เป็นแค่เหยื่อล่อจนกว่าจะงับ

เป็นแค่เหยื่อล่อ

ในบ้านนี้นายก็ไม่ใหญ่กว่าข้าพเจ้า นายมิได้หวงสิ่งใดจากข้าพเจ้า ยกเสียแต่ตัวท่านเพราะเป็นภรรยาของนาย ข้าพเจ้าจะทำความผิดใหญ่หลวงนี้อันเป็น บาปต่อพระเจ้าอย่างไรได้” (ปฐมกาล 39:9)

บางครั้งเมื่อเราประสบความสำเร็จแม้เพียงเล็กน้อย เมื่อเราฝ่าฟันไปได้ เมื่อเราได้ปีนบันไดสังคมขึ้นไป เราก็จะอ่อนแอกว่าที่เคย มีบางเวลาที่เราวางใจในพระเจ้าเพราะมันจำเป็น เราวางใจเพราะยังฝ่าไปไม่พ้น เรากินไม่ได้ เราวางใจเพราะถ้าพระองค์ไม่ทำบางสิ่ง เราจะไม่มีเงินจ่ายค่าเช่า ถ้าพระเจ้ายังไม่ตอบคำอธิษฐานเราจะมีชีวิตต่อไปในสองสามวันข้างหน้าอย่างไร

แต่ถ้าเกิดเรามีเงินออมในธนาคาร การลงทุนไปได้สวย แถมการงานก็ดีอีก บางทีเราไม่จำเป็นต้องพึ่งพระเจ้า เราจึงเบาใจ แต่จงรู้ไว้ – ความสำเร็จที่มากขึ้น คือเวลาที่ความอ่อนแอเพิ่มขึ้นด้วย

เราเห็นเรื่องนี้ได้ในชีวิตของโยเซฟ ท่านประสบความสำเร็จที่ในบ้านของโปทิฟาร์ การทดลองก็ตามมาทางภรรยาของเจ้านาย เธอคงเฝ้ามอง พูดคุยกับโยเซฟด้วยใจเสน่หาและไม่ปิดบัง แม้โยเซฟจะถูกหล่อหลอมด้วยคุณค่าแบบอียิปต์ คุณค่าเดิมที่พ่อแม่สอนมาน่าจะเชยและนานมากจนจำไม่ได้ ท่านอาจหาเหตุผลมาอ้างแล้วเริ่มคิด “ถ้ายอมเสีย ฉันก็จะขึ้นสู่ที่สูงได้อย่างสบายๆ” แต่สิ่งที่โยเซฟรู้คือ – พระเจ้าทรงอยู่ที่นั่นด้วย และพระองค์ทรงเฝ้าดู ท่านจึงปฏิเสธ

โยเซฟตระหนักว่าการทดลองยังไม่ใช่ความบาป แต่คือการต่อสู้ ท่านไม่ใช่พระอิฐพระปูน ท่านอาจจะอ่อนแอแต่ไม่ยอมแพ้

คุณอาจคิดว่าถ้าคุณเติบโตฝ่ายวิญญาณแล้ว คุณจะไม่ถูกทดลอง แต่มันไม่ใช่แค่เหยื่อล่อที่ทำให้เป็นบาป การงับเหยื่อนั้นต่างหาก…

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.