เมื่อพระเจ้าเข้ามาควบคุม

unanswered prayer

แล้วพระองค์ดำเนินไปจากเขาไกลประมาณขว้างหินตก และทรงคุกเข่าลงอธิษฐานว่า “พระบิดาเจ้าข้า ถ้าพระองค์พอพระทัย ขอให้ถ้วยนี้เลื่อนพ้นไปจากข้าพระองค์เถิด แต่อย่างไรก็ดีอย่าให้เป็นไปตามใจข้าพระองค์ แต่ให้เป็นไปตามพระทัยของพระองค์เถิด” (ลูกา 22:41-42)

ผมดีใจมากที่บางครั้งพระเจ้าเข้ามาควบคุมคำอธิษฐานของผม เพราะผมอธิษฐานอย่างร้นรนเพื่อบางสิ่ง และคิดว่านี่คือน้ำพระทัยพระเจ้า แต่กลับไม่ใช่เลย ผมขอบคุณที่พระเจ้าไม่ได้ตอบตามคำอธิษฐานเหล่านั้น

และผมเคยได้ยินบางคนพูดว่า – การอธิษฐานขออย่าให้เป็นไปตามใจข้าพระองค์ แต่ให้เป็นไปตามพระทัยของพระองค์ – เป็นการอธิษฐานแบบขาดความเชื่อ บางคนถึงกับพูดว่าที่คุณควรอธิษฐานคือ – ไม่ใช่ตามพระทัยพระองค์ แต่ให้เป็นไปตามความตั้งใจของข้าพระองค์

เอาเป็นว่าผมไม่อยากไปยืนใกล้คนพวกนี้เวลาถูกฟ้าผ่า เพราะสมองพวกเขาพลิกกลับด้านไปหมด

อย่ากลัวที่จะอธิษฐานว่า “อย่าให้เป็นไปตามใจข้าพระองค์ แต่ให้เป็นไปตามพระทัยของพระองค์ เมื่ออธิษฐานเช่นนี้คุณกำลังบอกพระเจ้าว่า “พระเจ้าครับ ผมไม่รู้ข้อเท็จจริงทั้งหมด ไม่รู้ในสิ่งที่ควรรู้ทั้งหมด ความรู้ผมจำกัด ประสบการณ์ก็จำกัด และถ้าสิ่งที่ผมกำลังอธิษฐานอยู่นอกน้ำพระทัยไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตาม ขอพระองค์เข้ามาควบคุมให้ด้วย” คุณไม่อาจเข้าใจทั้งหมดว่าควรอธิษฐานอย่างไร แต่ทั้งหมดแล้วต้องทูลพระองค์ว่าน้ำพระทัยของพระองค์ต้องมาก่อนความต้องการของคุณครับ

รู้ว่าบางครั้งมันไม่ง่าย บางครั้งไม่เข้าใจว่าทำไมพระเจ้าไม่ให้ตามที่ขอ เมื่อคุณอายุน้อยและยังเป็นโสด พอพบสาวสวยหรือหนุ่มหล่อคุณก็คิดว่าคนนี้ใช่แน่เลย แต่อย่างที่เนื้อเพลงลูกทุ่งร้องเอาไว้ “บางครั้งต้องขอบคุณพระเจ้าที่ไม่ตอบคำอธิษฐานตามที่ขอ”

เมื่อเวลาผ่านไป เรามองย้อนกลับไปเมื่อ 20 ปีที่แล้ว และอาจพูดว่า “ขอบคุณพระเจ้าที่ไม่ได้ตอบคำอธิษฐานในตอนนั้น” ไม่ว่าจะเรื่องอะไรที่คุณขอไว้ก็ตาม

ท้ายที่สุด . . . จำคำตรัสของพระเยซู “เพราะว่าพวกต่างชาติแสวงหาสิ่งของทั้งปวงนี้ แต่ว่าพระบิดาของท่านผู้ทรงสถิตในสวรรค์ทรงทราบแล้วว่า ท่านต้องการสิ่งทั้งปวงเหล่านี้ แต่ท่านทั้งหลายจงแสวงหาแผ่นดินของพระเจ้า และความชอบธรรมของพระองค์ก่อน แล้วพระองค์จะทรงเพิ่มเติมสิ่งทั้งปวงเหล่านี้ให้” (มัทธิว 6:32-33)

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(ภาพจาก Tuikosiyabong)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.