สิ่งหนึ่ง

สิ่งหนึ่งที่เสาะหาเสมอ

ข้าพเจ้าทูลขอสิ่งหนึ่งจากพระเจ้า ซึ่งข้าพเจ้าจะเสาะแสวงหาเสมอ คือที่ข้าพเจ้าจะได้อยู่ในพระนิเวศของพระเจ้า ตลอดวันเวลาชั่วชีวิตของข้าพเจ้า เพื่อจะดูความงามของพระเจ้า และเพื่อจะพินิจพิจารณาอยู่ในพระวิหารของพระองค์  (สดุดี 27:4)

กษัตริย์ดาวิดเขียนว่า “สิ่งหนึ่งซึ่งข้าพเจ้าจะเสาะแสวงหาเสมอ…” พูดอีกแบบ สิ่งหนึ่งที่ทำให้ท่านตื่นเต้นได้คือได้มีเวลาอยู่ใกล้ชิดพระเจ้า

มารีย์เองก็รู้จัก “สิ่งหนึ่ง” นี้เมื่อพระเยซูเสด็จมาเยี่ยมเธอและมารธาพี่สาวในหมู่บ้านเล็กๆที่เบธานี เธอนั่งลงที่พระบาทของพระองค์ ตรึงแน่นกับที่ ฟังทุกสิ่งที่พระองค์ตรัส

มารธา สตรีที่ขยันและเอาการเอางาน ต้องการให้พระเยซูประทับใจด้วยอาหารมื้ออร่อยที่ลงมือทำเอง ใครบ้างจะไม่อยากทำถ้าเป็นแขกคนพิเศษอย่างพระเยซู ลองนึกภาพพระเยซูไปปรากฏตัวที่บ้านคุณ แน่นอนคุณต้องต้อนรับพระองค์อย่างดีที่สุด คงไม่เอาอาหารอุ่นในไมโครเวฟ หรืออาหารเหลือจากเมื่อคืนมาเลี้ยง คุณต้องอยากทำอาหารอร่อยสุดฝีมือถวายพระองค์

ขณะที่มารธาหน้าเป็นมันอยู่หน้าเตาในครัว เธอคงต้องมองหาว่ามารีย์อยู่ที่ไหน “เอ๊ะ มารีย์หายไปไหนนี่? ไม่น่าเชื่อ ทำไมไม่มาช่วยกัน?” หลังจากทนหงุดหงิดไม่ไหว เธอก็ออกไปดู (อาจท้าวสะเอวด้วย) บ่นว่า “พระองค์เจ้าข้า พระองค์ไม่สนพระทัยหรือ ซึ่งน้องสาวของข้าพระองค์ปล่อยให้ข้าพระองค์ทำการปรนนิบัติแต่คนเดียว ขอพระองค์สั่งเขาให้มาช่วยข้าพระองค์

พระเยซุตอบว่า “มารธา มารธาเอ๋ย เธอกระวนกระวายและร้อนใจด้วยหลายสิ่งนัก สิ่งซึ่งต้องการนั้นมีแต่สิ่งเดียว มารีย์ได้เลือกเอาส่วนดีนั้น ใครจะชิงเอาไปจากเธอไม่ได้” (ลูกา 10:41-42) มารีย์ตระหนักได้ถึงสิ่งหนึ่ง คือความสำคัญที่ได้นั่งที่พระบาทของพระเยซู

อะไรคือ “สิ่งหนึ่ง” ของคุณ? อะไรกระตุ้นให้คุณลุกขึ้นจากเตียงตอนเช้า? อะไรทำให้คุณเดินหน้าต่อ แม้จะเจ็บปวดใจ เผชิญการทดลอง และท้อแท้ผิดหวัง?

ฟีลิปปี 3:13-14 อ.เปาโล กล่าวว่า “ดูก่อนพี่น้องทั้งหลาย ข้าพเจ้าไม่ถือว่าข้าพเจ้าได้ฉวยไว้ได้แล้ว แต่ข้าพเจ้าทำอย่างหนึ่ง คือลืมสิ่งที่ผ่านพ้นมาแล้วเสีย และโน้มตัวออกไปหาสิ่งที่อยู่ข้างหน้า ข้าพเจ้ากำลังบากบั่นมุ่งไปสู่หลักชัย เพื่อจะได้รับรางวัล ซึ่งในพระเยซูคริสต์พระเจ้าได้ทรงเรียกจากเบื้องบน ให้เราไปรับ”

อ.เปาโล พูดว่า “แต่ข้าพเจ้าทำอย่างหนึ่ง” ท่านไม่ได้พูดว่า “ข้าพเจ้าอยากทำสิบสองอย่าง” หมายความว่า ชีวิต อ.เปาโลมีจุดมุ่งหมายเข้มแข็งที่ช่วยให้ท่านสามารถจัดลำดับความสำคัญได้

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.