคิด คุณก็จะก่อเกิดการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างขึ้นได้ตามที่คุณคิด!

และหากว่า คุณยังคงมุ่งมั่นไม่หยุดในการทำในสิ่งที่คุณคิด หรือคุณเชื่อ ในบั้นปลายคุณก็จะได้เห็นสิ่งที่คุณคิดนั้นสำเร็จเกิดผลปรากฏอยู่ตรงหน้า!

ขนาดว่า คุณคิดไม่ดี แต่คุณคิดว่าคุณทำได้ และคุณร่วมมือกันทำ คุณยังสามารถทำให้เห็นความก้าวหน้าขึ้นมาได้ อย่างในกรณีหอบาเบล ที่มนุษย์คิดจะสร้างหอคอยขึ้นสู่ฟ้า(สวรรค์) และร่วมมือกันทำ  พระเจ้ายังตรัสเลยว่า… 

“แล้ว​พระยาห์เวห์​ตรัส​ว่า “ดูสิ คน​เหล่านี้​เป็น​ชนชาติ​เดียว​หมด มี​ภาษา​เดียว นี่​เป็น​เพียง​เบื้องต้น​ของ​สิ่ง​ที่​พวกเขา​จะ​ทำ และ​บัดนี้​ไม่มี​อะไร​ยับยั้ง​ทุกสิ่ง​ที่​พวกเขา​คิด​จะ​ทำ”  (ปฐมกาล 11:6)

 เพียงแต่น่าเสียดายที่พวกเขาคิดทำในสิ่งที่พระเจ้าไม่อาจอวยพรให้ พระองค์จึงต้องตีสอนพวกเขาให้คิดใหม่ และทำสิ่งใหม่ที่ดีกว่านั้น

ดังนั้น วันนี้ หากคุณคิดในสิ่งดีที่สอดคล้องพระทัยของพระเจ้า และร่วมมือกันทำ คุณก็จะทำได้ดังความประสงค์นั้นอย่างแน่นอน!

ด้วยเหตุนี้ ขอให้คุณมีเป้าหมายและความตั้งใจที่ชัดเจนในการเปลี่ยนแปลงชีวิตของคุณ  ครอบครัว  องค์กร หรือคริสตจักรที่คุณอยู่  แล้วคุณจะชื่นชมยินดีในผลลัพธ์แห่งความสำเร็จที่ตามมา  ดัง Brian Tracy ที่กล่าวไว้ว่า …“เป้าหมายคือเชื้อเพลิงในเตาหลอมสู่การบรรลุความสำเร็จ”! (Goals are the fuel in the furnace of achievement.)

วันนี้ ให้เรามาเติมเชื้อเพลิงแห่งความสำเร็จกันดีไหมครับ?

ธงชัย ประดับชนานุรัตน์- twitter.com/thongchaibsc, facebook.com/thongchaibsc, twitter.com/lifeanswer, facebook.com/lifeanswer

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.