ก.พ. 202015
 

ยอห์น 5

ผู้ที่ไปข้างหน้าคือพระเจ้า พระองค์ทรงสถิตอยู่ด้วย พระองค์จะไม่ทรงปล่อยท่านให้ล้มเหลว หรือทอดทิ้งท่านเสีย อย่ากลัวและอย่าขยาดเลย  (เฉลยธรรมบัญญัติ 31:8)

หลายปีมาแล้ว รอย ออร์บิสัน บันทึกเพลงหนึ่งในซิงเกิ้ลร็อคแอนด์โรลคลาสสิคที่ยิ่งใหญ่ ชื่อเพลง “มีแต่คนเดียวดายเท่านั้น” (Only the Lonely) สองสามประโยคจากเนื้อเพลงร้องว่า “มีแต่คนเดียวดายเท่านั้นที่จะรู้ว่าฉันรู้สึกอย่างไรในค่ำคืนนี้… มีแต่คนเดียวดายเท่านั้นจะสัมผัสได้ถึงหัวใจที่แหลกสลายของฉัน” เพลงนี้แตะต้องหัวใจหลายคนที่รู้ดีเรื่องถูกปฏิเสธ ถูกทอดทิ้ง และไม่มีใครมาใส่ใจ

บางทีคุณอาจเคยถูกทอดทิ้ง – โดยพ่อแม่ คู่สมรส หรือลูกๆ หรือรู้สึกว่าพระเจ้าทอดทิ้งคุณไปแล้ว มีหลายคนที่รู้สึกห่างเหิน หรือกลายเป็นคนแปลกหน้าสำหรับพระเจ้า แม้พวกเขาจะมีทุกอย่างที่ต้องการในชีวิต แต่ยังต้องเผชิญกับความเดียวดายลึกๆในจิตใจ

เราอ่านในยอห์นบทที่ 5 เรื่องชายป่วยที่ริมสระเบธซาธา เขาเหมือนตกอยู่ในสถานการณ์สิ้นหวัง ถูกทอดทิ้ง ไม่มีใครใส่ใจ และไม่สามารถช่วยตัวเองได้ ที่แย่กว่านั้น เขาตกอยู่ในสภาพนั้นมานานหลายปี คงรู้สึกโดดเดี่ยวเดียวดายที่สุด

เรื่องนี้ทำให้เราเรียนรู้ว่าพระเยซูทรงเปลี่ยนชีวิตชายคนนี้ไปตลอดกาล และบอกให้เรารู้ว่าจะเปลี่ยนแปลงได้อย่าง ก่อนที่พระเยซูนำการเปลี่ยนแปลงและการรักษามาที่ชีวิตชายคนนี้ พระองค์ทรงถามเขาอย่างตรงประเด็น “เจ้าปรารถนาจะหายโรคหรือ?”

ถ้าพระเยซูถามคุณด้วยคำถามเดียวกัน? มีสิ่งใดบ้างที่ต้องรับการเยียวยาหรือเปลี่ยนแปลงในชีวิตคุณ? คุณอยากหายดีหรือเปล่า? อาจเป็นวิถีชีวิตเดิมๆ หรือบางสิ่งที่คุณถูกมันใช้ยึดไว้ แม้คุณพยายามสบัดให้หลุดครั้งแล้วครั้งเล่า หรืออาจเป็นความเกลียดชัง ขมขื่นใจในอดีตที่คุณกักบ่มเอาไว้ในใจมาหลายปี แล้วมันเริ่มส่งพิษร้ายออกมาเรื่อยๆ

พระเยซูทรงเปลี่ยนหนทางชีวิตชายคนนี้ไปตลอดกาล ให้เขาได้โอกาสมีชีวิตที่หลุดพ้นความเดียวดายและอำนาจบาป เราเองก็มีชีวิตเช่นนี้ได้ – สามารถหลุดจากอุปนิสัยเดิมๆ ความเกลียดชัง และให้อภัยความเจ็บใจในอดีตได้ แต่เราจำเป็นต้อง “อยากหายจากโรคก่อน” ครับ

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside, CA92514

 Leave a Reply

(ต้องใส่)

(ต้องใส่)