ผู้สร้างอิทธิพล

เพื่อนแบบไหนที่คุณคบ

และพระคัมภีร์ก็สำเร็จที่ว่า อับราฮัมเชื่อพระเจ้า และพระองค์ทรงถือว่า ความเชื่อนั้นเป็นความชอบธรรมแก่ท่าน และท่านได้ชื่อว่า เป็น สหายของพระเจ้า (ยากอบ 2:23)

เรารู้จักอับราฮัมจากหนังสือปฐมกาลว่าเป็นบุคคลที่ยิ่งใหญ่ของพระเจ้า และยากอบอธิบายว่าท่านได้ชื่อว่าเป็น “สหายของพระเจ้า” (ยากอบ 2:23) เป็นคำอธิบายที่โดดเด่นและน่าทึ่งมาก

วันหนึ่งพระเจ้าเสด็จมาหาสหายและบอกกับอับราฮัมว่าให้ตามพระองค์ไป และตรัสอีกด้วยว่าจะทรงอวยพรท่านและพงศ์พันธ์ของท่าน ครอบครัวของอับราฮัมเป็นชาวต่างชาติและนมัสการพระต่างชาติ แต่อับราฮัมมีความสนิทสนมกับบางคนในครอบครัว – โดยเฉพาะหลานของท่าน “โลท” อับราฮัมเชื่อฟังพระเจ้า แต่ไม่ทั้งหมด ท่านพาโลทออกมาด้วยและต้องรับผลของสิ่งที่ท่านทำ

คนที่คุณเลือกให้มาอยู่รอบตัวคุณ หรือเลือกคบเป็นเพื่อนนั้นสำคัญมาก คนเหล่านี้อาจเสริมสร้างคุณฝ่ายวิญญาณ หรือทำลายคุณฝ่ายวิญญาณได้ บ่อยครั้งเราเลือกคบคนผิด และจะส่งผลลบให้กับเรา

เพื่อนๆที่คุณคบส่งผลกระทบแบบไหนกับคุณครับ? คิดถึงคนที่คุณไปใช้เวลาด้วย คนที่คุณแชทด้วยทั้งวัน คนที่คุณคุยด้วยทางโทรศัพท์ คนที่คุณไปทานอาหาร ไปใช้เวลาด้วยช่วงวันหยุด พวกเขาเสริมสร้างคุณขึ้นฝ่ายวิญญาณหรือเปล่า หรือเขาดึงวิญญาณคุณให้ตกต่ำลง?

ทำนองเดียวกัน คุณเป็นเพื่อนประเภทไหนให้กับคนอื่นๆ? คุณเสริมสร้างพวกเขาขึ้นฝ่ายวิญญาณ หรือดึงพวกเขาให้ตกต่ำลง? พระคัมภีร์พูดเรื่องนี้ไว้ใน 1ทิโมธี 2:22: “ดังนั้นท่านจงหลีกหนีเสียจากราคะตัณหาของคนหนุ่ม และจงใฝ่ในทางธรรม ในความเชื่อ ความรัก และสันติสุขร่วมกับผู้ที่ออกพระนามขององค์พระผู้เป็นเจ้าด้วยใจบริสุทธิ์”

ผู้ที่ออกพระนามขององค์พระผู้เป็นเจ้าด้วยใจบริสุทธิ์คือคนที่คุณกำลังคบอยู่หรือเปล่า? และนี่เป็นตัวคุณเองในฐานะเพื่อนต่อคนอื่นหรือเปล่า?

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.