วันหนึ่ง คือวันนี้

วันหนึ่ง คือวันนี้

ขอพระองค์ทรงสอนให้นับวันของข้าพระองค์ เพื่อข้าพระองค์ทั้งหลายจะมีจิตใจที่มีปัญญา…ดูเถิด พระองค์ทรงกระทำให้วันเวลาของข้าพระองค์ ยาวสองสามฝ่ามือเท่านั้น ชั่วชีวิตของข้าพระองค์ ไม่เท่าไรเลย เฉพาะพระพักตร์พระองค์ มนุษย์ทุกคนดำรงอยู่อย่างลมหายใจแน่ทีเดียว  (สดุดี 90:12, 39:5)

เมื่อคุณต้องเผชิญหน้ากับความตาย – หรือประสบการณ์เฉียดตายของคุณเอง หรือการจากไปอย่างกะทันหันของคนที่คุณรัก – เลี่ยงไม่ได้ที่จะนำไปถึงคำถามสำคัญบางประการ : แล้วชีวิตนี้คืออะไร? ทำไมฉันถึงมีชีวิตอยู่…และจะอยู่ไปเพื่ออะไร?

พูดอีกแบบคือ อะไรทำให้คุณลุกจากที่นอนได้ในตอนเช้า? อะไรทำให้เลือดในกายคุณสูบฉีด? นาฬิกา หรือมีใครมาปลุกคุณทุกเช้า? เราทุกคนต่างต้องมีความปรารถนาบางอย่างเป็นแรงขับเคลื่อน อุดมการณ์ หรือบางสิ่งที่เป็นเป้าหมายให้เราเดินหน้าไป ที่แย่หน่อย มีบางคนไม่รู้ด้วยซ้ำว่าพวกเขาอยู่ไปเพื่ออะไร?

หลายคนจดจ่อรอคอยบางสิ่งแทนที่จะมีความสุขกับชีวิตแต่ละวัน วันโปรดประจำสัปดาห์ของพวกเขาคือ “วันหนึ่ง” – วันหนึ่งข้างหน้าเรือของฉันก็จะเทียบท่า วันหนึ่งข้างหน้าชาย(หรือสาว) ในฝันของฉันก็จะปรากฏตัวมา วันหนึ่งข้างหน้าทุกอย่างก็จะดีขึ้นเอง วันหนึ่งข้างหน้าชีวิตฉันจะเปลี่ยนไป การค้นคว้าล่าสุดเปิดเผยว่า 94 เปอร์เซ็นต์ของคนที่พวกเขาไปสำรวจมา ยอมอดทนกับปัจจุบันขณะ “รอคอยบางสิ่งที่ดีกว่าเกิดขึ้น”

แต่นี่คือสิ่งที่ผู้คนไม่ได้วางแผนไว้ ไม่ได้วางแผนเรื่องความตาย และไม่คิดด้วยว่าจะเกิดขึ้นกับตัวเองอย่างไม่คาดฝัน ตอนเป็นเด็กคุณบอกกับตัวเองว่า “ฉันยังไม่ต้องคิดเรื่องนี้ไปอีกห้าหกสิบปีข้างหน้า” ซึ่งก็อาจจะจริง แต่ความตายไปเคาะประตูทุกบ้าน พระคัมภีร์กล่าวว่า “มีข้อกำหนดสำหรับมนุษย์ไว้แล้วว่าจะตายครั้งเดียว และหลังจากนั้นก็จะมีการพิพากษา…” (ฮีบรู 9:27)

ข้อกำหนดนั้นอาจมาช้ากว่าที่คุณคิด ในอีกมุมหนึ่ง อาจจะมาเร็ว เร็วจนตั้งตัวไม่ทัน นักสถิติบอกเราว่าทุกๆวินาทีจะมีคนตายสามคน 180 คนทุกนาที และ 11,000 คนทุกชั่วโมง ซึ่งก็แปลว่าทุกๆวันมีคน 250,000 คนที่ต้องก้าวเข้าไปสู่ประตูแห่งนิรันดรกาล

อะไรคือข้อสรุป? จงมีชีวิตทุกวันราวกับจะไม่เหลือให้มีอีกแล้ว มีชีวิตที่พร้อมจะก้าวเข้าสู่การเข้าเฝ้าพระเจ้าได้ทุกเวลานาที

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.