สารจากศิษยาภิบาล

004

5 เมษายน 2015

สวัสดีครับ CJ

ขอบคุณพระเจ้าสำหรับทุกสิ่งที่เกิดขึ้นใน CJ ของเรา ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเรื่องดี

กลุ่มแคร์ (cell) และชั้นเรียนพระคัมภีร์ต่าง ๆ ก็ไปได้ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มแคร์ และชั้นเรียนพระคัมภีร์ที่ผมไปร่วมโดยตรง ผมได้รับพระพรมาก เช่น กลุ่มแคร์วันอังคารที่ บ. LoveIs และชั้นเรียนพระคัมภีร์วันพฤหัสที่ CJ !

วันศุกร์ (Good Friday) ที่เพิ่งผ่านมาก็เป็นที่ประทับใจทุกคนที่มาร่วม ทีมงานทำงานได้น่าประทับใจ วันเสาร์ที่ผ่านมาก็ดีใจที่ คุณต้น-คุณเปิ้ล เปิดบ้าน ขึ้นบ้านใหม่ขอบคุณพระเจ้า และฉลองวันเกิดคุณพ่อ คุณแม่!

ในวันอาทิตย์ วันนี้ ผมก็มั่นใจว่า การนมัสการจะเป็นพระพรแก่ทุกคน ต้องขอขอบคุณทีมงานทุกฝ่าย ที่เอาจริงเอาจังกับการนมัสการพระเจ้าในวันนี้เป็นอย่างมาก!

วันนี้ เราเรียกว่า วัน “อาทิตย์อีสเตอร์” จริง ๆ แล้ว ชื่อ “อีสเตอร์” นี้ขัดหูขัดใจคนบางคนบางกลุ่ม เพราะว่า เป็นชื่อของเทพเทวีแห่งฤดูใบไม้ผลิของชาวยุโรป ที่บางคนโยงกลับไปถึงเป็นพระของชนชาติที่อยู่ปาเลศไตน์โบราณ ที่พระเจ้าทรงรังเกียจ คนกลุ่มนี้จึงต่อต้านการจัดงานใด ๆ ที่ใช้ชื่อ “อีสเตอร์” ซึ่งอันนี้ ก็เข้าใจได้!

เพียงแต่ว่า คริสเตียนเราไม่ได้นมัสการเทพเทวี “อีสเตอร์” แต่คริสเตียนเปลี่ยนจากการนมัสการพระเหล่านั้นมาเป็น นมัสการพระเจ้าแทนในช่วงเวลาเดียวกัน จึงได้มีการสวมความหมายใหม่เข้าไปในเทศกาลเก่า ซึ่งคนรู้จักและฉลองกันอยู่

สำหรับคริสเตียนเรานมัสการแต่พระเยซูคริสต์ผู้ทรงเป็นพระเจ้าองค์เดียวผู้ทรงเป็นขึ้นจากตาย หลังจากที่ทรงไถ่บาปมนุษย์ชาติแบบครั้งเดียวจบ แบบ Once – For –All” เราเลยไมได้ติดใจอะไรกับชื่อ เพราะเราเข้าใจความหมายแท้ที่อยู่ในวันอีสเตอร์นั้น!

ขอให้วันนี้ เรามานมัสการพระเจ้า ผู้ทรงพระชนม์อยู่ด้วยใจยินดีด้วยกัน และขอให้เราแสดงความรักห่วงใยแก่กัน และช่วยเหลือกันอย่างเต็มกำลัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อพี่น้องที่มีปัญหาทางเศรษฐกิจ

 อย่างไรก็ตาม คริสตจักร CJ ขอความกรุณาอย่างหนึ่ง คือ อย่าให้คนในโบสถ์ยืมเงินกันเป็นอันขาด ถ้าจะให้ก็ให้แบบไม่หวังได้คืน แต่กระนั้นก็ขอให้กระทำผ่านคริสตจักร มิฉะนั้น ท่านจะต้องให้ต่อไปจนตลอดชีวิต และหงุดหงิดเมื่อถูกขอยืมบ่อยครั้ง และเพิ่มมากขึ้นเป็นทวีคูณ เพราะความใจดีของท่าน และในที่สุดท่านก็จะไม่อยากมาโบสถ์ต่อไปอีกเพราะรำคาญใจ!

ดังนั้น ขอให้เราแสดงความรักอย่างถูกทางร่วมกัน และผ่านทางคริสตจักรของเรา เพื่อทุกคนจะมีความสุขโดยถ้วนหน้า

ขอพระเจ้าอวยพร

ด้วยรักจากใจ

(ธงชัย ประดับชนานุรัตน์) ศิษยาภิบาล

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.