ปัญญาจารย์ บทเรียนที่ 9

วาระแห่งชีวิต

พระธรรม        ปัญญาจารย์ 9:1-18

อ้างอิง               ปญจ.10:14;11:6;โยบ 9:22;14:21;สภษ.5:18;สดด.6:5;ฉธบ.8:18;ยรม.9:23;ปฐก.40:14;อสธ.6:3

บทนำ           ยังมีชีวิตอยู่ย่อมดีกว่าตายไปแล้ว หากว่าชีวิตของคุณมีคุณค่าต่อผู้อื่น อย่างไรก็ตาม ชีวิตในโลกย่อมต้องเผชิญกับเคราะห์ดีร้ายปะปนกันไป!

เราต้องรู้จักดำเนินชีวิตในวาระต่าง ๆ อย่างมีสติปัญญา!

บทเรียน

9:1 “ข้าพเจ้า​ได้​นำ​เรื่องราว​ทั้งหมด​นี้​มา​คิด ตรวจ​พิจารณา​ทั้งสิ้น​ว่า คน​ชอบธรรม​และ​คน​มี​ปัญญา​รวม​ทั้ง​กิจการ​ของ​เขาทั้งหลาย ก็​อยู่​ใน​พระหัตถ์​พระเจ้า จะ​ทรง​รัก​หรือ​ทรง​เกลียด​ก็​ตาม มนุษย์​หารู้​ไม่ ทุกอย่าง​ก็​อยู่​ต่อหน้า​เขาทั้งหลาย” 

     (But all this I laid to heart, examining it all, how the righteous and the wise and their deeds are in  the hand of God. Whether it is love or hate, man does not know; both are before him.)

9:2 “เคราะห์​อัน​เดียวกัน​ตก​แก่​คน​ทั้งปวง​เหมือนกัน​หมด​คือ ตก​แก่​คน​ชอบธรรม​และ​คน​อธรรม ตก​แก่​คน​ดี​และ​คน​ชั่ว ตก​แก่​คน​สะอาด​และ​คน​มี​มลทิน ตก​แก่​ผู้​ถวาย​สัตวบูชา และ​แก่​ผู้​ไม่​ถวาย​สัตวบูชา ตก​แก่​คน​ดี​อย่างไร ก็​ตก​ แก่​คนบาป​อย่าง​นั้น ตก​แก่​คน​สาบาน​อย่างไร ก็​ตก​แก่​คน​กลัว​การ​สาบาน​อย่างนั้น” 

   (It is the same for all, since the same event happens to the righteous and the wicked, to the good  and the evil, to the clean and the unclean, to him who sacrifices and him who does not sacrifice.   As the good one is, so is the sinner, and he who swears is as he who shuns an oath. )

9:3 “นี่แหละ​เป็น​สิ่ง​สามานย์ ที่​มี​อยู่​ใน​ทุกสิ่ง​ที่​เกิดขึ้น​ภายใต้​ดวงอาทิตย์​คือ​ว่า มี​เคราะห์​อัน​เดียวกัน​ที่​ตก​แก่​ทุก​คน เออ ใจ​มนุษย์​ก็​เต็ม​ด้วย​ความ​ชั่ว และ​ความ​บ้าบอ​อยู่​ใน​ใจ​เขา​เมื่อ​มี​ชีวิต และ​ต่อจากนั้น เขา​ก็​ไป​อยู่​กับ​คน​ตาย

    (This is an evil in all that is done under the sun, that the same event happens to all. Also, the   hearts of the children of man are full of evil, and madness is in their hearts while they live, and after   that they go to the dead.)

9:4 “ส่วน​คน​ใด​ที่​อยู่​ร่วม​กับ​คน​ที่​มี​ชีวิต คน​นั้น​ก็​มี​ความ​หวัง เพราะ​ว่า​สุนัข​เป็น​ก็​ยัง​ดี​กว่า​สิงโต​ตาย” 

     (But he who is joined with all the living has hope, for a living dog is better than a dead lion.)

9:5 “เพราะ​ว่า​คน​เป็น​ย่อม​รู้​ว่า​เขา​เอง​คง​จะ​ตาย แต่​คน​ตาย​แล้ว​ก็​ไม่​รู้​อะไร​เลย เขา​ไม่​อาจ​รับ​รางวัล​อีก เพราะ​ว่า​ใครๆก็​พา​กัน​ลืม​เขา​เสีย​หมด” 

    (For the living know that they will die, but the dead know nothing, and they have no more reward,   for the memory of them is forgotten.)

