เมื่อความหวังเดินอยู่ข้างคุณ อย่ามองพลาด

มุ่งสู่เอมมาอูส

สอนเขาให้ถือรักษาสิ่งสารพัดซึ่งเราได้สั่งพวกเจ้าไว้  นี่แหละเราจะอยู่กับเจ้าทั้งหลายเสมอไป  จนกว่าจะสิ้นยุค” (มัทธิว 28:20)

คุณเคยเจอกับสถานการณ์ที่ลำบากจนสงสัยว่า “พระเจ้า พระองค์อยู่ที่ไหน” หรือไม่? นี่เป็นสถานการณ์เดียวที่เกิดกับสาวกหลายคนของพระเยซูหลังจากพระองค์ถูกตรึงกางเขนและถูกฝังไว้ ความหวังและความฝันถูกปิดตายอยู่ในอุโมงค์ที่มืดมิด พวกเขาไม่รู้จะหันไปหาใคร

ในวันเดียวกับที่เปโตรและยอห์นเจออุโมงค์ที่ว่างเปล่า สาวกอีกสองคนกำลังเดินไปที่หมู่บ้านเอมมาอูสซึ่งอยู่ห่างจากเยรูซาเล็มไปเจ็ดไมล์ ขณะที่ทั้งสองคุยกันถึงเหตุการณ์โศกนาฏกรรมที่เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อปลายสัปดาห์ มีชายคนหนึ่งมาปรากฎและเดินไปด้วยกันกับพวกเขา

“ท่านกำลังโต้ตอบกันด้วยเรื่องอะไร?” ชายผู้นั้นถาม

ท่านเป็นแขกเมืองอาศัยอยู่ในกรุงเยรูซาเล็ม แต่คนเดียวหรือที่ไม่รู้เหตุการณ์ทั้งปวง ซึ่งเป็นไปในวันเหล่านี้?

“เหตุการณ์อะไร?” ชายผู้นั้นถาม

สาวกสองคนนั้นต่างก็ช่วยกันเล่าเหตุการณ์ตั้งแต่พระเยซูถูกจับกุม ถูกนำไปตรึงกางเขน ฝังไว้ และพระศพที่หายไปจากอุโมงค์ ขณะที่เล่าสายตาพวกเขาฝ้ามัวไปเพราะความสิ้นหวัง ไม่ตระหนักสักนิดว่าความหวังนั้นกำลังเดินอยู่ข้างๆ พวกเขาเห็นแต่โศกนาฏกรรม จึงพลาดไปไม่เห็นพระเยซูที่กำลังเดินไปตามถนนฝุ่นพร้อมกับพวกเขา

เมื่อไปถึงหมู่บ้าน พวกเขาเชิญชวน “ชายแปลกหน้า” ให้อยู่รับประทานอาหารเย็น เมื่ออยู่ที่โต๊ะอาหาร พระเยซูทรงทำหน้าที่เจ้าภาพ ทรงหยิบขนมปังขึ้นมา โมทนาพระคุณ และหักส่งให้พวกเขา ตอนนี้เองฉันแน่ใจว่าความทรงจำเริ่มหลั่งไหลกลับมาที่สองคนนี้ … ความทรงจำถึงอาหารมื้อสุดท้ายที่พระเยซูทรงหักขนมปังพร้อมกับพวกสาวก

แต่บางทีสิ่งที่เปิดตาพวกเขาให้เห็นว่าชายแปลกหน้าคนนี้คือผู้ใด คือรอยแผลบนพระหัตถ์ที่ยกขนมปังขึ้นมา ตาของเขาก็หายฟางและเขาก็รู้จักพระองค์ แล้วพระองค์ก็อันตรธานไปจากเขา(ลูกา 24:31)

บางทีคุณอาจกำลังเดินอยู่บนถนนที่เต็มไปด้วยฝุ่นมุ่งสู่เอมมาอูส พร้อมด้วยสถานการณ์ที่สับสน มีปัญหา และกดดัน ถ้าเป็นเช่นนั้นขอให้จำไว้ – เป็นเพราะคุณมองไม่เห็นพระเยซู หรือสัมผัสว่าพระองค์อยู่ใกล้ ไม่ได้แปลว่าพระองค์ไม่ได้อยู่ด้วย

พระองค์ทรงเดินไปกับคุณ ทรงให้ความมั่นใจด้วยถ้อยคำว่า “…เราจะไม่ละท่าน หรือทอดทิ้งท่านเลย(ฮีบรู 13:5)  “…นี่แหละเราจะอยู่กับเจ้าทั้งหลายเสมอไป จนกว่าจะสิ้นยุค (มัทธิว 28:20)

พระองค์ให้พระสัญญา พระองค์สละพระชนม์ชีพให้เรา

โดย : Sharon Jaynes

อนุญาตโดย Girlfriends in God : www.crosswalk.com

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.