ลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น

เตาถลุงเงิน

ท่านจะนั่งลงอย่างช่างหลอมและช่างถลุงเงิน…(มาลาคี 3:3)

เป็นเรื่องเล่าเกี่ยวกับกลุ่มสตรีที่มาศึกษาพระคัมภีร์ด้วยกัน พวกเธออยากเรียนรู้จักพระลักษณะของพระเจ้า และสิ่งที่พระองค์ทำในชีวิต พวกเธอรู้สึกประหลาดใจและงงในสิ่งที่อ่านพบในมาลาคี 3:3 ท่านจะนั่งลงอย่างช่างหลอมและช่างถลุงเงิน…” สตรีคนหนึ่งอาสาจะไปคนคว้าและกลับมารายงานผลให้ที่กลุ่มทราบในสัปดาห์ถัดไป เธอไปหาช่างเงิน ขออนุญาตไปดูการทำงานของเขา บอกว่าสนใจขั้นตอนในการถลุงเงิน เธอมองดูช่างถลุงเลือกชิ้นเงินออกมาสาธิต เธอคิดว่าชิ้นเงินนั้นก็สวยงามดีแล้ว แต่ช่างถลุงเห็นบางอย่างที่เธอมองไม่เห็น เขานำชิ้นเงินนั้นไปไว้เหนือเปลวไฟ อธิบายว่าในการถลุงเงิน ต้องนำเงินชิ้นนั้นไปวางไว้กลางไฟตรงที่ร้อนที่สุด เพื่อให้สิ่งแปลกปลอมถูกเผาออกไป

สตรีคนนั้นนั่งเงียบ และคิดถึงการทดสอบที่มีในชีวิตเธอ ที่จริงแล้วเธอไม่เข้าใจเลย ทำไมพระเจ้าที่เป็นความรักปล่อยให้ลูกๆของพระองค์ต้องทนทุกข์ทั้งๆที่สามารถช่วยได้ ง่ายนิดเดียว? ว่าไปแล้ว ทำไมพระเจ้าถึงอนุญาตเรื่องเลวร้ายเกิดขึ้นกับคนที่แสวงหาและพยายามดำเนินชีวิตเพื่อพระองค์?

เธอจึงถามช่างถลุงเงินว่าจำเป็นด้วยหรือที่ต้องหน้าเตาไฟตลอดเวลาที่ถลุงเงินนั้น “โอ้ แน่นอน” เขาตอบ “ผมไม่อาจละสายตาไปจากชิ้นเงินได้ เพราะถ้าทิ้งไว้ในเตาเผานานเกินไป มันจะถูกทำลาย” ในทันทีสตรีท่านนั้นเข้าใจความงามและสิ่งที่หนุนใจในมาลาคี 3:3, “ท่านจะนั่งลงอย่างช่างหลอมและช่างถลุงเงิน..”

ใช่ บางครั้งดูเหมือนเราจะถูกกลืนที่เหมือนไฟนรกกลืนกินเรา ความเจ็บปวดเกินทน ความกลัวชะงักเรา ความสงสัยท่วมท้น และคำถามปิดทับทั้งความคิดและจิตใจ

พระเจ้าเป็นอย่างที่พระองค์กล่าวไว้จริงหรือ?

พระองค์จะทำในสิ่งที่ตรัสไว้จริงหรือ?

พระองค์จะรักษาสัญญาจริงหรือ?

บททดสอบของเราไม่ใช่เรื่องบังเอิญ สวรรค์ไม่ได้ตื่นตระหนก สิ่งที่เกิดขึ้นและสิ่งที่เราต้องฝ่าไปไม่ได้เป็นเรื่องประหลาดใจของพระเจ้า เราอาจถูกชีวิตชกและเตะจนล้มคว่ำ แต่ถ้าเรามีความผูกพันกับพระเยซูคริสต์ เราจะไม่มีวันถูกทำลาย

ชีวิตเราเต็มไปด้วยสัมภาระเหลือใช้และไม่จำเป็น – บาปที่ทะนุถนอมไว้ ไม่ยอมสละหรือละจากบางสิ่งที่เสพย์ติดและตกไปเป็นทาส แล้วยังขยะทางอารมณ์ที่กดทับเราไว้อีก? เราจะจัดการกับอดีตที่กักขังเราไว้อย่างไร? ไฟแห่งการทดสอบจะเผาความรู้สึกผิด และถลุงใจของเราให้บริสุทธิ์ จากเถ้าถ่านที่เป็นอิสระ พระบิดาจะสร้างให้เป็นสิ่งที่สวยงาม

ฉันเชื่อในทุกสิ่งที่เขียน รู้และยอมรับความจริงว่าบททดสอบและเวลาที่ยากลำบากทำให้ฉันแข็งแรง และเสริมความเชื่อให้แกร่งขึ้น แต่มีบางครั้งที่อยากให้ทุกสิ่งหยุดลง ได้ยินเสียงตัวเองถามว่า “เมื่อไรถึงพอ ข้าแต่พระเจ้า? ต้องผ่านอีกกี่บททดสอบกัน? เมื่อไรความทุกข์และปัญหาจะหมดไป?”

“รู้ได้อย่างไรว่าชิ้นเงินนี้บริสุทธิ์แล้ว?” สตรีคนนั้นถาม ช่างถลุงยิ้มและตอบว่า “โอ้ ง่ายนิดเดียว การถลุงจะเสร็จสมบูรณ์เมื่อผมเห็นใบหน้าผมสะท้อนอยู่บนชิ้นเงินนั้น”

พระเจ้าไม่ได้สัญญาถึงความสะดวกสบายของเรา แต่สนใจลักษณะนิสัยของเราที่จะเปลี่ยนไปเหมือนพระเยซูคริสต์ พระเจ้าเท่านั้นที่สามารถเปลี่ยนเถ้าถ่านแห่งความบาปของเราไปเป็นความงามแห่งการอภัยและพระคุณของพระองค์ พระเจ้าเท่านั้นที่สามารถนำสันติสุขมาแทนที่ความสิ้นหวังที่เกินกว่าเราจะเข้าใจได้ ความหวังใจอยู่ในพระองค์เท่านั้น จุดมุ่งหมายในชีวิตเราคือรู้จักและเปลี่ยนไปให้เหมือนองค์พระเยซู … และดำเนินชีวิตให้เหมือนพระบิดาของเรา

โดย : Mary Southerland

อนุญาตโดย Girlfriends in God : www.crosswalk.com

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.