เราเป็นเหยื่อของโชคชะตาหรือว่าพระเจ้าทรงมีแผนการ

มีเวลาสำหรับทุกสิ่ง

มีฤดูกาลสำหรับทุกสิ่ง และมีวาระสำหรับเรื่องราวทุกอย่างภายใต้ฟ้าสวรรค์ มีวาระเกิด และวาระตาย มีวาระปลูก และวาระถอนสิ่งที่ปลูกทิ้ง (ปัญญาจารย์ 3:12)

มีคำกล่าวว่ามนุษย์ชอบพูดเรื่องฆ่าเวลา แต่ความจริงแล้วเวลาต่างหากที่เป็นเพชรฆาตเงียบสังหารมนุษย์ พระคัมภีร์บอกว่าเรามีชีวิตอยู่เพียงแค่ชั่วเวลาหนึ่ง – ไม่ยาว และไม่สั้นไปกว่านั้น

กษัตริย์ซาโลมอนเขียนว่า มีฤดูกาลสำหรับทุกสิ่ง และมีวาระสำหรับเรื่องราวทุกอย่างภายใต้ฟ้าสวรรค์ มีวาระเกิด และวาระตาย มีวาระปลูก และวาระถอนสิ่งที่ปลูกทิ้ง” (ปัญญาจารย์ 3:12) ปัญหาคือเราใช้เวลามากมายในชีวิตทำสิ่งที่ไม่ควรทำ ตัวอย่างเช่น แต่ละปีคนในเมืองใหญ่ใช้เวลากว่า 1,700 ชั่วโมงนั่งดูทีวี เรามีสิทธิควบคุมสิ่งเหล่านี้ แม้จะไม่ทั้งหมดก็ตาม

ซี เอส ลูวิส กล่าวว่า “อนาคตคือบางสิ่งที่ทุกคนมุ่งไปด้วยความเร็ว 60 นาทีต่อชั่วโมง ไม่ว่าคุณทำอะไรหรือเป็นใคร”

เราดำเนินชีวิตไปโดยใช้เวลา แต่พระเจ้าทรงดำเนินอยู่เหนือกาลเวลา ความหมายเรื่องเวลาของพระองค์นั้นแตกต่างจากพวกเรา พระองค์ทรงมีเวลาเป็นของพระองค์

เมื่ออายุมากขึ้น เราจะตระหนักได้ว่าเวลาร้ายๆที่ผ่านมา เมื่อย้อนคิดกลับไป กลับกลายเป็นเวลาที่ดีและมีคุณค่า และในช่วงเวลาร้ายๆเหล่านั้นที่ทำให้เราได้เรียนรู้บทเรียนสำคัญของชีวิต

ถ้าผมตัดสินใจให้แต่ละวันในชีวิตเป็นแบบไหนได้ ผมจะไม่มีวันเจอเรื่องร้ายๆ แต่เราไม่ได้ควบคุมชีวิตของเรา พระเจ้าทรงเป็นผู้ควบคุม พระองค์อนุญาตให้ “สิ่งร้ายๆ” เกิดขึ้นกับเรา เมื่อเวลาผ่านไปคุณจะพบว่าบทเรียนสำคัญในชีวิตไม่ได้มาจากเรื่องดีๆ แต่มาจากช่วงวิกฤติของชีวิตที่ทำให้เราต้องพึ่งพิงพระเจ้า

อย่างที่ซาโลมอนสังเกตุ มีฤดูกาลสำหรับทุกสิ่ง เราไม่ได้เป็นเหยื่อของเวรกรรมหรือโชคชะตา ถ้าคุณเป็นคริสเตียนคุณก็อยู่ภายใต้การดูแลของพระเจ้า แปลว่าพระองค์จะนำคุณทุกย่างก้าว แปลว่า เวลาของคุณอยู่ในพระหัตถ์ของพระองค์ครับ”

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000, Riverside,CA92514

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.