ก.พ. 172015
 

ชาวสะมาเรียใจดี

จงดูนกในอากาศ มันมิได้หว่าน มิได้เกี่ยว มิได้ส่ำสมไว้ในยุ้งฉาง แต่พระบิดาของท่านทั้งหลาย ผู้ทรงสถิตในสวรรค์ทรงเลี้ยงนกไว้ ท่านทั้งหลายมิประเสริฐกว่านกหรือ (มัทธิว 6:26)

พระเจ้ามักชอบใช้คน สถานการณ์ หรือเหตุการณ์ที่ไม่น่าเป็นไปได้เพื่อจัดเตรียมให้เรา แม้แต่เราที่คิดไปเองว่าไม่มีทางหรือไม่มีความหวังเหลือแล้ว … พระองค์จะทรงจัดเตรียมไว้ให้เสมอ

แต่ที่ผมจะถามคุณวันนี้คือ คุณเชื่อจริงๆหรือไม่ว่าพระเจ้าจะจัดเตรียมให้คุณอย่างเหมาะสม?

หลายคนรู้เรื่องชาวสะมาเรียใจดีเป็นอย่างดี … พระเจ้าทรงให้ชาวสะมาเรียเดินอยู่บนถนนสายเยริโคเพื่อไปตอบสนองต่อความต้องการของชายชาวยิวที่ถูกโจรปล้น และทิ้งไว้ที่ถนน กุญแจสำคัญที่ผมต้องการให้คุณจำไว้คือชายคนที่เข้ามาช่วยเหลือเป็นชาวสะมาเรีย ที่ได้ชื่อว่าเป็นศัตรูอันดับต้นของชาวยิว

ลองจินตนาการดู ถ้าคุณเป็นชาวยิวคนนั้น นอนอยู่บนพื้น บาดเจ็บสาหัสเพราะถูกทำร้าย หวาดกลัว มองไปเห็นศัตรูกำลังมุ่งหน้ามา คุณคงคิดว่าเสร็จแน่ๆ คงโดนซ้ำ น่าจะเป็นสิ่งที่ชาวยิวบาดเจ็บคนนั้นกำลังคิดอยู่

แต่ชายชาวสะมาเรียกลับแสดงความเมตตาและความรักให้กับศัตรูชาวยิว ช่วยรักษาบาดแผล และหาที่พักปลอดภัยให้

ผมมักทึ่งกับวิธีการที่สร้างสรรค์ของพระเจ้า พระองค์ทรงจัดเตรียมให้อย่างเหมาะสมในแต่ละสถานการณ์ แม้คุณกำลังคิดว่าไม่มีอะไรที่จะแย่ไปกว่านี้ พระองค์ทรงเตรียมแผนการไว้สำหรับคุณเสมอ

ลองกลับไปดูที่พระวจนะของวันนี้

คุณมีค่ามากกว่านกในอากาศ และพระเจ้าทรงดูแลคุณในทุกย่างก้าว แม้แต่ในสถานการณ์ที่ไม่น่าเป็นไปได้ และวันนี้ไม่ว่าคุณกำลังเผชิญเหตุการณ์อะไร … ให้วางใจในพระเจ้า เข้าไปลี้ภัยอยู่ในอ้อมแขนแห่งสันติภาพ และพักสงบในพระองค์

แม้กระทั่งเมื่อเราคิดว่าไม่มีความหวังเหลือแล้ว พระเจ้าจะทรงจัดเตรียมให้

อนุญาตโดย : Pastor Jack Graham

Jack Graham Power Point Ministry : www.jgraham.org

 Leave a Reply

(ต้องใส่)

(ต้องใส่)