ติ๊กตอก นาฬิกากำลังเดินหน้าไป

นาฬิกาคุณปู่

“คนที่ส่ำสมทรัพย์สมบัติไว้สำหรับตัว และมิได้มั่งมีจำเพาะพระเจ้าก็เป็นเช่นนั้นแหละ (ลูกา 12:21)

ช่างทำนาฬิกาคนที่สร้างนาฬิกาคุณปู่ขึ้นมา สลักถ้อยคำเหล่านี้ไว้บนนาฬิกาที่เขาสร้าง “ดูเถิด ผมยืนหยัดมั่นคงเคียงข้างคุณ เพื่อเตือนคุณทั้งวันทั้งคืนว่าทุกๆเสียงติ๊กตอกที่ผมส่งออกไป คือเสียงบั่นเวลาที่คุณมีอยู่ให้สั้นลง”

พระเยซูเล่าอุปมาเรื่องเศรษฐีเจ้าของไร่ที่กำลังชื่นชมกับความสำเร็จที่ท่วมท้นของตัวเอง ขณะคิดทบทวนความสำเร็จนั้นเขาพูดว่า ‘เราจะทำอย่างนี้คือจะรื้อยุ้งฉางของเราเสียและจะสร้างใหม่ให้โตขึ้น แล้วเราจะรวบรวมข้าวและสมบัติทั้งหมดของเราไว้ที่นั่น แล้วเราจะว่าแก่จิตใจของเราว่า “จิตใจเอ๋ยเจ้ามีทรัพย์สมบัติมากเก็บไว้พอหลายปี จงอยู่สบาย กิน ดื่ม และรื่นเริงเถิด'”

(ลูกา 12:18-19) แต่พระเจ้าตรัสแก่เขาว่า ‘โอ คนโง่ ในคืนวันนี้ชีวิตของเจ้าจะต้องเรียกเอาไปจากเจ้า แล้วของซึ่งเจ้าได้รวบรวมไว้นั้นจะเป็นของใครเล่า?’ (ข้อ 20)

เราได้ข้อคิดบางอย่างจากเศรษฐีคนนี้ เขาต้องเป็นชาวไร่ที่ทำงานหนักมาก นอนดึกตื่นเช้ามืด และลงแรงไปมากกว่าชาวไร่คนอื่นๆในสมัยนั้น จนได้รับความสำเร็จมาก แต่ความผิดพลาดของเขาไม่ได้อยู่ที่ความสำเร็จในหน้าที่การงาน ความผิดพลาดของเขาไม่ใช่เกี่ยวกับทรัพย์สมบัติที่ได้มา ความผิดพลาดของเขาคือไม่ได้วางแผนสำหรับนิรันดร์กาล เขามีความเป็นอยู่อย่างดียอดเยี่ยม แต่ลืมว่าเข็มนาฬิกากำลังเดินหน้าไป และชีวิตเขากำลังหดสั้นลง

แล้วเศรษฐีคนนี้ก็จบชีวิต ทิ้งทรัพย์สมบัติมากมายไว้เบื้องหลัง เช่นเดียวกับหลายๆคนในทุกวันนี้ แค่อยากหยุดเวลาแห่งความสุขไว้ “ทำใจให้สบาย กิน ดื่ม และสนุกสนานให้เต็มที่” แต่พระเจ้าตรัสว่านี่ไม่ใช่วิธีการดำเนินชีวิตเลย

ในสดุดีบทที่ 10 ผู้เขียนอธิบายถึงความทะนงตัวของคนอธรรม และข้อเตือนสติน่ากลัวที่เขียนไว้ในข้อ 4 ว่า “เพราะความทะนงตัว คนอธรรมกล่าวว่า “พระเจ้าไม่ทรงลงโทษ” ความคิดทั้งสิ้นของเขาคือ “ไม่มีพระเจ้า”
ชัดเจนนะครับ ไม่มีที่ให้พระเจ้า ไม่มีที่ให้พระผู้สร้าง ไม่มีที่ให้จอมเจ้านายและพระผู้ช่วยให้รอดในท่ามกลางความคิดหลากหลายของเขา

ชีวิตเราบนโลกนี้อาจสั้นนัก แต่ถ้าเราเติมความคิดด้วยพระเจ้าแห่งนิรันดร์กาลและพระประสงค์ของพระองค์ เราก็เตรียมตัวไว้สำหรับชีวิตที่ไม่จบสิ้นจำเพาะพระพักตร์ขององค์พระผู้เป็นเจ้า

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.