จะเอาอะไรมาแลก?

งัดข้อ

“อย่าให้สิ่งที่ไม่สำคัญเป็นเหตุทำให้คุณสูญเสีย บางสิ่งที่สำคัญไป!”

(Don’t let something That doesn’t matter Cause you to lose Something that does.)

ชีวิตของเราถูกกระทบ กระแทก ถูกทำให้หวั่นไหว และสั่นคลอนบ่อย ๆ ด้วยสิ่งที่ไม่ได้มีความสลักสำคัญใด ๆ เลย !

แต่หากเราตั้งอยู่บนความประมาท ชะล่าใจ หรือความทระนง เราอาจให้ความสำคัญกับสิ่งที่ไม่สำคัญนั้นมากเกินกับที่เราควรจะให้ ผลที่ตามมาก็คือ เราจะเกิดอาการโกรธ(เคือง) หงุดหงิด ขมขื่น จนอยากไปให้พ้นสภาวะที่ไม่พึงประสงค์ดังกล่าว ซึ่งอาจรวมถึงการสละละทิ้งสิ่งที่สำคัญไปเป็นการแลกเปลี่ยน ซึ่งนับว่า เป็นการแลกเปลี่ยนที่ไม่คุ้มค่าเลย!

สภาวะของการแลกเปลี่ยนที่ไม่คุ้มค่านี้ อาจเกิดขึ้นได้ในทุกที่ ทุกเวลา กับทุกคน ทุกกลุ่ม เช่น ในครอบครัว ซึ่งสามีภรรยา ควรรักและฟังกัน นี่เป็นสิ่งที่สำคัญยิ่ง !

แต่ต่อมาอาจมีความขัดแย้งเรื่องความคิดเห็นบางเรื่อง ซึ่งไม่ได้สำคัญมากนักเลย แต่ก็ยังถกเถียงกัน จนหมดสุข หมดความโรแมนติก ทำให้ในที่สุดความสัมพันธ์ก็เริ่มเย็นชา และห่างเหิน ทั้ง ๆ ที่หากเห็นความสำคัญของการคืนดีกันและแค่กล่าวคำ “ขอโทษ” ออกมาเรื่องราวก็จะจบลงได้ในทันที แต่เพราะทิฐิ อัตตา หรือ ศักดิ์ศรีค้ำคอ เรื่องราวธรรมดาจึงค่อย ๆ แย่ลงเรื่อย ๆ และต้องปิดท้ายลงด้วยการสูญเสีย “ครอบครัวที่เป็นสุข” ไปอย่างน่าเสียดาย!

หรือเรื่องเช่นนี้อาจเกิดขึ้นในคริสตจักร ซึ่งพี่น้องที่เคยมีความสัมพันธ์รักใคร่สนิทสนมกัน แต่มาขัดแย้งกันด้วยเรื่องวิธีการทำงาน วิธีบริหารจัดการ หรือวิธีแก้ไขปัญหา จนทำให้เสียความรู้สึกและนำไปสู่การสูญเสียความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน จนเป็นเหตุให้คริสตจักรต้องแตกแยกกันและก่อเกิดความทุกข์ใจแก่สมาชิกส่วนใหญ่ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับความขัดแย้งดังกล่าวเลย

นี่ก็เข้าข่ายที่ “สิ่งไม่สำคัญ” หรือ “สำคัญน้อย” ทำให้สูญเสีย “สิ่งที่สำคัญ(มาก)” ซึ่งก็คือ ความสัมพันธ์รักฉันพี่น้อง(ในพระคริสต์)ไป!

ดังนั้น ขอพระเจ้าทรงช่วยให้พวกเราตื่นตัว ตระหนัก และแยกแยะได้ว่า อะไรคือสิ่งที่สำคัญ และอะไรคือสิ่งที่สำคัญน้อย หรือไม่สำคัญอะไรเลย

ฉะนั้น ขอให้เราตั้งเป้าที่จะรักษา “สิ่งสำคัญ” (ที่พระเจ้ามอบให้) โดยไม่ยอมให้สิ่งใดมากระทบหรือแย่งชิง “สิ่งสำคัญที่พระเจ้ามอบหมายให้เราดูแล “ออกไปจากมือของเราเป็นเด็ดขาด !”

ท้ายนี้ ขอให้ตระหนักอยู่เสมอว่า …

สมาชิกในครอบครัวของเรา ไม่ว่าจะเป็นทางฝ่ายกาย หรือทางฝ่ายจิตวิญญาณ ทุกคนล้วนเป็น “สิ่งสำคัญยิ่งนัก” ต่อเรา!

จงเตือนตัวเองอยู่เสมอว่า…

อย่าให้สิ่งใดที่มีความสำคัญน้อยหรือไม่มีความสำคัญมาทำให้คุณสูญเสียสิ่งที่สำคัญยิ่งไปเป็นอันขาด!

โอเคไหมครับ?

ธงชัย ประดับชนานุรัตน์

twitter.com/thongchaibsc, facebook.com/thongchaibsc, twitter.com/ lifeanswer,

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.