แล้วคุณรู้อะไร

คุณรู้อะไร

ท่านว่า “ข้าพเจ้ามาจากครรภ์มารดาของข้าพเจ้าตัวเปล่า และข้าพเจ้าจะกลับไปตัวเปล่า พระเจ้าประทาน และพระเจ้าทรงเอาไปเสีย สาธุการแด่พระนามพระเจ้า” (โยบ 1:21)

คิดถึงวิธีตอบสนองของโยบที่มีต่อโศกนาฏกรรมของท่าน พูดถึงชีวิตของคุณที่ล่มสลาย โยบสูญเสียลูกชายเจ็ดคน และลูกสาวสามคนไปภายในวันเดียว ยังไม่รวมถึงทรัพย์สมบัติและสุขภาพที่สูญเสียไปด้วย แต่โยบทำอย่างไร? พระคัมภีร์กล่าวว่าท่านไม่ได้โจมตีพระเจ้าอย่างโง่เขลา (ดูโยบ 1:22) ท่านกลับร้องเรียกหาพระองค์

อันที่จริง ท่านไม่ได้ทูลถามอะไรพระเจ้าเลยนานหลังจากนั้น คำถามที่น่าจะถาม “ข้าแต่พระเจ้า ทำไม?” การถามพระเจ้าว่าทำไมไม่ใช่สิ่งที่ผิด ตราบที่คุณไม่ได้มีความคิดว่าพระองค์จำเป็นต้องตอบคุณ ว่าไปแล้ว พระเจ้าไม่ได้เป็นหนี้คำอธิบายใดๆกับคุณหรือกับผมทั้งสิ้น

โศกนาฏกรรมในครอบครัวของเรา ผมเองก็ถามพระองค์ว่าทำไม? ทำไมมันถึงเกิดขึ้น? ทำไมไม่เป็นผมแทนที่จะเป็นคริสโตเฟอร์ลูกชายของเรา? พระองค์เอาเขาไปทำไม? ผมมีคำถามแบบนี้วนเวียนอยู่ในใจมากมาย

ไม่นานหลังจากที่คริสโตเฟอร์จากไป ท่านศิษยาภิบาล ชัค สวินดอล พูดบางอย่างกับผม : “อย่าเอาสิ่งที่คุณไม่รู้ไปแลกกับสิ่งที่คุณรู้แล้ว” คำพูดนี้ทำให้ผมต้องหยุดคิด ผมถามตัวเองว่า “จริงๆแล้ว อะไรคือสิ่งที่ผมรู้แน่นอน?

ผมรู้ว่าพระเจ้ารักผม
ผมรู้ว่าพระเจ้าเคยรัก และยังรักลูกผมอยู่
ผมรู้ว่าพระเจ้ารักครอบครัวที่ยังอยู่กับผม
ผมรู้ว่าคริสโตเฟอร์อยู่ดีมีความสุขในที่ๆดีที่สุดแล้ว ผมรู้ว่าพระเจ้าสามารถนำสิ่งดีออกมาจากสิ่งไม่ดีได้
ผมรู้ว่าเราจะได้อยู่ด้วยกันอีกครั้ง – อีกไม่นานนี้ – ในอีกฟากฝั่ง
ผมรู้ในสิ่งเหล่านี้ และผมมั่นใจเป็นที่สุดผมจึงเลือกที่จะยืนหยัดอยู่ในสิ่งที่ผมรู้ แทนสิ่งที่ผมไม่รู้

ถ้าคุณจะถามผม “เกร็ก ทำไมมันถึงเกิดขึ้น?” คำตอบของผมคือ “ผมไม่รู้ และไม่รู้ว่าจะมีวันได้รู้ ผมรู้แต่เพียงว่าผมต้องการพระเจ้ามากกว่าครั้งใดๆในชีวิต”

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.