9:6 “ทั้ง​ความ​รัก​ของ​พวกเขา​และ​ความ​ชัง พร้อม​กับ​ความ​อิจฉา​ของ​พวกเขา​ได้​สูญไป​นาน​แล้ว และ​เขาทั้งหลาย​จะ​ไม่มี​ส่วน​ใน​สิ่งใด​ที่​เกิดขึ้น​ภายใต้​ดวงอาทิตย์​อีกต่อไป

      (Their love and their hate and their envy have already perished, and forever they have no more   share in all that is done under the sun.)

9:7 “ไป​เถิด ไป​รับประทาน​อาหาร​ของ​เจ้า​ด้วย​ความ​เปรมปรีดิ์ และ​ไป​ดื่ม​เหล้าองุ่น​ของ​เจ้า​ด้วย​ความ​ร่าเริง​ใจ เพราะ​ พระเจ้า​ทรง​เห็นชอบ​กับ​การงาน​ของ​เจ้า​แล้ว”

     (Go, eat your bread with joy, and drink your wine with a merry heart, for God has already   approved what you do.)

9:8 “จง​ให้​เสื้อผ้า​ของ​เจ้า​ขาว​อยู่​เสมอ และ​ศีรษะ​ของ​เจ้า​ก็​อย่า​ให้​ขาด​น้ำมัน” 

     (Let your garments be always white. Let not oil be lacking on your head.)

9:9 “เจ้า​จง​ชื่นชมยินดี​ใน​ชีวิต​กับ​ภรรยา​ซึ่ง​เจ้า​รัก​ตลอดชีวิต​อนิจจัง​ที่​ได้​ประทาน​ให้​แก่​เจ้า​ภายใต้​ดวงอาทิตย์​ตลอดวันเวลา​อนิจจัง​ของ​เจ้า เพราะ​ว่า​นั่น​เป็น​รางวัล​สำหรับ​ชีวิต และ​สำหรับ​การ​ตรากตรำ​ของ​เจ้า ซึ่ง​เจ้า​ได้​ตรากตรำ​ภายใต้​ดวงอาทิตย์”

   (Enjoy life with the wife whom you love, all the days of your vain life that he has given you under   the sun, because that is your portion in life and in your toil at which you toil under the sun. 

9:10 “มือ​ของ​เจ้า​จับ​งาน​อะไร ก็​จง​ทำ​การ​นั้น​ด้วย​เต็ม​กำลัง เพราะ​ใน​แดนคนตาย​ที่​เจ้า​จะ​ไป​นั้น​ไม่มี​การงาน หรือ​ ความ​คิด หรือ​ความ​รู้ หรือ​ปัญญา”

       (Whatever your hand finds to do, do it with your might, for there is no work or thought or  knowledgeor wisdom in Sheol, to which you are going.)

9:11 “ข้าพเจ้า​ได้​เห็น​ภายใต้​ดวงอาทิตย์​อีก​ว่า คน​วิ่ง​เร็ว​ไม่​ชนะ​ใน​การ​แข่งขัน​เสมอ​ไป หรือ​คน​เก่งกาจ​ไม่​ชนะ​สงคราม​เสมอ​ไป นอกจากนี้ คน​มี​ปัญญา​ไม่มี​อาหาร​เสมอ​ไป หรือ​คน​ฉลาด​ไม่​ร่ำรวย​เสมอ​ไป หรือ​คน​รอบรู้​ไม่ได้​ รับ​ความ​โปรดปราน​เสมอ​ไป แต่​วาระ​และ​โอกาส​มี​มา​ถึง​เขา​ทุกคน”

   (Again I saw that under the sun the race is not to the swift, nor the battle to the strong, nor bread   to the wise, nor riches to the intelligent, nor favor to those with knowledge, but time and chance   happen to them all.)

9:12 “เพราะ​มนุษย์​ไม่​รู้​วาระ​ของ​ตน ปลา​ติด​อยู่​ใน​อวน​ที่​เลวร้าย​ฉันใด และ​นก​ถูก​ดัก​ติด​อยู่​ใน​บ่วงแร้ว​ฉันใด บรรดา​มนุษย์​ก็​ถูก​วาระ​อัน​เลวร้าย​นั้น​ดักจับ​โดย​ฉับพลัน​เหมือนกัน​ฉัน​นั้น”

   (For man does not know his time. Like fish that are taken in an evil net, and like birds that are  caught in a snare, so the children of man are snared at an evil time, when it suddenly falls upon   them.)

9:13 “ข้าพเจ้า​เห็น​เรื่อง​ปัญญา​ภายใต้​ดวงอาทิตย์ และ​เห็น​ว่า​เป็น​เรื่อง​ใหญ่​โต​ดัง​ต่อไปนี้” 

      (I have also seen this example of wisdom under the sun, and it seemed great to me.)

