ถึงเวลาโตได้แล้ว

ถึงเวลาโตได้แล้ว

เหตุฉะนั้นขอให้เราผ่านหลักธรรมเบื้องต้นแห่งคริสตศาสนา ไปสู่ความเป็นผู้ใหญ่ ไม่วางรากฐานซ้ำอีก คือเรื่องการกลับใจจากการประพฤติที่นำไปสู่ความตาย เรื่องความเชื่อในพระเจ้า (ฮีบรู 6:1)

ผมมีหลานห้าคน และผมเพิ่งค้นพบว่าการออกไปหาซื้อข้าวของให้หลานๆตัวน้อยนั้นเป็นเรื่องสนุก ทุกวันนี้สินค้าสำหรับทารกทันสมัยและมีหลากหลายให้เลือก ไม่เหมือนตอนที่ผมและภรรยาเป็นเด็ก ได้ออกไปหาซื้อสิ่งละอันพันละน้อยให้เด็กอ่อนจึงเป็นความสุขที่มีโอกาสได้ช่วยพวกเขาในกระบวนการการเติบโต

เริ่มแรกทารกทำอะไรไม่ได้มากนัก ทุกอย่างต้องพึ่งพิงผู้เป็นพ่อแม่ พอโตขึ้นมาหน่อย เริ่มกินอาหารเด็กอ่อนได้ ไม่นานจากนั้นก็ทานอาหารที่สับเป็นชิ้นเล็กๆเพื่อให้เคี้ยวได้ แต่ก็ต้องมีการหลอกล่อให้กิน ต้องเอาช้อนมาทำเป็นเครื่องบินส่งเสียงดังตอนบินผ่านก่อนบินเข้าปากไป

ครับเป็นเรื่องน่าสนุก แต่มันเริ่มไม่สนุกเมื่อเด็กนั้นอายุกว่าสิบสามแล้ว ยังต้องเอาช้อนมาทำเป็นเครื่องบินส่งเสียงดังบินไปมาให้ดู คุณอยากจะสอนให้เด็กเติบโตขึ้น อยากจะสอนให้กินอาหารแบบผู้ใหญ่ อยากสอนให้เป็นเยาวชนเติบโตไปตามวัย และในที่สุดพวกเขาก็จะดูแลรับผิดชอบตัวเองได้ นี่เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการการเติบโต

ทุกวันนี้ยังมีผู้เชื่อที่รู้จักพระเจ้ามาสิบ สิบห้า หรือยี่สิบปี แต่พวกเขายังเป็นเหมือนทารก ต้องกินอาหารเหลวฝ่ายวิญญาณ หรืออาหารที่สับเป็นชิ้นเล็กๆให้ และต้องมีคนมาคอยเอาอกเอาใจ ชวนเล่นสนุก คือทุกอย่างต้องสนุก สะดวก สบาย

แต่พระคัมภีร์กล่าวว่า เหตุฉะนั้นขอให้เราผ่านหลักธรรมเบื้องต้นแห่งคริสตศาสนา ไปสู่ความเป็นผู้ใหญ่ ไม่วางรากฐานซ้ำอีก คือเรื่องการกลับใจจากการประพฤติที่นำไปสู่ความตาย เรื่องความเชื่อในพระเจ้า” (ฮีบรู 6:1)

ผมคิดว่าถึงเวลาที่พวกเราต้องโตเป็นผู้ใหญ่ได้แล้วครับ เป็นบุรุษและสตรีของพระเจ้า เพราะชีวิตคริสเตียนคือติดตามพระเยซูคริสต์ไม่ใช่แค่เป็นพระผู้ช่วยให้รอด แต่เป็นจอมเจ้านาย และเป็นองค์พระผู้เป็นเจ้าครับ

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.