ชุมชนแห่งการหนุนใจ

กำลังใจ

“คริสตจักรควรเป็นชุมชนแห่งการหนุนน้ำใจกัน!”

(The Church should be a community of encouragement.) -Fred Catherwood-

คริสตจักรควรเป็นแหล่งแห่งออกซิเจนฝ่ายจิตวิญญาณ ! … ออกซิเจนที่ว่านั้นคือ การหนุนใจ!

คริสตจักรควรอบอวลไปด้วยคำหนุนใจ ไม่ว่าจะไปทางซ้ายก็พบคำหนุนใจ จะไปขวาก็พบการให้กำลังใจ

ใครผู้ใดใกล้จะตายเหมือนคนขาดออกซิเจน พอเขาย่างเท้าก้าวเข้ามาในโบสถ์ เขาก็จะกลับหายใจได้คล่องขึ้นมาทันที เพราะเป็นเขตที่เปี่ยมไปด้วยออกซิเจน !

และยิ่งเด็ดขึ้นไปอีก เมื่อคริสตจักรสามารถก้าวข้ามความจำกัดทางกายภาพ นั่นคือ สามารถจัดส่งออกซิเจนให้ไปถึงตัวของผู้รับได้ แม้ว่าจะอยู่ในระยะห่างไกลได้ในทันทีทุกเวลา และทุกสถานที่

คำถามคือว่า ทำได้อย่างไรและจะส่งผ่านช่องทางไหน?

คำตอบก็คือ ผ่านทางช่อง Social Network แบบ Online นั่นไง!

เดี๋ยวนี้ หลายคริสตจักรรู้จักใช้ internet ให้เป็นประโยชน์ โดยใช้เป็นช่องทางในการส่งคำหนุนใจ ไม่ว่าจะผ่านทาง twitter , facebook, Instagram หรือ ทาง Line และอื่น ๆ แบบ ‘delivery’ ถึงบ้าน ถึงที่ทำงาน หรือที่ใด ๆ ก็ได้ในโลกนี้ได้ในทันที ดังนั้น ปัจจุบันนี้ คริสตจักรจึงสามารถติดตาม หนุนใจสมาชิกของตนทุกคนได้ทุกที่ ทุกเวลา ดังที่ต้องการ แต่น่าเศร้าที่คนซึ่งมีออกซิเจนให้หายใจอยู่ได้ตลอดเวลา มักจะมองข้ามคุณค่าของออกซิเจนนั้นไป จนกระทั่งมาถึงวันที่ ออกซิเจนขาดหายไป เขาจึงจะตระหนักว่า เขาสูญเสียสิ่งที่สำคัญยิ่งในชีวิตของตนไปและชีวิตก็จบลง!

ในขณะเดียวกัน บางคนก็สักเอาแต่รับออกซิเจนนั้น โดยปราศจากความรับผิดชอบ คือกลับปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ หรือก่อเกิดมลภาวะต่าง ๆ ในฝ่ายวิญญาณขึ้นในคริสตจักรที่ตนเป็นสมาชิกอยู่ จนคนรอบตัวรู้สึกอึดอัด หายใจไม่ออกกันเป็นแถว

แถมบางคนยิ่งร้ายไปกว่านั้นอีกคือ ไปปล่อยมลพิษจนทั่ววงการคริสเตียนหรือในสังคม โดยการเขียน โพสต์ หรือพูด ผ่านทาง Social Network จนสร้างความเสียหายให้กับพระกายของพระคริสต์ คือ คริสตจักร อันนำความเสื่อมเสียมาสู่พระนามของพระคริสต์ไปด้วยอย่างน่าเสียใจ!

ดังนั้น วันนี้ ขอให้เรากลับมาทำให้คริสตจักรของเราเป็นครอบครัวฝ่ายจิตวิญญาณที่อบอวลด้วยความรัก และการให้กำลังใจ! ขอให้คริสตจักรของเราเป็นคริสตจักรแห่งการหนุนใจ และขอให้คุณเริ่มต้นหนุนใจใครสักคน ณ บัดนี้เลย…..จะดีไหมครับ?

ธงชัย ประดับชนานุรัตน์

twitter.com/thongchaibsc, facebook.com/thongchaibsc, twitter.com/ lifeanswer,

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.