ศัตรูตัวจริงที่ขวางการเติบโตฝ่ายวิญญาณ ‏

เลียนแบบพระคริสต์

เหตุฉะนั้นท่านจงเลียนแบบของพระเจ้า ให้สมกับเป็นบุตรที่รัก (เอเฟซัส 5:1)

ผมเคยได้ยินเรื่องพี่น้องสองคนที่มีชื่อเสียงโด่งดังในทางเลว ขี้เหล้า โจร หลอกผู้หญิง และมีเรื่องชกต่อยที่ร้านเหล้ากันเป็นประจำ วันหนึ่งพี่ชายตายไป น้องชายจึงไปหานักเทศน์และพูดว่า “ผมจะให้ท่านหนึ่งพันดอลลาร์ ถ้าท่านจะกล่าวในพิธีศพว่าพี่ชายผมเป็นนักบุญ”

นักเทศน์ตกลง และเมื่อถึงพิธีศพ ท่านยืนอยู่ต่อหน้าคนไม่กี่คนที่มาร่วมพิธี และประกาศว่า “ชายผู้นี้ ที่เรากำลังฝังร่างเขาคืนสู่ดิน เคยเป็นคนพูดโกหก โจร ขี้เหล้า หลอกผู้หญิง และดูหมิ่นศาสนา แต่เทียบกับน้องชายแล้ว เขาเป็นนักบุญ”

บางครั้งเราก็ถูกล่อให้เปรียบเทียบตัวเรากับคนอื่นๆ – โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเราไม่ได้ตามที่หวัง ถ้าคุณเป็นนักเรียนเกรดเฉลี่ย C คุณอาจพูดว่า “อย่างน้อยก็ไม่ได้อยู่กับพวก D” ถ้าคุณนินทา หรือว่าร้ายผู้อื่น คุณอาจพูดว่า “อย่างน้อยฉันก็ไม่ได้ฆ่าใคร”

การเปรียบเทียบบ่อยครั้งจะนำเราไปในทางที่ผิดในเรื่องฝ่ายวิญญาณ เมื่อเราเอาตัวไปเปรียบเทียบกับคนที่มี “ศีลธรรม” น้อยกว่าเรา มันอาจทำให้เรารู้สึกดี แต่เป็นทิศทางที่นำเราให้ตกต่ำลง และขัดขวางไม่ให้เติบโตฝ่ายวิญญาณ

จะเป็นผู้ใหญ่ขึ้นในความบริสุทธิ์ เราต้องมองไปที่ความบริสุทธิ์ของพระเจ้าก่อน ซึ่งเปิดเผยอยู่ในองค์พระเยซูคริสต์ พยายามเลียนแบบให้เหมือนพระองค์ ไม่ใช่เหมือนผู้อื่น แล้วคุณจะเติบโตฝ่ายวิญญาณอย่างคาดไม่ถึง

เติบโตฝ่ายวิญญาณ โดยไม่เปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น แต่พยายามเลียนแบบไปตามพระลักษณะของพระเจ้า

อนุญาตโดย : Pastor Jack Graham

Jack Graham Power Point Ministry : www.jackgraham.org

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.