ไม่ต้องถาม

ฟิลลิป ไม่ต้องถาม

แต่ทูตองค์หนึ่งขององค์พระผู้เป็นเจ้าได้สั่งฟีลิปว่า “จงลุกขึ้น ไปยังทิศใต้ตามทางที่ลงไปจากกรุงเยรูซาเล็มถึงเมืองกาซา” (ซึ่งเป็นทางเปล่าเปลี่ยว) ( (กิจการ 8:26)

ฟีลิปมักนำคนมาหาพระเยซูเพราะท่านเป็นคนที่เชื่อฟัง ฟีลิปน่าจะโต้แย้งกับทูตสวรรค์ที่นำพระบัญชาจากพระเจ้ามาบอก “จงลุกขึ้น ไปยังทิศใต้” ไปทำไมล่ะ? ในเมื่อท่านเทศนาสั่งสอนอยู่ในกรุงสะมาเรีย และกำลังเกิดการฟื้นฟูใหญ่ อยู่ดีๆพระเจ้าจะส่งท่านไปในทะเลทรายตามลำพัง?

เรามาดูภูมิประเทศ ทำเลของดินแดนนั้น ทูตสวรรค์สั่งให้ท่านเดินทางไปราวแปดสิบไมล์จากที่ๆท่านอยู่ ถ้าคุณต้องเดินทางในสมัยนี้ คุณก็แค่กระโดดขึ้นนั่งรถแล้วขับออกไป ชั่วโมงกว่าๆก็ถึง แต่ฟีลิปต้องเดิน อยากจะบอกว่าเดินแปดสิบไมล์ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ ต้องใช้เวลาหลายวันกว่าจะถึง – แถมตามทางไม่มีร้านสะดวกซื้อ ไม่มีร้านไก่ทอด หรือแฮมเบอร์เกอร์ด้วย

พระเจ้าไม่ได้ตรัสว่า “มีคนกำลังรอฟังข่าวประเสรฐอยู่ที่นั่น” พระองค์ตรัสแค่ว่า “จงลุกขึ้น ไปยังทิศใต้”

ฟีลิปอาจจะตอบไปว่า “โทษนะ พวกอัครทูต หรือผู้เชื่ออื่นๆในกรุงเยรูซาเล็มอยู่ห่างออกไปแค่สามสิบไมล์ ช่วยไปบอกให้พวกเขาไปแทนดีกว่า ที่นี่ยุ่งมาก อีกอย่างผมก็ไม่ใช่คริสเตียนคนเดียวที่นี่ น่าจะให้คนอื่นไปได้” แต่เราไม่เห็นฟีลิปตอบไปแบบนี้เลย

บางครั้งพระเจ้าขอให้เราทำบางสิ่งที่ดูไม่สมเหตุผลเลยในตอนนั้น แต่เราเป็นใครที่จะไปโต้แย้งกับพระปัญญาของพระเจ้า? และนี่คือเหตุผลที่พระเจ้าทรงเรียกใช้ฟีลิป ท่านตระหนักดีว่าพระเจ้าทราบว่าพระองค์กำลังทำอะไรอยู่

แล้วคุณล่ะ ตระหนักได้หรือไม่?

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.