เมื่อพระเจ้าประกาศข่าวดี

ประกาศข่าวดีกับคนเลี้ยงแกะ

ในแถบนั้นมีคนเลี้ยงแกะอยู่ในทุ่งนา เฝ้าฝูงแกะของเขาในเวลากลางคืน…(มีทูตสวรรค์) กล่าวแก่เขาว่า “อย่ากลัวเลย เพราะเรานำข่าวดีมายังท่านทั้งหลาย คือความปรีดียิ่งซึ่งจะมาถึงคนทั้งปวง” (ลูกา 2:8, 10)

ถ้าคุณเป็นพ่อแม่ คงจำกันได้ว่าคนพวกแรกที่คุณโทรหาทันทีที่ได้เป็นพ่อแม่คน คุณบอกพวกเขาถึงน้ำหนักตัว ความยาว และเวลาที่คลอดออกมา คุณแบ่งปันข่าวดีนี้กับคนใกล้ชิดที่สุดของคุณ

เมื่อพระเจ้าประกาศถึงการถือกำเนิดมาของพระบุตร พระองค์บอกใครเป็นพวกแรก? น่าจะเริ่มจากซีซ่าร์ ออกัสตัส โดยส่งทูตสวรรค์กาเบริยลไปที่วังของซีซ่าร์ และประกาศว่า “มาดูนี่สิ แล้วจะรู้ว่าเจ้าไม่ใช่พระเจ้า พระผู้ช่วยให้รอดตัวจริงเสด็จมาแล้ว”

หรืออาจส่งทูตสวรรค์กาเบรียลไปหาผู้นำศาสนาประกาศว่า “ตื่นเถอะ พระเมสซิยาห์มาบังเกิดแล้ว พระองค์ที่พวกคุณพูดถึง ที่พวกคุณอธิษฐานถึง – พระองค์มาอยู่ที่นี่แล้ว”

แต่มันไม่เป็นเช่นนั้น พระเจ้ากลับไปประกาศเรื่องการถือกำเนิดมาของพระเยซูคริสต์กับคนเลี้ยงแกะเป็นพวกแรก เรามักจะจินตนาการว่าเป็นภาพที่น่ารักน่าเอ็นดูเหมือนเรื่องราวอื่นๆที่มาพร้อมกับวันคริสตมาส แต่เรารู้จักพวกเขาดีแค่ไหน?

วัฒนธรรมในยุคนั้น คนเลี้ยงแกะถูกจัดให้อยู่อันดับล่างสุดของสังคม ถูกชิงชังรังเกียจ ไม่มีโอกาสได้ไปแก้ต่างในศาล พวกเขาทำงานที่ไม่มีใครอยากทำ งานหนัก แต่ถูกมองว่าต่ำต้อยสกปรก ไม่มีโอกาสแม้จะได้ดูพิธีชำระอันศักดิ์สิทธิ เป็นพวกไร้ค่า ไม่มีตัวตน และถูกสังคมรังเกียจ

อีกพวกที่ต่ำต้อยน่ารังเกียจกว่าคนเลี้ยงแกะคือคนที่เป็นโรคเรื้อน แต่พระเจ้าทรงตัดสินใจประกาศข่าวดีนี้กับคนเลี้ยงแกะในทุ่งหญ้าขณะเฝ้าฝูงแกะตอนกลางคืน นี่คือวิธีทำพระราชกิจขององค์พระเยซูคริสต์ตั้งแต่ถือกำเนิดมาจนสิ้นพระชนม์

องค์พระผู้เป็นเจ้าของเราทรงใส่ใจให้ความสำคัญกับคนที่ถูกทอดทิ้ง ชาวบ้านยากจน คนธรรมดาสามัญ และนี่คือความหวังใจที่เยี่ยมยอดที่สุดสำหรับคนธรรมดาๆอย่างพวกเรา

 โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.