9:14 “ยัง​มี​เมือง​เล็กๆ เมือง​หนึ่ง มี​คน​อยู่​ใน​เมือง​นั้น​น้อยคน แล้ว​มี​มหาราชา​มา​ตี​เมือง​นั้น และ​ล้อม​เมือง​นั้น​ไว้ และ​ สร้าง​เครื่องล้อม​โจมตี​ไว้​รอบ​เมือง”

   (There was a little city with few men in it, and a great king came against it and besieged it,   building great siegeworks against it. )

9:15 “อย่างไร​ก็​ดี​ใน​เมือง​นั้น​มี​ชาย​ยากจน​แต่​มี​ปัญญา​อยู่​คน​หนึ่ง และ​ชาย​คน​นี้​ช่วย​เมือง​นั้น​ไว้​ให้​รอด​ด้วย​ปัญญา​ของ​ตน แต่​ไม่มี​ใคร​ระลึกถึง​ชาย​ยากจน​คน​นี้”

     (But there was found in it a poor, wise man, and he by his wisdom delivered the city. Yet no one   remembered that poor man.)

9:16 “แต่​ข้าพเจ้า​ว่า ปัญญา​ก็​ดี​กว่า​กำลัง ถึง​ปัญญา​ของ​ชาย​คน​นั้น​ถูก​ดูหมิ่น และ​ถ้อยคำ​ของ​เขา​ไม่มี​ใคร​ฟัง​ก็​ตาม​ที”

     (But I say that wisdom is better than might, though the poor man’s wisdom is despised and his  words are not heard.)

9:17 “ถ้อยคำ​อ่อนโยน​ของ​คน​มี​ปัญญา​ก็​น่าฟังกว่า​เสียง​ตะโกน​ของ​ผู้ครอบครอง​ท่ามกลาง​คน​เขลา”

     (The words of the wise heard in quiet are better than the shouting of a ruler among fools.)

9:18 “ปัญญา​ดี​กว่า​อาวุธ​สงครามแต่​คนบาป​คน​เดียว​ย่อม​ทำลาย​ความ​ดี​เป็น​อย่างมาก​ได้”

   (Wisdom is better than weapons of war, but one sinner destroys much good.)

 

ข้อมูลมีประโยชน์

9:1       “กิจการของเขาทั้งหลายก็อยู่ในพระหัตถ์ของพระเจ้า” (their deeds are in the hand of God)

= อนาคตอยู่ภายใต้การควบคุมของพระเจ้า ไม่มีใครรู้ว่าจะดีหรือร้าย

9:2       “เคราะห์อันเดียวกัน ตกแก่คนทั้งปวงเหมือนกันหมด” (It is the same for all, since the same event happens) = ไม่ใช่เฉพาะของคนฉลาด และคนโง่ แต่รวมทั้งคนดีและคนเลวด้วยที่เสมอภาคกันในบั้นปลาย (คือตาย) –3:19-20

9:3       “สิ่งสามานย์…ใจมนุษย์ก็เต็มด้วยความชั่ว” (This is an evil … of man are full of evil) = จุดหมายปลายทางของคนนั้นเห็นได้ชัด แต่น่าเศร้าคือ ความจริงนี้กลับส่งเสริมให้คนบางคนทำบาป

9:5       “แต่คนตายแล้วก็ไม่รู้อะไรเลย เขาไม่อาจรับรางวัลอีก” ( but the dead know nothing, and they have no more reward) = คนที่ตายก็หมดโอกาสที่จะชื่นชมยินดี และรับรางวัลจากการตรากตรำในชีวิตนี้ (ข.6)

9:6       “เขาทั้งหลายจะไม่มีส่วนในสิ่งใดที่เกิดขึ้นภายใต้ดวงอาทิตย์อีกต่อไป” ( forever they have no more share in all that is done under the sun) –โยบ 12:21

9:7       “ดื่มเหล้าองุ่น” (drink your wine) –กดว.6:20

“ด้วยความร่าเริงใจ” (bread with joy) –ปญจ.2:24 , ปท.ปญจ.8:15

9:8       “จงให้เสื้อผ้าของเจ้าขาว…ศีรษะของเจ้าก็อย่าให้ขาดน้ำมัน” (Let your garments be always white. Let not oil be lacking on your head) = เครื่องหมายแสดงถึงความชื่นชมยินดี   ปท. วว.3:4

9:9       “จงชื่นชมยินดีในชีวิตกับภรรยาที่เจ้ารัก” (Enjoy life with the wife whom you love) = สภษ.5:18

= คือส่วนในชีวิตของท่าน–โยบ 31:2

“รางวัลสำหรับชีวิต” (that is your portion in life)

9:10     “มือของเจ้าจับงานอะไร” (your hand finds to do) –1ซมอ.10:7

“จงทำการนั้นด้วยเต็มกำลัง” (do it with your might) = เต็มกำลังความสามารถ –ปญจ.11:6

