สาส์นจากศิษยาภิบาล

1111

12 ตุลาคม 2014

สวัสดีครับพี่น้อง CJ ที่รักยิ่ง

 

ผมได้รับใช้พระเจ้ามากกว่า 40 ปี ของชีวิต ผมไม่เคยทำหน้าที่ศิษยาภิบาลที่ใดที่ต่อเนื่องยาวนานเท่าที่ CJ ของเรา ผมผ่านร้อนผ่านหนาวในการรับใช้มาเยอะ แต่ไม่เคยมีที่ใดที่ให้ความสุขและความทุกข์ใจแก่ผมมากเท่าที่ CJ แต่เดี๋ยวนี้ ผมขอบคุณพระเจ้า ที่ความทุกข์ใจไม่มีอีกต่อไป มีแต่ความสุขใจเปี่ยมล้น และเริ่มเห็น CJ เริ่มเป็นคริสตจักรอย่างที่พึงจะเป็นมากยิ่งขึ้น!

ผมเห็นคณะผู้นำ/ผู้อภิบาล ทำงานด้วยกันอย่างเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันด้วยความถ่อมใจ มีท่าทีถ้อยทีถ้อยอาศัยต่อกัน และมีน้ำใจต่อกัน แบบที่ผมสามารถอวดกับคนทั้งโลกได้ว่า นี่เป็นบรรยากาศและสภาพความสัมพันธ์ที่ใกล้เคียงอุดมคติมากของคณะผู้ดูแลคริสตจักรที่ทั่วไปเรียกว่า “คณะธรรมกิจ” มากที่สุด เท่าที่ผมเคยมีประสบการณ์ด้วย

เราสามารถเปิดเผยความรู้สึกที่แท้จริงต่อกันและกันได้ตรง ๆ โดยไม่ต้องเสแสร้าง แต่ให้เกียรติและเคารพซึ่งกันและกัน ผมเองก็ไม่ต้องนั่งตัวเกร็งเล่นบท “นักบุญ” ที่ระมัดระวังตัวตลอดเวลา ผมได้รับความสนิทสนมจริงใจ ควบคู่ไปกับการให้เกียรติในระดับที่เหมาะสม

ผมได้รับการสนับสนุนในการรับใช้อย่างเต็มที่ (แม้ว่าอาจจะมีมุมมองที่แตกต่างกันบ้างในบางครั้ง)

ผมเห็นความอุตสาหะวิริยะ ความเสียสละของคณะผู้อภิบาล อย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อน

ผมเห็นทุกคนมีความรู้สึก “เป็นเจ้าของ” คริสตจักรที่พระเจ้ามอบหมายให้ดูแลอย่างเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน

ผมเห็นสมาชิกจำนวนมากขึ้นทุก ๆ วันที่อาสาตัวช่วยรับใช้ในด้านต่าง ๆ อาทิ ด้านการนมัสการ งานปฏิคม งานบริหารคริสตจักร อาทิ การเงิน/บัญชี/การบริการทั่วไป ฯลฯ

ผมได้เห็นสมาชิกเกาะกลุ่มกันสนิทสนมกันมากขึ้นกว่าที่เคยเป็น และช่วยพัฒนาชีวิตของกันและกัน ผมเห็นความรักความเอ็นดูที่มีให้แก่กันในระดับที่ลึกซึ้งมากกว่าเดิม

ผมได้เห็นการติดตามดูแลเอาใจใส่และหนุนใจกันอย่างเป็นธรรมชาติด้วยมิตรภาพฉันพี่น้อง!

ผมได้เห็นการเปลี่ยนแปลงในความเข้าใจและทัศนะของสมาชิกในเรื่อง การเป็นสมาชิกในพระกายมากขึ้น หลายคนเริ่มตัดสินใจขยับปรับเปลี่ยนจากการมาโบสถ์ตามอารมณ์ หรือ ตามใจของตัวเองมาเป็นตาม “น้ำพระทัย” ของพระเจ้ามากขึ้น!

สมาชิกเริ่มเข้าใจและให้ความสำคัญกับการเป็นสมาชิกมากขึ้น ไม่ใช่ทำตัวเป็น “ผู้มารับพระพร” หรือแค่ “ผู้มาชมการแสดง” แต่มาเป็น “ผู้แสดงที่เป็นพร” ต่อผู้อื่นและถวายเกียรติแด่พระเจ้ามากขึ้น

หลายคนเริ่มเอาจริงเอาจังกับการพัฒนาตัวเองในเรื่องความรู้ ความเข้าใจในพระวจนะของพระเจ้า และการรับใช้ โดยการจัดเวลาเรียนพระคัมภีร์ตามที่คริสตจักรจัดให้ และการอบรมหลักสูตรพิเศษต่าง ๆ ที่คริสตจักรแนะนำหรือส่งไป

ผมขอให้เราทั้งหลายก้าวเดินตรงไปข้างหน้าด้วยกัน และช่วยกันทำหน้าที่ของเราแต่ละคนตามที่พระเจ้ากำหนดไว้ ดุจอวัยวะในร่างกายเดียวกันที่ต่างก็มีหน้าที่เฉพาะตน (โดยไม่ต้องเปรียบเทียบกับผู้ใด) และทำหน้าที่ของเราอย่างดีที่สุด โดยร่วมมือกับผู้อื่นด้วยความถ่อมใจและขอให้เราร่วมมือกันมากยิ่งขึ้นกว่าที่ผ่านมา ขอให้เราเข้ามามีส่วนในคริสตจักรมากกว่าที่ผ่านมา ให้เรารับการเตรียมตัวให้พร้อมที่จะร่วมปรนนิบัติรับใช้พระเจ้า และคนทั้งหลายผ่านคริสตจักรมากกว่าเดิม!

แล้วคริสตจักร CJ แห่งนี้จะเป็นคริสตจักรที่เป็นพรแก่ทุกคนในแผ่นดินโลกนี้ รวมทั้งแก่ตัวของเราด้วย

ผมภูมิใจและมีความสุขใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของ CJ นี้ และหวังว่า ทุกคนจะภูมิใจและสุขใจเช่นเดียวกับที่ผมรู้สึก

 

ด้วยรัก

ธงชัย ประดับชนานุรัตน์ (ศิษยาภิบาล)

ป.ล.

  1. ขอรวมพลังพาญาติมิตรไปงานประกาศประจำเทอม ที่ BSC ในวันศุกร์ที่ 17 ต.ค. 2014 นี้มีแพรว (คณิตกุล) และวง Romantic Comedy มาร้องเพลงแสดง
  1. ขอล็อคเวลาสำหรับคนที่มีใจอยากรับใช้ เข้ารับการอบรมยุทธวิธี Alpha ในวันพุธที่ 10 ธ.ค. 2014 ตั้งแต่เวลา 8.30 – 16.30 น. ที่ BSC

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.