คุณเป็นคนพิการทางอารมณ์หรือเปล่า?

พระเยซูรักษาหญิงหลังโกง

เมื่อพระเยซูทอดพระเนตรเห็นจึงเรียกและตรัสกับเขาว่า “หญิงเอ๋ย ตัวเจ้าหายพ้นจากโรคของเจ้าแล้ว”(ลูกา 13:12)

ตอนที่เห็นเธอ ฉันนั่งอยู่ในรถที่ติดยาวบนถนนในเมืองเม็กซิโก สูงสักสี่ฟุต หลังโกง ค้อมจากเอวลงมาทำมุม 90 องศา นิ้วมือหงิกงอ เหมือนเก้าอี้ที่คว่ำลง ใบหน้าขนานไปกับถนนที่สกปรก เท้า เศษดิน เศษขยะ นั่นคือมุมมองในโลกของเธอ เธอกระย่องกระแย่งไปตามรถของเราที่ขยับไปทีละนิ้ว ฉันเห็นเธอ แต่เธอไม่เห็นฉัน จะเห็นได้อย่างไร เห็นแต่เท้าของเธอเอง

“ชารอนลูกรัก” พระเจ้าตรัสกับฉัน “เมื่อเจ้าอ่านเรื่องหญิงหลังโกงในพระคัมภีร์ อย่าคิดว่าเป็นแต่เรื่องในหนังสือ ให้มองเธอเหมือนกับที่เจ้ากำลังมองหญิงข้างรถคนนี้ มีเลือดเนื้อ และมีตัวตนจริง ลูกรัก นี่คือพี่น้องของเจ้า”  

พระเจ้าทรงเตือนฉันอีกครั้ง หญิงที่อ่านเจอในพระคัมภีร์ มีตัวตนจริง เป็นคนเหมือนคุณและฉัน ต้องไม่ลืม ให้เรากลับไปดูหญิงหลังโกงในหนังสือลูกา 13:10-17 เมื่อคิดไม่ออกว่าพิการทางกายรู้สึกอย่างไร เราอาจคิดถึงพิการทางอารมณ์ก็ได้ เราเห็นเท้า … ของผู้คนที่เดินผ่านไปมาวุ่นวายกับชีวิตประจำวัน เห็นความสกปรก…ความผิดพลาดของเราที่ผ่านมา เห็นเศษขยะ … ความเจ็บปวดที่บางคนทำกับเรา และบ่อยครั้งการตัดสินใจที่ย่ำแย่ของเราเอง

พระเยซูตรัสว่า “บรรดาผู้ทำงานเหน็ดเหนื่อยและแบกภาระหนัก จงมาหาเรา และเราจะให้ท่านทั้งหลาย หายเหนื่อยเป็นสุข จงเอาแอกของเราแบกไว้ แล้วเรียนจากเรา เพราะว่าเราสุภาพและใจอ่อนน้อม และจิตใจท่านทั้งหลายจะได้พัก” (มัทธิว 11:28-29) จิตใจจะได้พัก นี่เป็นสิ่งที่เราทุกคนต้องการ ใช่หรือไม่?

เหมือนกับหญิงพิการหลังโกงคนนี้ เราอาจ “เจ็บป่วยทางใจ” อาการป่วยทางวิญญาณเป็นคำอธิบายถึงอาการป่วยที่น่าสนใจ ไม่เพียงแต่พิการทางกาย จิตวิญญาณอาจพิการด้วย

ใครพันธนาการผู้หญิงคนนี้แต่ต้น? พระเยซูตรัสว่าซาตานผูกมัดเธอไว้ (ลูกา 13:16) ในความจริง ความเจ็บป่วยเข้ามาในโลกเมื่ออาดัมและเอวาเชื่อคำโกหกของซาตานมากกว่าความจริงของพระเจ้า เมื่อกินผลไม้ต้องห้าม สามสิบปีที่พระเยซูดำเนินบนโลก พระองค์ต่อสู้กับความชั่วร้ายของมารทั้งในชีวิตและในความตาย ท่านยอห์นบอกเราถึงสาเหตุที่พระเยซูเสด็จมา – เพื่อทำลายกิจการของมาร (1ยอห์น 3:8) สนามรบคือโลกนี้ และมนุษย์เป็นเหมือนอุ้งมือของมาร ดูคำว่า “ผูกมัด” และ “หลุดพ้น”

นี่เป็นมากกว่าเยียวยาทางกาย แต่เป็นไทในจิตวิญญาณ เมื่อพระเยซูตรัสที่บนกางเขน “สำเร็จแล้ว” ก็เป็นตามนั้น เมื่อพระเยซูมีชัยเหนือศัตรูโดยการสิ้นพระชนม์ และฟื้นคืนพระชนม์ เราจึงเป็นยิ่งกว่าผู้มีชัยโดยทางความเชื่อในพระองค์

อย่างหลงประเด็น พระเยซูตรัสว่า “หญิงเอ๋ย ตัวเจ้าหายพ้นจากโรคของเจ้าแล้ว”  คำว่า “หายพ้นจาก” ทำให้เห็นภาพ โซ่ตรวนที่ขาดและหักออกจากนักโทษ มีการแปลอีกแบบว่า “หญิงเอ๋ย เจ้าได้รับการปลดปล่อยจากอำนาจนั้นแล้ว (ลูกา 12:13) เหล็กที่กักขังเธอไว้เป็นนักโทษ ทำให้พิการ หลุดออกแล้ว ทำให้เธอล้มลงที่พระบาทพระเยซู เมื่อพระองค์ปลดพันธนาการเธอออก

พระเยซูมาปลดปล่อยเราให้เป็นไท และอิสรภาพนั้นมาจากหลายทาง ไม่ว่าซาตานผูกมัดคุณด้วยอะไร พระเยซูมาปลดให้แล้ว “เป็นอิสระจาก…และเป็นอิสระเพื่อจะ…” พูดได้ไม่มีวันจบ เพราะส่วนใหญ่เรามองว่าเป็นอิสระจาก… แต่อิสระภาพเป็นมากกว่าหลุดจากโซ่ตรวน พระเยซูคริสต์ปลดเราออกมาเพื่อจะมีชีวิตที่ครบบริบูรณ์ ชีวิตที่พระองค์วางแผนให้เป็น เธอหายจากอาการหลังโกงแล้ว และพระองค์ได้เริ่มต้นชีวิตใหม่ เพื่อให้เธอเดินหน้าไปต่อได้

โดย : Sharon Jaynes

ตัดตอนจาก Girlfriends in God : www.crosswalk.com

CU Blood bank 1

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.