แท๊กซี่สาว

img_taxiสวัสดีครับพี่น้องทุกท่าน  (20 ตุลาคม 2009)

วันนี้มีเรื่องเล่าประทับใจมาแบ่งปัน เช้าวันหนึ่งผมต้องรีบเอารถเข้าศูนย์ ถ้าไปสายคิวจะยาวมาก แต่ก็ไปสายจนได้ เลยต้องทิ้งรถไว้ ออกมารอเรียกแท๊กซี่แทน ไม่มีรถว่างเลย  รออยู่นานพอสมควรก็ได้อยู่คันนึง คันนี้ขับเร็วมากขับแซงซ้ายขวามาแต่ไกล ในใจคิดว่าจะไปกับคันนี้ดีไหม เพราะเคยเจอประเภทหมดเวลาเช่า ต้องรีบทำเวลา เที่ยวไล่ชาวบ้าน จึงตัดสินใจเอาหละไปก็ไป ไม่อย่างนั้นคงต้องรออีกนาน

รถจอดผมต้องวิ่งไปขึ้น เพราะเลยจากจุดที่ผมเรียกพอควร เห็นคนขับเป็นผู้หญิงก็อึ้งเลย หรือครั้งนี้จะเจอแบบเดิมอีก ต่างตรงที่เป็นผู้หญิง อายุก็ราวๆ 35-40  เอ้าไหนๆก็ขึ้นแล้ว ชวนคุยไปด้วยดีกว่า  แต่….เธอขับเร็วมาก ปกติผมไม่ชอบผู้หญิงขับรถเลย มันไม่ได้ดังใจ แต่นี่ผิดคาด เลยชวนคุยถามทุกข์สุขเพื่อทำความรู้จักกัน แฝงแนวๆว่าผมยังอยากมีชีวิตอยู่นะ…5555  ก็ได้ความว่าที่เธอรีบเพราะต้องไปดูแลลูกสาวที่ไม่สบาย ฝากคุณยายเลี้ยง ลูกเธอจะเลี้ยงยากมาก สามีก็เลิกกันตั้งแต่ลูกยังเล็ก เธอเคยทำงานบริษัท ลาบ่อยมากจนต้องออกจากงานเพราะเกรงใจ จึงยึดอาชีพขับแท๊กซี่แทน เพื่อใช้เวลาไปหาลูกตอนไหนก็ได้ ทีแรกเธอกะจะไม่รับผม แต่โดยมารยาทต้องจอด

ผมเลยถามถึงอาการของลูกสาวเธอ เธอพูดแบบท้อใจว่า ลูกเป็นโรคภูมิแพ้หลายชนิด แพ้อากาศ อาหาร ยา กินแต่นมอย่างเดียว อายุเข้า 2 ขวบแล้ว เราก็อดสงสารไม่ได้ ไม่รู้จะช่วยอย่างไร นึกจะพูดเรื่องพระเจ้าก็กลัวจะไม่อยากรับฟัง เดี๋ยวจะขับซิ่งหนักขึ้นไปอีก

จนมาถึงทางเข้าซอยบริษัท แคบพอรถสวนกันได้ ถ้ามีคนเดินก็ต้องระวัง จังหวะนั้นมีคนแก่กำลังเดินอยู่ และมีรถสวนมาด้วย ผมตกใจเพราะเธอไม่ชลอเลย วิ่งสวนไปหน้าตาเฉย..โอ้ว…เสียวไส้!!!  ผมเป็นต้นเหตุที่เธอต้องรีบหรือเปล่า ถ้าชนจะเกิดอะไรขึ้น…ไม่อยากคิด ทำให้เห็นถึงความชำนาญของเธอในปีกว่าของการขับแท็กซี่….ไม่ธรรมดาเลย

เมื่อถึงบริษัทผมก็จ่ายตัง บอกไม่ต้องทอน แต่ให้รอหน่อย (อดไม่ได้ที่จะประกาศ) ก็ขึ้นไปออฟฟิศ หยิบหนังสือพระกิตติคุณกับซีดีเพลงคริสเตียนมาให้ เผื่อเขาจะได้รู้จักพระเจ้า เห็นสีหน้าเธอยิ้มดีใจมาก (ตอนอยู่ในรถไม่ยิ้มเลย) เธอถามผมว่าเป็นคริสเตียนเหรอ เธอรู้ทันที แหมผมก็เสียดายน่าจะประกาศก่อนหน้านี้ (อาจจะขับช้าลงฟังผมก็ได้)

