เรียกให้เราสนใจ

หมาป่า กับลูกแกะ

ด้วยว่าพระเจ้าจะไม่ทรงละทิ้ง เป็นนิตย์ดอก แม้พระองค์ทรงกระทำให้เกิดความเศร้าโศก พระองค์จะทรงพระกรุณา ตามความรักมั่นคงอันล้นเหลือ ของพระองค์ เพราะพระองค์ทรงกระทำให้ใครเกิดความทุกข์ใจ หรือให้ลูกหลานมนุษย์มีความโศกด้วยชอบพระทัยก็หามิได้ (เพลงคร่ำครวญ 3:31-33)

สดุดีบทที่ 23 ที่หลายคนรัก กษัตริย์ดาวิดเขียนไว้ว่า คทาและธารพระกรของพระองค์เล้าโลมข้าพระองค์” คทาและธารพระกรเป็นอุปกรณ์ของคนเลี้ยงแกะ ธารพระกรจะมีความยาวและด้านบนจะงอเหมือนตะขอ คนเลี้ยงแกะจะใช้ควบคุมเมื่อแกะออกนอกทาง แต่คทาเหมือนไม้พลองที่จะใช้เมื่อธารพระกรใช้ไม่ได้ผล

เราอาจจะคิดว่าไม้พลองนั้นออกจะดูโหดไปสำหรับแกะน้อยที่น่าสงสาร แต่โดนไม้พลองก็ยังดีกว่าโดนหมาป่าเขมือบนะครับ เพราะแกะเชื่องช้าและไม่ค่อยรู้เรื่อง พวกมันอาจไปยืนต่อแถวเพื่อเตรียมถูกฆ่าด้วยความไม่รู้ ถ้าแกะตัวไหนเดินไปที่หน้าผา แกะตัวอื่นๆจะพูดกันว่า “ตามไปดูมั้ย” คนเลี้ยงแกะจึงต้องมีมาตรการบางอย่างเพื่อจัดการกับแกะที่ไปไม่ถูกทาง เพราะมันจะนำตัวอื่นไปสู่หายนะได้

ผมเคยเห็นองค์พระผู้เป็นเจ้าใช้คทาและธารพระกรแห่งความทุกข์ยาก หรือความเจ็บป่วยเพื่อกระตุกเรียกบางคน พระองค์จะตรัสว่า “เจ้าไม่ควรทำเช่นนั้น” และร้องเตือนในจิตสำนึกทางพระวิญญาณของพระองค์ แต่พวกเขาอาจไม่สนใจ พระองค์จึงต้องบอกพวกเขาว่า “อย่าทำอย่างนั้น เราไม่อยากให้เจ้าทำอย่างนั้น” ถ้าพวกเขายังเพิกเฉยต่อพระองค์อีก “เฟี้ยว” พระองค์จะใช้คทา “เราบอกเจ้าแล้วว่าอย่าทำ…” ผมพบกับหลายคนที่ป่วยอยู่ในโรงพยาบาลและมาเชื่อในพระเยซู แต่มีหลายคนพอหายดีก็ไม่ได้คิดจะติดตามพระองค์ไป

บางทีคุณอาจโดนหวดด้วยคทาของพระเจ้าเพื่อให้เงยหน้าขึ้นมา บางทีพระเจ้าอาจใช้นาฬิกาแห่งโรคภัย หรือความทุกข์ยากปลุกคุณ แล้วคุณก็เอาแต่สงสัยว่าทำไมๆ

หนังสือฮีบรูบอกเราว่า “และท่านได้ลืมคำเตือน ที่พระองค์ได้ทรงเตือนในฐานะที่เป็นบุตรว่า บุตรชายของเราเอ๋ย อย่าละเลยต่อการตีสอนขององค์พระผู้เป็นเจ้า และอย่าท้อถอยในเมื่อพระองค์ทรงตีสอนนั้น เพราะองค์พระผู้เป็นเจ้าทรงตีสอนผู้ที่พระองค์ทรงรัก และเมื่อพระองค์ทรงรับผู้ใดเป็นบุตร พระองค์ก็ทรงตีสอนผู้นั้น” (12:5-6)

อย่ามัวแต่สงสัยเลย พระเจ้าอนุญาติให้เกิดความทุกข์ยากหรือโรคภัยในชีวิตของคุณด้วยเหตุผลบางอย่าง ที่เป็นเช่นนี้เพราะพระองค์ทรงรักคุณนะครับ

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.