หยิบยื่นน้ำใจ……เล็กๆน้อยๆ (Try a little kindness)

สวัสดีค่ะ   (23 ตุลาคม 2009)

เนื่องจากต้นปีหน้าเราจะมีคอนเสิร์ต ย้อนยุค นำเพลงดีๆ มีคุณค่าสมัย 1960, 1970 มาร้องให้ผู้ฟังยุคหลังๆได้รู้จักกัน พร้อมกับให้ข้อมูล ข้อคิดเล็กๆน้อยๆแถมด้วย เลยมีการบ้านต้องทำเยอะ แต่รู้สึกมีความสุขที่ได้ทำ เพราะโตมากับเพลงพวกนี้ ที่บ้านเราฟังเพลงยุคนี้กันเป็นบ้าเป็นหลัง บวกกับได้รับอิทธิพลจากพี่ชายคนโตที่ชอบเล่นดนตรี ปัจจุบันพี่ชายคนนี้ยังทำงานเพลงอยู่เลยค่ะ เป็นดีเจ เสนอเพลงย้อนยุคพร้อมประวัติเบื้องหน้า เบื้องหลัง ในรายการวิทยุ แต่ของเขาจะหนักไปทาง Rock ๆ จำพวก Heavy metal น่ะค่ะ

วันนี้ขอนำเสนอนักร้อง Country และนักกีต้าร์คนโปรดเลย ชื่อ เกล็น แคมป์เบลล์ (Glen Campbell) เกล็นเป็นหนึ่งในนักร้องที่กลับใจมารักพระเจ้า โดยเฉพาะยุคหลังๆ จะร้องเพลงประกาศ และเป็นพยานเรื่องราวของพระเจ้าค่อนข้างมาก  เพลง Try a little kindness เป็นเพลงที่ร้องอยู่นานแล้วในอัลบั้มลำดับที่ 16 ออกในราวปี 1970  เนื้อร้องและทำนอง แต่งโดยเพื่อนๆชื่อ  Bobby Austin และ  Curt Sapaugh

เนื้อหาของเพลงเกี่ยวกับการที่เราไม่ควรละเลยมองข้ามใครไป ควรเป็นคนที่หยิบยื่นน้ำใจเล็กๆ น้อยๆ ให้คนรอบข้าง ถ้าเห็นพี่น้องเดินแบกภาระหนักมา หยุดและเข้าไปช่วยเลย หรือเห็นบางคนกำลังมุ่งหน้าไปผิดทาง รีบไปบอกให้รู้ตัวและพากลับมา  อย่ามัวแต่สงสัย รีๆรอๆ คิดไปคิดมา ช่วยได้รีบช่วยเลย เพราะเราไม่รู้ว่าที่เราช่วยหยิบยื่นน้ำใจเล็กๆ น้อยๆ ไป อาจช่วยคนบางคนได้….ทั้งชีวิต

ดังนั้นในแต่ละวัน เราควรแสดงน้ำใจ หยิบยื่นความช่วยเหลือ เหมือนแสงที่ส่องออกไป ให้ทุกคนได้เห็น แล้วเราจะเป็นคนหนึ่งที่เอาชนะความมืดบอด ความคับแคบในจิตใจ ที่มีอยู่ทั่วไปในโลกได้  สิ่งที่เราทำออกไป ในไม่ช้า จะได้รับการปฏิบัติตอบในทำนองเดียวกันค่ะ  ….. ขอเอาใจช่วย

“จงปฏิบัติต่อผู้อื่น อย่างที่ท่านปรารถนาให้เขาปฏิบัติต่อท่าน

นั่นคือธรรมบัญญัติ และคำสั่งสอนของบรรดาผู้เผยพระวจนะ (มัทธิว 7:12)

ก็ต้องบอกว่า….ยังหลงรัก Glen ไม่เสื่อมคลาย

(CJ – ป้าการ์ฟิลด์ค่ะ)

