ก.ค. 062015
 

ใต้น้ำ

เมื่อเจ้าลุยข้ามน้ำ เราจะอยู่กับเจ้า เมื่อข้ามแม่น้ำ น้ำจะไม่ท่วมเจ้า เมื่อเจ้าลุยไฟ เจ้าจะไม่ไหม้ และเปลวเพลิงจะไม่เผาผลาญเจ้า (อิสยาห์ 43:2)

หนึ่งในภาพความงามแห่งการไว้วางใจในพระเจ้าผู้ครอบครองอยู่คือเรื่องของหนุ่มน้อยชาวยิวสามคน : ชัดรัก เมชาค และอาเบดเนโก หนุ่มทั้งสามนี้ปฏิเสธไม่ยอมก้มลงนมัสการรูปเคารพของพระราชาเนบูคัดเนสซาร์ บทลงโทษของผู้ที่ขัดขืนต่อคำสั่งของพระราชาคือความตายในเตาไฟที่ร้อนแรง เมื่อทั้งสามถูกนำตัวไปต่อหน้าพระราชาก่อนถูกนำไปเผาไฟ พวกเขาอธิบายให้ฟังอย่างนอบน้อม :

“ถ้าพระเจ้าของพวกข้าพระบาทผู้ซึ่งพวกข้าพระบาท ปรนนิบัติ พอพระทัยจะช่วยกู้พวกข้าพระบาทให้พ้นจากเตาที่ไฟลุกอยู่ ข้าแต่พระราชา พระองค์ก็จะทรงช่วยกู้พวกข้าพระบาท ให้พ้นพระหัตถ์ของฝ่าพระบาท ถึงแม้ไม่เป็นเช่นนั้น ข้าแต่พระราชา ขอฝ่าพระบาททรงทราบว่าพวกข้าพระบาทก็ไม่ปรนนิบัติ พระของฝ่าพระบาท หรือนมัสการปฏิมากรทองคำซึ่งฝ่าพระบาทได้ทรงตั้งขึ้น” (ดาเนียล 3:17-18)

ความเชื่อแท้ต้องทดสอบด้วยไฟ พระเจ้าจะช่วยกู้ แต่ “ถึงแม้ว่า” พระองค์เลือกที่จะไม่ทำ ข้าพระบาทก็ยังปรนนิบัติพระองค์อยู่ พระเจ้าทรงรักษาข้าพระองค์ได้ ถึงแม้พระองค์จะไม่รักษา ข้าพระองค์ก็ยังรักพระองค์

ทั้งสามหนุ่มถูกจับโยนเข้าไปในเตาไฟ การที่พวกเขาปฏิเสธไม่ยอมก้มลงนมัสการตามที่พระราชาสั่งทำให้ พราราชาเนบูคัดเนสซาร์กริ้วมาก สั่งโหมไฟให้ร้อนขึ้นไปอีกเจ็ดเท่า และสั่งให้ทหารที่มีกำลังมากจับทั้งสามมัดและโยนเข้าในกองเพลิง ไฟนั้นร้อนแรงมาก ทหารที่มัดทั้งสามถูกความร้อนของไฟเผาจนตาย ส่วน ชัดรัก เมชาค และอาเบดเนโก ถูกโยนเข้าไปในเตาไฟ โดยมีพระราชายืนเฝ้าดู

“เรามัดสามคนโยนเข้าไปในไฟมิใช่หรือ” พระราชาถามด้วยความงง

“”แต่เราเห็นสี่คนปล่อยหลุด กำลังเดินอยู่กลางไฟ และเขาทั้งหลายก็ไม่เป็นอันตราย รูปร่างของคนที่สี่นั้นคล้ายคลึงกับองค์เทพบุตร” (ดาเนียล 3:25)

นั่นก็เกินพอที่ทำให้พระราชากลับพระทัย สั่งให้เปิดประตู และหนุ่มทั้งสามก็เดินออกมาจากเตาไฟนั้นโดยที่ผมอยู่ครบทุกเส้น และไม่มีกลิ่นควันติดอยู่ที่เสื้อผ้าเลย

พี่น้องคะ เราแน่ใจได้ว่า – เมื่อเดินอยู่ในกองไฟแห่งปัญหาและการทดสอบในชีวิต เราไม่เคยเดียวดาย พระเยซูทรงอยู่กับเราตลอดทาง ควันหรือไฟไม่อาจทำอะไรพระองค์ได้แม้สักนิด

พระองค์จะอยู่ที่นั่นเสมอไป “ถึงแม้ว่า” จะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม

โดย : Sharon Jaynes

อนุญาตโดย Girlsfriend in God : www.crosswalk.com

 Leave a Reply

(ต้องใส่)

(ต้องใส่)