สัญชาตญาณอยากกลับบ้าน

รอกลับบ้าน

แต่บ้านเมืองของเรานั้นอยู่ที่สวรรค์เรารอคอยผู้ช่วยให้รอดซึ่งจะเสด็จมาจากสวรรค์คือพระเยซูคริสตเจ้า(ฟีลิปปี 3:20)

ท่อนร้องรับของเพลงๆหนึ่งร้องว่า “โลกนี้ยังไม่ใช่บ้าน ฉันแค่เดินทางผ่านไป…” นี่เป็นความจริง พระคัมภีร์บอกว่าเมื่อคุณวางความเชื่อไว้ในองค์พระเยซูคริสต์ คุณก็เป็นพลงเมืองแห่งฟ้าสวรรค์ เพราะที่นั่นคือบ้านแท้จริงของคุณ

และนี่คือเหตุผลที่ทำไมเรามีความต้องการบางสิ่งลึกๆที่โลกนี้ไม่อาจให้ได้ และนี่คือเหตุที่ทำไมเราไม่ค่อยกลืนไปกับกระแสที่โลกนี้เฉลิมฉลองกัน คุณเคยสังเกตุหรือไม่? บางครั้งโลกนี้ก็ดาหน้ามาหาคุณพร้อมด้วยข้อเสนอเป็นของเล่นต่างๆที่เราเรียกว่าความเพลิดเพลิน และคุณก็พบตัวเองพูดว่า ลึกลงไปในจิตวิญญาณ “แล้วทุกอย่างก็เย็นชืดหมด นี่ไม่ใช่สิ่งที่ใจปรารถนา นี่ไม่ใช่สิ่งที่อยากได้อีกต่อไป” ในฐานะผู้ติดตามพระเยซูคริสต์ เราได้ลิ้มรสสิ่งที่ดีกว่านี้มาก และมากมาย

ซี เอส ลูวิส อธิบายถึงความปรารถนาลึกๆนี้ว่า : “บางครั้งที่ผมคิดว่าเราไม่ได้ปรารถนาฟ้าสวรรค์ แต่บ่อยครั้งผมพบว่าตนเองกำลังสงสัยว่าในใจลึกๆแท้จริงของเราแล้ว เราปรารถนาสิ่งใด” ท่านพูดต่อถึงเรื่องสวรรค์ “เป็นความลับที่จารึกอยู่ในทุกๆดวงใจ ความปรารถนาที่ยากจะสื่อออกมา หรือยากจะเข้าถึง”

ผมขอเทียบว่านี่คือสัญชาตญาณอยากกลับบ้านที่พระเจ้าบรรจุไว้ในบางสรรพสิ่งที่ทรงสร้าง เรารู้ดีว่าสัตว์บางชนิดมีความสามารถพิเศษที่จะอพยพ หรือย้ายถิ่นฐานไปอยู่ในที่ใกลๆ ไปบางแห่งที่เจาะจงไว้ เหมือนมีระบบ จีพีเอส ตามธรรมชาติที่พระเจ้าบรรจุไว้ในพวกมัน

อีกไม่นานข้างหน้านี้เราทุกคนก็ต้องกลับไปบ้าน – สถานที่เรายังไม่เคยไป สวรรค์เป็นจริงยิ่งสำหรับผมอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน เพราะมีคนไปรออยู่ที่นั่นแล้ว คริสโตเฟอร์ลูกชายของผมอยู่ที่นั่น คุณแม่ และพ่อเลี้ยงของผมด้วย เพื่อนๆที่รู้จักตลอดหลายปีที่ผ่านมา เดี๋ยวนี้รออยู่ที่ฟากฝั่งโน้น และพี่น้องอีกหลายคนที่คุ้นเคยกันดีที่โบสถ์

อย่าเข้าใจผมผิด : ยังมีความสงสัย ความงาม ความชื่นชมยินดี และเติมเต็มในชีวิตนี้ที่พระเจ้าประทานให้ แต่ที่ทำให้เกิดสิ่งเหล่านี้ และดียิ่งกว่าคือความรู้ที่ว่ามีสิ่งดีที่สุดรออยู่

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.