เล็กแต่ถึงตาย

เด็กขี่ควาย

เพราะสัตว์เดียรัจฉานทุกชนิด ทั้งนก สัตว์เลื้อยคลาน และสัตว์ในทะเลก็เลี้ยงให้เชื่องได้ และมนุษย์ก็ได้เลี้ยงให้เชื่องแล้ว แต่ลิ้นนั้นไม่มีมนุษย์คนใดสามารถทำให้เชื่องได้ ลิ้นเป็นสิ่งชั่ว ที่อยู่ไม่สุขและเต็มไปด้วยพิษร้ายถึงตาย (ยากอบ 3:7-8)

หลายปีมาแล้วผมไปดูขบวนโรสพาเหรด และได้เห็นภาพน่าประทับใจไม่รู้ลืม ผมเห็นผู้ชายคนหนึ่งขี่ควายมาตามถนนโคโลราโด บูเลอวาร์ด ไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้มาก่อน ผมเคยเห็นแต่ควายป่าที่อยู่ในป่า แต่ไม่เคยเห็นใครที่ขี่ควายป่าได้ เขาใช้แค่บังเหียนกับเชือกรั้ง ควบมันมาตามถนน มันเหลือเชื่อครับ ที่เห็นว่าบังเหียนเล็กๆทำอะไรได้บ้าง

ม้าที่ควบคุมโดยบังเหียนสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ แต่ถ้าไม่มีการควบคุม ก็อาจเป็นอันตรายใหญ่หลวงได้ ทำนองเดียวกัน ลิ้นที่ควบคุมโดยพระเยซูคริสต์ อาจเป็นพระพรมากล้นได้ แต่ถ้าไม่ถูกควบคุม อาจทำลายล้างได้ เช่นเดียวกับที่บังเหียนควบคุมม้า เราถูกคำพูดของเราควบคุม คิดดูครับ คำเดียวหรือประโยคเดียว อาจเปลี่ยนชีวิตเราได้เลย

ตัวอย่างเช่น คำพูดว่า “ฉันจะ…” ตามที่พระเยซูหยิบยื่นให้ จะเปลี่ยนทั้งชีวิตและจุดหมายปลายทางของคุณไปเลย คำพูดของเราสร้างผลกระทบจริงจังให้กับชีวิตของเรา

ยากอบกล่าวว่า “ลิ้นเป็นอวัยวะเล็กๆ” (3:5) แปลว่าเป็นส่วนเล็กๆในร่างกาย แต่สามารถทำลายล้างได้ เราอาจเห็นบางคนมีกล้ามเป็นมัดๆ มีขาที่แข็งแกร่ง แล้วรู้สึกเกรงขาม แต่สิ่งที่เราควรกังวลคือสิ่งที่น่ากลัวกว่ากล้ามเนื้อมัดๆนั้น สิ่งที่อยู่ในปาก – ลิ้น ที่อาจทำลายได้มากกว่าส่วนอื่นใด

โดย : Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย : Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000, Riverside, Ca 92514

CU Blood bank 1

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.