ข่าวประชาสัมพันธ์

 • เกล็นยังมีเพลงดีๆ อีกหลายเพลง วันหลังจะนำมาแบ่งปันค่ะ
 • ข่าวดี – น้องหญิงโบอิ้งคลอดลูกแล้วค่ะ เป็นเด็กชาย แข็งแรงดี ทั้งแม่ทั้งลูก
 • พี่โจ ผ่าตัดต่อเอ็นเข่าเรียบร้อยดี กายภาพบำบัดอยู่ อีกไม่นานจะกลับมาหล่อเหมือนเดิม
 • วันนี้เป็นวันสบายๆ วันแรกของวันหยุดยาว หลายคนเดินทางไป ตจว. ตปท. ขอพระเจ้าดูแลให้เดินทางปลอดภัย มีความสุขเต็มที่
 • และอย่าลืมมาโบสถ์วันอาทิตย์นะคะ  อ.สุนทรเทศนา ภาคบ่าย อ.ปิ๊กมาสอนพระคัมภีร์เดิม
 • สัปดาห์หน้า  “งด” กลุ่ม Sing & Join และกลุ่มเซลที่ บ. Love is ค่ะ

14 thoughts on “หยิบยื่นน้ำใจ……เล็กๆน้อยๆ (Try a little kindness)

 1. สวัสดีเช้าวันปิยะมหาราชครับ …
  ผมก็ชอบ Glen Campbell เหมือนกัน อย่าง rhinestone cowboy 🙂

 2. พระเยซูทรงตรัสว่าการให้เป็นเหตุให้ได้รับความสุขมากกว่าการได้รับ

 3. คุณสำหรับพระพรดี ดี ที่แบ่งปันมาทุกๆ เช้าค่ะ
  ถูกค่ะ การให้เป็นเหตุให้ได้รับความสุขมากว่าการรับ
  kindness เราทำได้เสมอ ทำได้ตลอด ทำได้ทุกวันไม่วันหยุด ราชการ

 4. เจ่าอัน..ทักทายภาษาจีนกลางหน่อย ผมก็แฟนลุงGlenเหมือนกัน ชุดคอนเสริตล่าสุดนี้ผมก็มีร้องเพลงพระเจ้าก็เยอะ ตอนโซโลกีต้าลุงแกโชว์ความเก๋าจริงๆผมดู7-8รอบไม่เบื่อเลยและมีแผ่นเสียเก่ากับcdอีกสิบก่วาแผ่น ชอบมากครับ พึ่งรู้ว่าป้าชอบเหมือนกัน อย่างที่ป้าการ์ฟิลด์บอกเช้านี้หยิบยื่นน้ำใจกับคนรอบข้างบ้างเดี๋ยวนี้หาอยากมากมีแต่น้ำจิ้มอย่างเดียว ขอพระเจ้าเสริมกำลังเช้าวันหยุดนี้ครับ

 5. เห็นคอนเสริตแล้วตื่นเต้นจัง เสาร์นี้ต้องเตรียมตัวไปกรีดครูแอน เพื่อน ๆ พร้อมกรีดยังค่ะ
  หญิง/ม่อน พร้อมแล้วค่ะ รายงานตัว

 6. โห ไม่น่าเชื่อเลย นึกว่าวันนี้ไม่ตื่น หรือไป ตจว.กันหมด คงไม่มีใครแวะมาเยี่ยมโบสถ์แน่ ฮะๆๆๆ ดีใจจัง หมู่นี้สงสัยฟังเพลงเก่ามากไปหน่อย ลมมันเลย….พัดหวน จริงมั้ยจ๊ะ ป้าๆ ลุงๆ

 7. เขียนผิดจริงๆด้วย คงเมื่อคืนทำงานดึกไปหน่อยเลยเบลอไป อ้อ!แต่แผ่นมันก็เสียจริงๆตกร่องก็เยอะ เพราะเปิดบ่อยมาก(มีข้อแก้ตัวทันที) 555 ป้าการ์ฟิลด์ครับเพลงเก่าๆมันมีความหลังที่หวนให้คิดถึงอดีตเก่าๆได้ จนคนสมัยนี้ไม่มีความมั้นใจในอนาคตของตัวเองอยู่แต่กับอดีตที่ขมขื่น แทนที่จะเดินไปข้างหน้า(ไม่ได้ว่าป้านะ) แต่คริสเตียนอย่างเรามีความหวังและมั้นใจในทางเดินข้างหน้าเสมอจริงไหมครับ. ดังนั้นก็ทำให้ได้เหมือนเพลงนี้เลย…

 8. มาแอบบอกว่า ผมเป็นคนที่ชอบฟังเพลงสมัยก่อนมากๆ ครับ และมักจะมาเริ่มฟังเอาช่วง 1-2 ปีหลังๆ นี่แหละครับ

  จาก หนุ่มน้อยแอบแก่

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.