พระเจ้าแห่งสามัญชน

โมเสสและพุ่มไม้ติดไฟ

ครั้นพระเจ้าทอดพระเนตรเห็นเขาเดินเข้ามาดู จึงตรัสออกมาจากพุ่มไม้นั้นว่า “โมเสส โมเสสเอ๋ย” โมเสสทูลตอบว่า “ข้าพระองค์อยู่ที่นี่” (อพยพ 3:4)

เท่าที่เรารู้ โมเสสไม่ได้ยินเสียงของพระเจ้าถึง 40 ปี แล้วพระเจ้าตรัสกับท่านและเรียกท่านออกมา พระองค์ทรงทำอย่างไร? ผ่านพุ่มไม้ติดไฟครับ การที่พุ่มไม้ไฟลุกโชนไม่ใช่เรื่องธรรมดา อาจถูกฟ้าผ่า แต่โมเสสไม่เคยเห็นพุ่มไม้ที่ติดไฟแล้วกลับไม่ไหม้ พระเจ้าทรงทำบางสิ่งที่เหนือธรรมชาติเพื่อดึงความสนใจของโมเสส แล้วพระองค์ตรัส

สังเกตุสิ่งที่พระเจ้าตรัสกับโมเสส “เราเป็นพระเจ้าของบิดาเจ้า เป็นพระเจ้าของอับราฮัม พระเจ้าของอิสอัค และพระเจ้าของยาโคบ” (อพยพ 3:6) เมื่อเราได้ยินชื่อเหล่านี้ เรานึกถึงอัครปิตาแห่งความเชื่อ – ซึ่งพวกท่านทั้งหลายเป็น แต่ให้เรานำแต่ละท่านมาพิจารณาดู – แน่นอนอับราฮัมเป็นบุรุษของพระเจ้า แต่ท่านก็เคยพลาดไปในเรื่องความเชื่อ อิสอัคได้รับพระพร แต่มักไม่ค่อยเชื่อฟังพระเจ้า และสิ่งที่โยเซฟเผชิญกลับกลายเป็นตำนานจนทุกวันนี้ คนเหล่านี้แหละที่พระเจ้าทรงใช้ให้เป็นคนงานของพระองค์

เหมือนพระเจ้าตรัสว่า “โมเสส เราเป็นพระเจ้าของมนุษยชาติที่มีแต่ความล้มเหลว เราเป็นพระเจ้าของสามัญชนที่ทำในเรื่องเหนือธรรมชาติได้ โมเสส เราสามารถใช้อับราฮัม อิสอัค และยาโคบได้ เราใช้เจ้าได้แน่ แล้วเจ้าล่ะจะให้เราใช้ได้หรือไม่? เจ้าพร้อมจะออกไปหรือเปล่า? เรารู้ดีว่ามีอะไรเกิดขึ้นกับคนของเราที่ในอียิปต์”

ตอนนั้นโมเสสอายุ 80 ปี เลยวัยเกษียณไปมาก แต่พระเจ้าตรัสว่า “เจ้าไปในที่ๆเราต้องการให้เจ้าอยู่ เจ้าเป็นบุคคลากรที่เราต้องการ”

ดูเหมือนพระเจ้าทรงออกไปตามหาคนที่ไม่น่าทำอะไรได้ แต่พระเจ้าทรงเห็นศักยภาพในตัวคุณที่ตัวคุณเองอาจไม่เห็น พระเจ้าทรงเห็นคุณในอนาคตนะครับ

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.