ดีที่สุดเพื่อพระสิริ

โยเซฟดูแลบ้านโปทิฟาร์

พระเจ้าทรงสถิตอยู่กับโยเซฟ โยเซฟจึงเจริญรวดเร็ว เขาอยู่ในบ้านคนอียิปต์นายของเขา (ปฐมกาล 39:2)

เมื่อดูเหมือนชีวิตจบสิ้นแล้วสำหรับโยเซฟ แต่ความจริงมันแค่เริ่มต้น พี่ๆขายท่านให้กับพ่อค้าทาส แต่ที่มันเกิดขึ้นคือพ่อค้าทาสพวกนั้นขายท่านให้กับบุคคลสำคัญชื่อโปทิฟาร์ ผู้บัญชาการทหารรักษาพระองค์ของกษัตริย์ฟาโรห์ในอียิปต์ โปทิฟาร์เป็นหัวหน้าขุนนางดูแลเรื่องความปลอดภัยให้กับกษัตริย์อียิปต์ น่าจะเหมือนหน่วยราชการลับในยุคนั้น และยังเป็นผู้บัญชาการประหารชีวิตนักโทษ ทำหน้าที่ประหารนักโทษที่ถูกตัดสิน จึงเป็นผู้ที่ไม่มีใครกล้าเล่นด้วย

โปทิฟาร์เป็นเจ้าของโยเซฟและใช้ให้ท่านทำงาน พระคัมภีร์บอกเราว่า “พระเจ้าทรงสถิตย์อยู่กับท่าน” (ดูปฐมกาล 39:2) และทรงอวยพรท่านเพราะงานหนักที่ท่านทำ ความซื่อสัตย์เที่ยงตรง และไว้วางใจได้ของท่าน จากนั้นความสำเร็จก็ตามมาเหมือนเงาตามตัว

ดูเหมือนโยเซฟมีมือวิเศษ เรียงลำดับงานได้อย่างยอดเยี่ยม และไม่ว่าสิ่งใดที่ทำท่านทำได้ดีจนโปทิฟาร์ตั้งให้ดูแลทุกสิ่งในบ้าน โปทิฟาร์ผู้ไม่ได้นับถือพระเจ้า ยังตระหนักได้ว่าพระเจ้าสถิตย์อยู่กับท่าน

ชีวิตโยเซฟเป็นเหมือนเครื่องเตือนใจเรา คริสเตียนควรจะเป็นคนงานที่ทำงานหนักที่สุดและดีที่สุด โคโลสี 3:23–24 บอกว่า “ไม่ว่าท่านจะทำสิ่งใด ก็จงทำด้วยความเต็มใจเหมือนกระทำถวายองค์พระผู้เป็นเจ้า ไม่ใช่เหมือนกระทำแก่มนุษย์ ท่านรู้ว่าท่านจะได้รับมรดกจากองค์พระผู้เป็นเจ้าเป็นบำเหน็จ ท่านปรนนิบัติพระคริสตเจ้าอยู่” ไม่ใช่เพื่อค่าจ้าง ไม่ใช่เพื่อเอาใจนายเพื่อแสวงหาความก้าวหน้า

และนี่คือสิ่งที่ผมเชื่อ – ถ้าคุณทำดีที่สุดเพื่อถวายพระสิริแด่พระเจ้า พระองค์จะทรงอวยพรคุณ

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.