เกมแห่งการรอคอย

รอคอย โดย  cr Bershad-Yuri

พระเจ้าทรงดีต่อคนทั้งปวงที่คอยท่าพระองค์อยู่ และทรงดีต่อคนที่แสวงพระองค์ (เพลงคร่ำครวญ 3:25)

บางครั้งฉันเห็นพระเจ้าตอบคำอธิษฐานในทันที รู้สึกตื่นเต้น ขอบพระคุณ และอยากจะเล่าให้ทุกคนฟังถึงความดีของพระองค์ แต่ก็มีบางเวลาเมื่อคำร้องทูลของฉันยังไม่ได้รับคำตอบ และการอัศจรรย์ดูเหมือนอยู่ห่างไกล ยิ่งเวลาผ่านไป ความสงสัยก็ยิ่งเพิ่มพูน

เคยคิดว่าการรอพระเจ้าตอบคำอธิษฐานเป็นเหมือนเล่นเกม ใครจะอึดกว่ากัน? จะขอต่อดีมั้ย วิงวอน และเพียรรอต่อไป? บางทีพระเจ้าอาจจะให้ตามที่ขอ เพราะทรงเบื่อเสียงบ่น และคร่ำครวญของฉัน

ถ้าคำอธิษฐานได้รับคำตอบในทันที ฉันก็จะให้พระเยซูเต็มสิบ ร้องตะโกน “ฮาเลลูยา” แล้วก็ขอในเรื่องต่อไป แต่ถ้าเวลาผ่านไป ไม่มีการอัศจรรย์เกิดขึ้น ฉันก็จะท้อและหงุดหงิด จากรอคอยกลายเป็นวิตกกังวล จากเพียรรอ เป็นน้อยใจ

ข้าแต่พระเจ้า ทำไมพระองค์ไม่ตอบคำอธิษฐาน? ทรงรออะไรอยู่? พระองค์ไม่เห็นหัวใจลูกหรือ? มันนานไปแล้ว ลูกไม่เข้าใจ ทำไม?

เริ่มคิดว่าพระเจ้ามีอะไรปิดบังฉัน หรือไม่ทรงสนใจฉันแล้ว หรือสถานการณ์ที่ฉันเจอไม่ได้สำคัญสำหรับพระองค์

แต่เมื่อเติบโตขึ้นในความสัมพันธ์กับพระเจ้า เรียนรู้จักพระลักษณะของพระองค์ ทัศนคติจึงเปลี่ยนไป ฉันตระหนักได้ว่าพระองค์ทรงรักฉันแค่ไหน และรู้ความต้องการในก้นบึ้งของจิตใจ พระองค์สัญญาจะประทานสิ่งที่เราขาดอยู่ (ฟีลิปปี 4:19) และการอัศจรรย์ของพระองค์ไม่ได้หยุดอยู่แค่ในอดีต

พระวจนะวันนี้บอกว่าเมื่อเราอธิษฐาน และทูลขอในสิ่งที่จำเป็น ความต้องการ หรือความปรารถนา เราควรรอคอยด้วยความคาดหวัง และมีความหวังใจเสมอ

คุณอาจคิดว่า “นี่เธอ ไม่เข้าใจหรือ ฉันรอให้พระเจ้าตอบคำอธิษฐานมานานเหลือเกิน”

บางทีคุณอาจหมดหวังเลิกเชื่อ แน่นอน คุณเริ่มต้นด้วยความเชื่อและความมั่นใจเต็มเปี่ยม แต่พอเวลาผ่านไปก็เริ่มสงสัย จะมีสิ่งดีออกมาจากสถานการณ์นี้จริงหรือ? บางทีคุณอาจสร้างกำแพงที่มองไม่เห็นล้อมรอบไว้ กันไม่ให้ผิดหวังถ้าพระเจ้าไม่ประทานให้

เพื่อนๆคะ ฉันเข้าใจ เคยผ่านมาก่อน และรู้สึกแบบเดียวกัน แต่ละวันที่นั่นเป็นพื้นที่ๆเงียบเหงาและว่างเปล่า แล้วจะให้มีทัศนคติแห่งความหวังขณะรอคอยคำตอบจากพระเจ้าอย่างไร?

ฉันเรียนรู้ที่จะเปลี่ยนจากการจดจ่อไปที่สามสิ่งนี้:

พระสัญญาของพระเจ้า : ฉันอ่านพระวจนะทีละข้อ ร้องทวนออกเสียงดัง ความหวังในพระวจนะจะถักทอเข้าในคำอธิษฐานของฉัน กำลังใจจะเติมเต็มพื้นที่ๆว่างเปล่าในหัวใจ และได้รับการย้ำเตือนอีกครั้งถึงความรักมั่นคงและความสัตย์ซื่อของพระองค์

สรรเสริญ & นมัสการ : ฉันฟังเพลงสรรเสริญทั้งวันที่ในบ้าน ในรถ และที่ทำงาน เนื้อเพลงและทำนองเติมเต็มความชื่นใจขณะที่ร้องคลอไป สัมผัสได้ถึงสันติสุขและความยินดีในช่วงเวลาเหล่านั้น ความวิตกจางหาย เปลี่ยนความสงสัยเป็นความมั่นใจในความหวัง

ขอบพระคุณ : ฉันขอบคุณพระเจ้าที่ตอบคำอธิษฐานและการอัศจรรย์ในอดีต จำได้ว่าพระเจ้าเสด็จมาช่วยอย่างไรในเวลาที่ทุกข์ใจและยากลำบาก และฉันขอบพระคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบที่กำลังจะมาถึงค่ะ

โดย : Leah Dipascal

Encouragement for today devotions : www.crosswalk.com

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.