จอเทคโนโลยีทั้งหลาย “จงนิ่งเสีย”

สงบนิ่ง

“จงนิ่งเสีย และรู้เถอะว่า เราคือพระเจ้า เราเป็นที่ยกย่องท่ามกลางประชาชาติ เราเป็นที่ยกย่องในแผ่นดินโลก” (สดุดี 46:10)

“จงนิ่งเสีย” แปลว่าอะไร?

นิ่งสียแปลว่าหยุดเคลื่อนไหว หยุดพูด หยุดส่งเสียง นิ่ง และเงียบสงบ ปลอดจากเสียงจ้อกแจ้กและความวุ่นวาย

ฟังดูดีมั้ยคะ? … แต่อาจจะแปลกประหลาดหรือล้าสมัยในยุคนี้ ยุคที่โลกเต็มไปด้วยเรื่องราวเข้ามามากมาย

แต่เมื่อเข้ามาพักสงบนิ่งในองค์พระผู้เป็นเจ้า เราสามารถได้ยินเสียงพระองค์ผ่านพระวจนะหรือการดลใจจากพระวิญญาณ แต่เวลาส่วนใหญ่เราไม่เคยได้พักสงบนิ่ง มันยากที่จะสงบนิ่งเมื่อต้องกดอ่านข้อความจากหน้าจอโทรศัพท์ ดูโทรทัศน์ และคิดเมนูอาหารเย็นไปพร้อมๆกัน มันไม่สำคัญว่าคุณเป็นแค่แม่บ้านหรือประธานกรรมการใหญ่ของบริษัท เมื่อถูกดึงให้ปักแน่นอยู่ที่หน้าสารพัดจอรอบตัวคุณ โทรศัพท์มือถือ แทบเบล็ต ไอแพด แลปทอป คอมพิวเตอร์ แทบทั้งวันโลกของจอภาพนั้นดึงดูดและยั่วยวนเพราะจะมีสิ่งใหม่ๆเข้ามาทุกครั้งที่คุณเปิดรับ

ปุ๊งมีคนส่งไลน์มาหา    

ปิ๊ง…มีอีเมล์ หรือข้อความถึงคุณ

แน่นอนคุณต้องรีบเปิดดูว่ามันเป็นเรื่องด่วน เรื่องสำคัญหรือเปล่า ซึ่งมักจะไม่ใช่ แต่คุณถูกฝึกให้รีบตอบสนอง ถ้าไม่ระวังให้ดี ทันทีที่มีแสงและเสียงขึ้นที่หน้าจอ คุณจะตกเป็นเหยื่อของการเสพย์ติด

เรากำลังฟังเสียงจากมือถือ หรือจอคอมพิวเตอร์ มากกว่าฟังเสียงพระเจ้าหรือเปล่า?

คุณเอาความนิ่งสงบในพระเจ้าไปแลกกับเสียงปุ๊งปิ๊งของชีวิตในโลกออนไลน์หรือ?

ถ้าคุณมีชีวิตแบบกระวนกระวาย กดดัน วิตก หรือกลัว บางทีอาจถึงเวลาให้จอหยุดนิ่งเสียบ้าง ปิดเครื่อง ถอดปลั๊ก จำกัดเวลาชีวิตในโลกออนไลน์ ปิดโทรทัศน์ และสงบนิ่งจำเพาะพระพักตร์พระเจ้าผู้ ทรงกระทำให้พายุสงบลง และคลื่นทะเลก็นิ่ง” (สดุดี 107:29) พระองค์ผู้เดียวเท่านั้นที่สามารถห้ามลมพายุในใจคุณได้

จอภาพต่างๆจะดึงเราออกนอกทางที่เราควรให้เวลากับพระเยซูคริสต์ นึกถึงสภาพแวดล้อมที่บ้านของคุณ เป็นที่ๆคุณสามารถพักสงบนิ่ง เพื่อเข้าเฝ้าและใคร่ครวญถึงความดีเลิศของพระเจ้าได้หรือเปล่า? หรือว่าทุกห้องเต็มไปด้วยเสียงเรียกร้อง และภาพที่ดึงดูดคุณจากทุกทาง?

บางทีอาจถึงเวลาทำให้จอต่างๆ “นิ่งเสีย” บ้าง

และในช่วงเวลาที่พักสงบนั้น เพิ่มพื้นที่ให้พระเจ้าเปิดเผยพระองค์กับคุณ เปิดพื้นที่ให้คุณได้ร่วมร้องสรรเสริญเหมือนในวิวรณ์ 15:3 บันทึก – เขาร้องเพลงของโมเสส ซึ่งเป็นผู้รับใช้ของพระเจ้า และเพลงของพระเมษโปดกว่า “ข้าแต่พระเจ้าผู้ทรงฤทธานุภาพสูงสุด พระราชกิจของพระองค์ใหญ่ยิ่งและมหัศจรรย์นัก ข้าแต่องค์พระมหากษัตริย์แห่งประชาชาติทั้งปวง วิธีการทั้งหลายของพระองค์ยุติธรรมและเที่ยงตรง…”

เมื่อคุณนิ่งสงบ คุณจะตระหนักได้ว่าพระองค์เท่านั้นคือพระเจ้า ตั้งเป้าให้มีเวลาสงบนิ่งในท่ามกลางเสียงเรียกร้องจากจอภาพแห่งเทคโนโลยี ปิดมันเสีย และเปิดรับสัมผัสจากพระองค์ในความนิ่งสงบ และคอยฟังเสียงกระซิบเบาๆจากพระองค์

โดย : Arlene Pellicane

อนุญาตโดย Girlsfriend in God : www.crosswalk.com

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.