“ในแดนคนตาย” (in Sheol) –กดว.16:33;สดด.6:5;อสย.38:18

          “ความรู้หรือปัญญา” ( knowledge or wisdom) –ปญจ.2:24

9:11     “คนเก่งกาจไม่ชนะสงครามเสมอไป” (nor the battle to the strong) = คนเข้มแข็งไม่ชนะศึกเสมอไป –อมส.2:14-15

“คนมีปัญญาไม่มีอาหารเสมอไป” (nor bread to the wise) -โยบ 32:13;อสย.4:7;10;ยรม.9:23

          “วาระและโอกาส” (time and chance) = ความสำเร็จไม่ใช่สิ่งที่แน่นอน สุดท้ายมนุษย์ก็ไม่สามารถควบคุมเหตุการณ์ต่าง ๆ ได้ –ปญจ.2:14

          “มีมาถึงเขาทุกคน” (happen to them all) –ฉธบ.8:18

9:12     “วาระของตน” (his time            ) = วาระแห่งความหายนะ

“บรรดามนุษย์ก็ถูกวาระอันเลวร้ายนั้นดักจับ” (man are snared at an evil time, when it suddenly falls upon them) = คนติดกับดักที่เขาไม่มีทางรู้เลย เขาไม่มีปัญญาฉลาดพอที่จะคาดเดาได้ทุกเรื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งความหายนะ –สภษ.29:6

“โดยฉับพลัน” (suddenly) = ไม่นึกไม่ฝัน –สดด.73:22;ปญจ.2:14

9:13     “เรื่องปัญญา” (wisdom) –2ซมอ.20:22

9:15     “แต่ไม่มีใครระลึกถึงชายยากจนคนนี้” (no one remembered that poor man) = คำเตือนว่า อย่าพึ่งพาสติปัญญาของตนมากเกินไป เพราะทุกอย่างที่เราทำ เราได้มา รวมทั้งชื่อเสียงก็จะจางหายไป และในไม่ช้าคนก็จะค่อย ๆ ลืมไปหมด (ข.18) คนฉลาดก็ตายเช่นเดียวกับคนเขลา (2:15-16)

คำถามนำอภิปราย

  1. การที่เรารู้ว่าอนาคตของมนุษย์เรา (ไม่ว่าดีหรือร้าย) ล้วนอยู่ในพระพัตถ์ของพระเจ้า ส่งผลอะไรต่อท่าทีในการดำเนินชีวิตของคุณบ้าง?
  2. การที่คนดีได้เลว และคนเลวได้ดี หรือเคราะห์อันเดียวกันตกแก่ทั้งคนดี(ชอบธรรม) และเลว (อธรรม) บั่นทอนจิตใจของคุณในการทำดีต่อไปหรือไม่? อย่างไร?
  3. “การมีชีวิตอยู่ต่อ” กับ “การตายจากไป” มีความสำคัญอย่างไรต่อชีวิตของคุณบ้าง?
  4. คุณเห็นด้วยหรือไม่ต่อคำกล่าวที่ว่า “สุนัขเป็นก็ยังดีกว่าสิงโตตาย”? ทำไม?
  5. พระคัมภีร์ตอนนี้ แนะนำให้คุณทำอะไรกับการใช้ชีวิต และคุณจะนำไปปฏิบัติตามได้อย่างไร?
  6. วิถีและท่าทีที่เราควรมี ควรเป็นอย่างไร? โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องความรักและครอบครัว?
  7. ทัศนคติของเราที่ควรมีต่ออาชีพการงานของเราควรเป็นอย่างไร? และทำไมจึงควรเป็นเช่นนั้น?
  8. คุณเคยเห็นหรือมีประสบการณ์กับความไม่แน่นอนของชีวิตบ้างหรือไม่ อาทิ

1)      คนวิ่งเร็วไม่ชนะ

2)      คนเก่งไม่ชนะ

3)      คนมีปัญญาไม่มีอาหาร

4)      คนฉลาดไม่ร่ำรวย

5)      คนรอบรู้ ไม่ได้รับความโปรดปรานเสมอไป

และส่งผลต่อความคิดจิตใจ และชีวิตของคุณอย่างไร?

  1. ในชีวิตของคุณ คุณเคยติดกับดักหรือถูกวาระอันร้ายดักจับบ้างหรือไม่? ในเรื่องอะไร และอย่างไร? และผลสุดท้ายเป็นอย่างไร?
  2. คุณเคยเห็นหรือรู้จักคนดีที่ถูกลืมบ้างหรือไม่? แบ่งปัน

ศจ.ธงชัย ประดับชนานุรัตน์

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.