วินัยในการถวาย

ถวายทรัพย์ 1

ทุกวันต้นสัปดาห์ ให้พวกท่านทุกคนเก็บเงินผลประโยชน์ที่ได้รับไว้บ้าง เพื่อจะไม่ต้องเก็บเรี่ยไรเมื่อข้าพเจ้ามา (1โครินธ์ 16:2)

หลายปีมาแล้ว สมัยที่ผมเรียนอยู่ในโรงเรียนกรมทหาร เราได้เงินไปซื้อขนมในโรงอาหารสัปดาห์ละห้าเซ็นต์ (ผมเก็บไว้ซื้อลูกกวาดอย่างเดียว) ผมพยายามใช้ห้าเซ็นต์นั้นให้คุ้มค่าที่สุด ยังไงก็ยังไม่พอ แล้วเราก็ได้คนละสิบเซ็นต์ไว้ถวายทรัพย์ที่โบสถ์ในวันอาทิตย์ มีอยู่อาทิตย์หนึ่งพอถุงถวายผ่านหน้า ผมเริ่มคิด สิบเซ็นต์นี่ซื้อลูกกวาดได้มากขนาดไหน ผมเลยให้ถุงถวายผ่านหน้าไป แล้วเอาสิบเซ็นต์นี้ไปซื้อลูกกวาด ได้มาเยอะแยะ แล้วผมก็เริ่มปวดท้อง ตอนนั้นถึงยังเป็นเด็กตัวเล็กๆ ผมก็รู้สึกผิดไปทั้งสัปดาห์ รู้ดีว่าสิบเซ็นต์นั้นเป็นของพระเจ้า และผมขโมยของพระเจ้ามา

การถวายทรัพย์เป็นท่าทีส่วนตัว และพวกเราทุกคนควรแบ่งเงินไว้จำนวนหนึ่งเพื่อการถวาย แม้แต่เด็กเล็กๆก็ต้องได้รับการสอนเรื่องนี้ เงินอาจเล็กน้อย เศษสตางค์ หรือแม้แต่สิบเซ็นต์ ก็ควรจะสอนพวกเขาว่าต้องถวายให้พระเจ้า

บางคนอาจพูดว่า “นั่นมันก็เคร่งเกินไป ได้รับมาก่อน แล้วเดี๋ยวถึงค่อยให้ออกไป”

แต่ อ.เปาโลสั่งผู้เชื่อให้เก็บเงินไว้ล่วงหน้า (ดู 1โครินธ์ 16:2) ที่จริงแล้วควรต้องให้เป็นวินัยที่จะพูดว่า “ผมจะกันเงินไว้ส่วนหนึ่ง แยกไว้ลงทุนในการงานเพื่อแผ่นดินของพระเจ้า” นี่ไม่ใช่เรื่องเคร่งครัดเลยครับพี่น้อง แต่เป็นการวางแผนที่ดีและเชื่อฟัง และเป็นวิธีการดำเนินชีวิตอย่างที่ควร

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.