ความใจกว้าง vs ความหยิ่งทรนง!

ใจกว้าง

“ความใจกว้างคือ การให้มากกว่าที่คุณทำได้  ความหยิ่งทระนงคือ การรับน้อยกว่าที่คุณจำเป็น!”

(Generosity is giving more than you can, and pride is taking less than you need.)  -Khalil Gibran-

คนบางคนเกิดมาใจกว้าง!

คนบางคนครอบครัว(พ่อแม่) ปลูกฝังให้เป็นคนใจกว้าง

คนบางคนกลายมาเป็นคนใจกว้างเมื่อมีประสบการณ์และได้แรงบันดาลใจจากการเห็นแบบอย่างของความใจกว้างจากผู้อื่น!

คนบางคนกลายเป็นคนใจกว้างเพราะได้รู้จักกับพระเจ้า ได้รับได้สัมผัสกับพระคุณของพระคริสต์ และมีใจเชื่อฟังกระทำตามพระวจนะของพระองค์ด้วยการสำแดงกิจแห่งความเมตตา ฯลฯ

แต่ ไม่ว่าจะมาจากสาเหตุใด “คนใจกว้าง” เป็นของขวัญของพระเจ้าต่อโลกนี้ และจะเกิดพลังอย่างมาก หากได้ร่วมแสดงความใจกว้างนั้นผ่านคริสตจักรของพระคริสต์!

     คริสตจักรคือ ตัวแทนของพระคริสต์ในโลก พระองค์ทรงตั้งคริสตจักรให้ทำหน้าที่ผู้อารักขา และประกาศข่าวประเสริฐพระองค์สู่ปวงชนในโลกนี้ คนใจกว้างของคนในคริสตจักร คือ ตัวบ่งบอกถึงสุขภาพใจและจิตของพระกายของพระคริสต์ หากคนในคริสตจักรส่วนใหญ่เป็นคนใจกว้าง โลกนี้ก็มีความหวัง แต่หากว่าคนในคริสตจักรใจแคบ โลกนี้ก็สิ้นหวัง!

เพราะว่า คริสตจักรคือร่างกายของพระคริสต์ที่จะต้องใช้เดินไปหาคนที่ต้องการความช่วยเหลือ มีหูรับฟังความต้องการของพวกเขา และใช้มือหยิบยื่นสิ่งที่พวกเขาต้องการและจำเป็น มีปากที่หนุนใจ เตือนสติ ตักเตือน และสอนสั่งให้คนเหล่านั้นรู้จักพระเจ้า และมอบถวายชีวิตแด่พระองค์

หากคนภายในคริสตจักรใจกว้าง คนภายนอกก็จะรู้จักคริสตจักรที่ใจกว้าง และคนหรือคริสตจักรที่ใจกว้างในการช่วยเหลือคนยากจนขัดสนนั้น พระคัมภีร์บอกว่าพวกเขากำลังให้พระเจ้ายืม และพระเจ้าไม่เคยเป็นหนี้ผู้ใด ดังนั้น จะทรงคืนกลับให้คืนมาอย่างมากล้นจนเกินจินตนาการ

ในขณะเดียวกันก็อย่าให้เราทำตัวเป็นคนที่หยิ่งทระนงเกินสมควร แม้ว่าจะเป็นการดีที่เราจะรับผิดชอบตัวเองและไม่ทำตัวให้เป็นภาระของผู้ใด แต่ในบางครั้งของชีวิตเราอาจตกต่ำหรือตกอับ และจำเป็นต้องรับความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน เราจึงต้องสำนึกตัวว่า นั่นเป็นเรื่องพึงต้องถ่อมใจกระทำโดยตั้งเป้าว่า เมื่อใดก็ตามที่เราสามารถกอบกู้ตัวเองให้รอดและมีทรัพย์สินสิ่งของมากขึ้น เราก็จะสำแดงความใจกว้าง โดยการช่วยเหลือผู้อื่นต่อไป!………….

จะดีไหมครับ?

ธงชัย ประดับชนานุรัตน์

twitter.com/thongchaibsc, facebook.com/thongchaibsc, twitter.com/ lifeanswer,  

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.