เธอเล่าว่าเคยไปโบสถ์ แต่ทิ้งไปนานหลายปีจนลืมพระเจ้าไปแล้ว ผมจึงใช้โอกาสนี้บอกให้เธอกลับไปอธิษฐานขอพระเจ้าเรื่องลูก เพราะพระเจ้าช่วยได้ เธอรับปาก ขอบคุณที่เจอผม เพราะที่นั่งมารู้สึกว่ามีแต่ผมนี่แหละที่ห่วงใย ผมบอกไปว่า ควรขอบคุณพระเจ้ามากกว่า เธอสัญญาจะกลับไปโบสถ์เก่าอีกครั้ง แม้คนที่นั่นคงลืมเธอไปแล้ว ผมบอกพระเจ้าไม่ลืมทุกคน และพี่น้องคริสเตียนพร้อมต้อนรับอยู่แล้ว

ผมขอบคุณพระเจ้าที่ให้ผมขึ้นแท็กซี่คันนี้ ได้เห็นปัญหา ของผู้หญิงคนหนึ่งที่ผมมองข้ามไป ทำให้เขาได้กลับมาหาพระเจ้าอีกครั้ง เขาจะมาหาพระเจ้าตามที่รับปากหรือเปล่า ผมไม่ทราบ แต่รู้สึกว่าแววตาเขามีความหวังกลับขึ้นมาใหม่อีกคร้ง… .. ขอบคุณพระเจ้า

“จงปฎิบัติกับคนภายนอกด้วยใช้สติปัญญา โดยฉวยโอกาส จงให้วาจาของท่านประกอบด้วยเมตตาคุณเสมอ ปรุงด้วยเกลือให้มีรส เพื่อท่านจะได้รู้จักตอบให้จุใจแก่ทุกคน (โคโลสี 4:5-6)

(CJ พี่เล็ก – ชัยศิริ วงศ์วรกุล)

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • อย่าลืมฉวยทุกโอกาสที่จะส่งต่อความรักของพระเจ้า …. ผลที่ได้กลับคืนมา ฝากไว้ที่พระเจ้าค่ะ
  • พี่โจจะเข้ารับการผ่าตัดหัวเข่าจริงๆแล้ววันพุธนี้ อดหวั่นใจไม่ได้ …. ฝากเฮียแกไว้ในคำอธิษฐานด้วย
  • ฝากน้องหญิง-โบอิ้งด้วย แปดเดือนใกล้คลอดแล้ว ติดหวัด 2009 แต่เจ้าตัวไม่กังวล วางใจในพระเจ้า
  • อย่าลืมไปอุดหนุนคอนเสิร์ต “20 ปี นันทนาสตูดิโอ” เสาร์นี้ที่ ม.ธรรมศาสตร์ ใครยังไม่มีบัตรซื้อได้ที่ Thai ticket Major ค่ะ จะเห็นเพื่อนพี่น้องเราหลายคน ขึ้นไปบนเวทีนะคะ ขอบอก
  • ขอบคุณทุกคนที่ช่วยส่งเรื่องเข้ามา…. อ่านแล้วประทับใจทุกเรื่อง บางเรื่องถึงกับน้ำตาคลอทีเดียว
  • ใครยังไม่ได้ฝากฝีมือการเขียน ส่งมาได้เลยค่ะที่ Churchofjoy@hotmail.com มีกติกาว่าต้องเป็นเรื่องที่มีมุมมองของพระคัมภีร์ (ไม่ต้องถึงกับเทศนานะคะ) ไม่ใช้เรื่องไปพาดพิง หรือตำหนิถึงใคร ขอให้เป็นเรื่องที่ทุกเช้าผู้อ่าน อ่านแล้วมีความสุข ได้ข้อคิด และกำลังใจเพื่อเริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีความสุขค่ะ (เขียนไม่เป็น ไม่เป็นไร เรามีทีมงานช่วยเกาๆ เอ๊ย…เกลาๆให้)

8 thoughts on “แท๊กซี่สาว

  1. แท๊กซี่บางคัน ขึ้นไปแล้วรูปเคารพทุกแบรนด์เต็มไปหมด ก็เคยลองชวนคุยเรื่องพระเจ้าเขาก็รับฟังกันนะคะ….น่ารักดี

  2. ขอบคุณพระเจ้าที่รักและห่วงใยเราทุกคน และรอคอยเราเสมอ

  3. นี่แหละคือคริสเตียน เขารู้ได้โดยไม่ต้องพูดสักคำ ความรักคือการแสดงออกจริงๆ ขอบคุณพระเจ้า

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.