บ้านสองหลัง รากฐานสองแบบ

บ้านบนทราย

…เราทั้งหลายจำต้องทนความยากลำบากมาก จึงจะได้เข้าในแผ่นดินของพระเจ้า (กิจการ 14:22)

เราไม่ชอบฟังข้อความแบบนี้เท่าไร เราอยากให้เขียนว่า “ชีวิตจะสะดวกสบายและมีความสุข ก่อนจะได้เข้าสู่แผ่นดินของพระเจ้า” แต่นี่ไม่ใช่พระวจนะของพระเจ้า นี่ไม่ใช่ชีวิต การทดลองและความยากลำบากจะเข้ามา โยบพูดถึงเรื่องนี้ไว้อย่างน่าฟัง “มนุษย์ที่เกิดมาโดยผู้หญิงก็อยู่แต่น้อยวัน และเต็มไปด้วยความยุ่งยากใจ” (โยบ 14:1)

พระเยซูเล่าถึงชายสองคนที่สร้างบ้านสองหลัง ทั้งคู่อาจสร้างพร้อมๆกัน อยู่ใกล้ๆกัน และอาจจะมีแบบเหมือนกันด้วย แต่ว่าเจ้าของบ้านคนหนึ่ง สร้างบ้านไว้บนพื้นทราย ขณะที่อีกคนสร้างไว้บนศิลาที่แข็งแรง

เมื่อพายุพัดมา ปะทะเรือนทั้งสองนั้นอย่างรุนแรง บ้านที่สร้างไว้บนทรายก็พังทลายลงมาหมด ส่วนบ้านที่สร้างไว้บนศิลายังตั้งอยู่อย่างมั่นคง ข้อคิดของเรื่องนี้คือเราควรสร้างชีวิตอยู่บนรากฐานที่มั่นคงแข็งแรง เหมือนเรื่องที่พระเยซูอุปมาไว้

แต่ยังมีอีกข้อคิดที่เราบางครั้งมองข้าม : พายุพัดมายังบ้านของทั้งคู่ ลมแรงปะทะบ้านทั้งสองหลัง ฝนตกและน้ำก็พัดไปที่บ้านทั้งสองหลัง ชายคนที่มีสติปัญญาเลือกสร้างบ้านไว้บนฐานรากที่แข็งแรง ก็ถูกลมพายุพัดใส่รุนแรงพอๆกับชายโง่เขลาที่ลัดขั้นตอนและไม่มีการวางแผนล่วงหน้า

เราต่างก็มีประสบการณ์พายุในชีวิต สิ่งดีๆจะเกิดขึ้นในชีวิตเราพอๆกับโศกนาฏกรรม และหลายเรื่องที่อธิบายไม่ได้ ทุกๆชีวิตต่างได้รับความเจ็บปวด ถึงกระนั้นก็ตาม เรามีพระเจ้า แม้เผชิญกับโศกนาฏกรรม พระองค์ทรงสามารถดึงสิ่งดีออกมาจากสิ่งที่เลวร้ายได้ แต่ไม่ได้หมายความว่าพระเจ้าจะทำสิ่งเลวร้ายให้กลายเป็นสิ่งดี เพราะความเลวร้ายก็คือความเลวร้าย แต่พระองค์จะนำสิ่งดีออกมาจากความเลวร้ายนั้นได้ อย่างที่ในโรม 8:28 ยืนยันไว้ “เรารู้ว่า พระเจ้าทรงช่วยคนที่รักพระองค์ให้เกิดผลอันดีในทุกสิ่ง คือคนทั้งปวงที่พระองค์ได้ทรงเรียกตามพระประสงค์ของพระองค์”

ชีวิตมีขั้นมีตอน มีจุดสิ้นสุด และดำเนินไปตามแต่ละช่วงเวลา เราจึงมองไม่เห็นจุดหักเหข้างหน้า เราไม่อาจเข้าใจพระประสงค์ทั้งหมดของพระเจ้า แต่เราแน่ใจได้ว่าผลสุดท้ายที่จะเกิดขึ้นนั้นดียอดเยี่ยมแน่นอน … เพราะพระเจ้าของเราเป็นพระเจ้าที่ดียอดเยี่ยมครับ

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.