เรียนรู้เรื่องความพอใจ

ดอกแดนดีไลออน

ข้าพเจ้าไม่ได้บ่นถึงเรื่องความขัดสน เพราะข้าพเจ้าจะมีฐานะอย่างไรก็ตาม ข้าพเจ้าก็เรียนรู้แล้วที่จะพอใจอยู่อย่างนั้น (ฟีลิปปี 4:11)

ผมเคยอ่านเรื่องผู้ชายคนหนึ่งที่มีความภูมิใจในสนามหญ้าสวยงามที่หน้าบ้าน มันดูเรียบกริบไม่มีที่ติ – จนกระทั่งลมพัดพาเอาเกสรดอกแดนดิไลออนปลิวมา (วัชพืชดอกสีเหลือง พอแห้งเมล็ดจะเป็นปุยปลิวไปตามลม) ชายคนนั้นพยายามแล้วแต่ไม่รู้จะกำจัดไปให้หมดได้อย่างไร ในที่สุดเขาก็เขียนจดหมายไปขอคำแนะนำจากมหาวิทยาลัยด้านการเกษตร

คำตอบจากมหาวิทยาลัยที่เขาได้รับคือ “เราขอแนะนำให้คุณเรียนรู้ที่จะรักมัน”

มีบางครั้งที่เราถามตัวเอง “ฉันจะให้ปัญหานี้มันพ้นไปได้อย่างไร?” หรือ “ฉันจะกำจัดคนที่น่ารำคาญคนนี้ออกไปจากชีวิตได้อย่างไร?” หรือ “ฉันจะทำอย่างไรให้สถานการณ์นี้มันเปลี่ยนไป?”

บางครั้งพระเจ้าก็นำปัญหาออกไป และบางครั้งพระองค์ก็จะพูดว่า “รู้อะไรมั้ย? เจ้าต้องเรียนรู้ที่จะรักมัน”

อ.เปาโลกล่าวว่า “ข้าพเจ้าไม่ได้บ่นถึงเรื่องความขัดสน เพราะข้าพเจ้าจะมีฐานะอย่างไรก็ตาม ข้าพเจ้าก็เรียนรู้แล้วที่จะพอใจอยู่อย่างนั้น” (ฟีลิปปี 4:11)

ท่านไม่ได้บอกว่าท่านพอใจกับสถานะฝ่ายวิญญาณของท่าน แม้เราจำเป็นต้องพอใจในสิ่งที่เรามีอยู่ เราไม่ควรพอใจในสถานะฝ่ายวิญญาณที่เป็นอยู่ เราต้องมีความกระตือรือร้นอยากจะเรียนรู้ให้มากขึ้น อยากเติบโตมากขึ้น และอยากเปลี่ยนแปลงให้มากขึ้น ตระหนักได้ว่าหนทางข้างหน้ายังไปอีกไกลสำหรับเราแต่ละคน

สังเกตุคำที่ อ.เปาโลใช้ “เรียนรู้” ท่าน “เรียนรู้” ที่จะพอใจในฐานะที่ท่านเป็นอยู่ ความพอใจไม่ได้เกิดขึ้นโดยอัตโนมัติ เพราะธรรมชาติของมนุษย์มักไม่ค่อยพอใจอะไรง่ายๆ

ไม่ว่าสถานการณ์น่ารำคาญอะไรที่เรากำลังเผชิญ เราต้องเรียนรู้ที่จะพอใจในท่ามกลางโลกนี้ที่เต็มไปด้วยปัญหา

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.