อยู่เบื้องหลัง

เด็กหญิงชาวยิวและภรรยานาอามาน

ฝ่ายคนซีเรียยกพวกไปปล้นครั้งหนึ่งนั้น ได้จับเด็กหญิงคนหนึ่งมาจากแผ่นดินอิสราเอล และเธอมาปรนนิบัติภรรยาของนาอามาน เธอได้เรียนนายผู้หญิงของเธอว่า “อยากให้เจ้านายของดิฉันไปอยู่กับผู้เผยพระวจนะ ผู้ซึ่งอยู่ในสะมาเรีย ท่านจะได้รักษาโรคเรื้อนของเจ้านายเสียให้หาย” (2พงศ์กษัตริย์ 5:2-3)

เนหะมีย์เป็นพนักงานเชิญถ้วยเสวยของพระราชาอารทาเซอร์ซีสแห่งบาบิโลน ซึ่งแปลว่าต้องรับใช้ใกล้ชิดพระราชาตลอดเวลา พนักงานเชิญถ้วยเสวยต้องดื่มสิ่งที่พระราชาจะดื่มก่อน และถ้ามียาพิษเจือปน งานก็จะจบลงไปพร้อมกับชีวิตด้วย แต่พนักงานเชิญถ้วยเสวยไม่ใช่แค่ดื่มเครื่องดื่มก่อนพระราชาเท่านั้น บ่อยครั้งยังเป็นผู้ให้คำแนะนำอีกด้วย อาจโน้มน้าวพระทัยพระราชาได้ เป็นตำแหน่งที่มีเกียรติมากในวัง มีทั้งความมั่งคั่งและอิทธิพล

แต่เนหะมีย์นั้นเหมือนกับเอสเธอร์คือเป็นชาวยิว ท่านตระหนักดีว่ากำแพงกรุงเยรูซาเล็มถูกเผาใหม้ทำลายเหลือแต่ซากปรักหักพัง ท่านทนไม่ไหว จึงใช้ตำแหน่งให้เป็นประโยชน์ ทูลขอพระราชาอนุญาตให้ท่านกลับไปสร้างกำแพงเมืองขึ้นใหม่ เป็นเรื่องเสี่ยงอาจถึงขั้นถูกประหาร แต่ท่านได้ทำทุกอย่างที่ทำได้เบื้องหลังการนี้

แล้วมีเด็กผู้หญิงชาวยิวธรรมดาๆคนหนึ่งที่โน้มน้าวเจ้านายผู้ไม่เชื่อพระเจ้า นาอามาน ให้ไปพบเอลีชา ผู้เผยพระวจนะแห่งอิสราเอล เพื่อรับการรักษาให้หายจากโรคเรื้อน เธอเป็นเพียงเด็กสาว เป็นคนรับใช้ของภรรยานาอามาน นาอามานเป็นเหมือนนายพลแม็คอาเธอร์และนายพลไอเซนฮาวร์รวมกัน เป็นนายทหารที่โด่งดังและมีอิทธิพลมาก แต่เป็นโรคเรื้อน

เธอบอกภรรยานาอามานถึงเรื่องเอลีชา “อยากให้เจ้านายของดิฉันไปอยู่กับผู้เผยพระวจนะ ผู้ซึ่งอยู่ในสะมาเรีย ท่านจะได้รักษาโรคเรื้อนของเจ้านายเสียให้หาย” (2พงศ์กษัตริย์ 5:3) นาอามานจึงเดินทางไปอิสราเอล และได้รับการรักษา

สิ่งนี้เตือนเราว่าพระเจ้าทรงมีคนของพระองค์อยู่ทุกหนแห่ง ทรงมีคนของพระองค์ทำงานอยู่เบื้องหลัง วันนี้คุณว่างพอทำงานให้พระองค์มั้ยครับ?

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.