อยู่ต่ำต้อยกว่าความเป็นจริงหรือ?

เมฟีโบเชท

…เมฟีโบเชทจึงรับประทานที่โต๊ะเสวยของดาวิด อย่างกับเป็นโอรสของกษัตริย์ (2ซามูเอล 9:11)

เมฟีโบเชทนี่ใคร? แล้วทำไมแม่ถึงตั้งชื่อแบบนี้? (แปลว่า – จากปากของสิ่งที่น่าอับอาย) ฉันคงตอบข้อสองไม่ได้ แต่สำหรับข้อแรก เมฟีโบเชทเป็นผู้ที่มีชีวิตด้อยกว่าความเป็นจริง เป็นถึงหลานของกษัตริย์ซาอูล เป็นลูกของโยนาธานราชโอรสของซาอูล แต่กลับมีชีวิตเหมือนยาจก ตอนเป็นเด็ก พี่เลี้ยงทำตกขณะพาหนีศัตรู ทำให้เท้าสองข้างพิการ (2ซามูเอล 9)

เมื่อดาวิดขึ้นครองบัลลังก์อิสราเอล ท่านต้องการทราบว่ามีใครในครัวเรือนโยนาธานบ้างที่ท่านจะได้สำแดงความเมตตาได้ โยนาธานเป็นเพื่อนรักของดาวิด สนิทกันเหมือนพี่น้อง มหาดเล็กจึงทูลดาวิดถึงเมฟีโบเชท ท่านจึงเรียกให้มาเข้าเฝ้าในทันที เมฟีโบเชทอาศัยอยู่ในถิ่นที่ชื่อว่า “โลเดบาร์” (แปลว่าพื้นที่แห้งแล้ง)

แต่คำแปล (ส่วนตัว) ของฉัน คำว่าโลเดบาร์น่าจะแปลได้ว่า “อยู่อย่างต่ำต้อย” เมฟีโบเชทอยู่อย่างต่ำต้อย เป็นถึงหลานปู่ของกษัตริย์ แต่กลับอาศัยอยู่ในพื้นที่แห้งแล้งราวกับยาจก เมื่อมาเข้าเฝ้ากษัตริย์ดาวิดเขาทูลว่า “ผู้รับใช้ของฝ่าพระบาทเป็นผู้ใดเล่า ซึ่งฝ่าพระบาทจะทอดพระเนตรสุนัขตายอย่างข้าพระบาทนี้?”

ดาวิดไม่ได้ตอบอะไร ท่านสั่งมหาดเล็กให้คืนที่ดินที่เคยเป็นของกษัตริย์ซาอูลให้กับเมฟีโบเชทผู้เป็นหลาน และรับสั่งให้เมฟีโบเชทมาร่วมโต๊ะเสวยทุกวัน

บางทีคุณอาจเป็นคนง่อยพิการเหมือนเมฟีโบเชทเพราะมีบางสิ่งเกิดขึ้นตอนเป็นเด็ก บางทีคุณอาจรู้สึกเหมือน “สุนัขตาย” แต่พระเจ้ากลับมองหาคุณเพื่อจะอวยพระพร เพื่อคืนกลับสิ่งดีๆให้คุณ และเชิญคุณมาร่วมโต๊ะเสวยทุกวัน

เมฟีโบเชทเป็นหลานปู่ของกษัตริย์ซาอูล และน่าจะได้เป็นผู้สืบต่อราชบัลลังก์ แต่เขากลับมองตัวเองเป็นเหมือน “สุนัขตาย” ไม่สมควรแม้แต่จะได้รับเศษเสี้ยวความเมตตาจากดาวิด เมฟีโบเชทมองไม่เห็นตัวเองอย่างที่ควรเป็น เป็นเชื้อพระวงศ์ ไม่ใช่เป็น “สุนัขตาย”

คุณมองเห็นตัวเองว่าคุณเป็นใครหรือเปล่า? คุณคือผู้ที่ได้รับการเลือกสรร บุตรที่พระเจ้ารัก คุณได้รับพระพรฝ่ายวิญญาณนานาประการแล้ว ถูกดึงออกมาจากอาณาจักรความมืดของมารไปสู่อาณาจักรแห่งความสว่างแล้ว

พี่น้องคะ เราทั้งหลายในพระเจ้า เป็นบุตรของจอมกษัตริย์ค่ะ!

โดย : Sharon Jaynes

อนุญาตโดย Girlsfriend in God : www.crosswalk.com

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.