ฆาตกรในหัวใจ

ความเกลียดชังในใจ

จงให้ใจขมขื่น และใจขัดเคือง และใจโกรธ และการทะเลาะเถียงกันและการพูดให้ร้าย กับการคิดปองร้ายทุกอย่างอยู่ห่างไกลจากท่านเถิด (เอเฟซัส 4:31)

พวกเราคงไม่มีใครเป็นฆาตกร แต่เราแอบหวังว่าใครบางคนน่าจะตายไปเสียที คุณเคยเกลียดใครมากๆมั้ย? ขอเรียบเรียงคำถามใหม่ : คุณเคยขับรถบนทางด่วนที่มีแต่พวกรถซิ่งแข่งกันแซงปาดหน้ารถคุณแบบฉิวเฉียดมั้ย?

ในคำเทศนาบนภูเขา พระเยซูตรัสว่า “ท่านทั้งหลายได้ยินคำซึ่งกล่าวไว้แก่คนโบราณว่า อย่าฆ่าคน ถ้าผู้ใดฆ่าคน ผู้นั้นจะต้องถูกพิพากษาลงโทษ เราบอกท่านทั้งหลายว่า ผู้ใดโกรธพี่น้องของตน ผู้นั้นจะต้องถูกพิพากษาลงโทษ ถ้าผู้ใดจะพูดกับพี่น้อง อ้ายโง่ ผู้นั้นต้องถูกนำไปที่ศาลสูงให้พิพากษาลงโทษและผู้ใดจะว่า อ้ายบ้า ผู้นั้นจะมีโทษถึงไฟนรก” (มัทธิว 5:21–22)

เราอ่านใน 1ยอห์น 3:15 “ผู้ใดที่เกลียดชังพี่น้องของตนผู้นั้นก็เป็นผู้ฆ่าคน และท่านทั้งหลายก็รู้แล้วว่า ผู้ฆ่าคนนั้นไม่มีชีวิตนิรันดร์ดำรงอยู่ในเขาเลย” คำว่าเกลียดชังที่ใช้นี้หมายถึง “เกลียดแบบไม่มีวันคืนดี” ไม่ใช่แค่อารมณ์ชั่ววูบ แต่เป็นความเกลียดชังที่ฝังรากลงลึก

เราต่างก็อารมณ์เสียบ้างบางครั้ง ผมไม่คิดว่าพระคัมภีร์กำลังบอกว่าถ้าโมโหแล้วบีบแตรใส่คนอื่นคุณคือฆาตกร ไม่ครับคุณก็แค่บีบแตรด้วยความโมโห ที่จริงคุณควรควบคุมอารมณ์ได้ดีกว่านี้ ความเกลียดชังที่พระคัมภีร์พูดถึงคือความเกลียดชังชนิดที่หยั่งรากฝังลึก เป็นทัศนคติที่บอกว่า “เกลียดจนทนเห็นหน้าไม่ได้ อยากจะเห็นมันตายไปต่อหน้าต่อตา อยากเห็นมันย่อยยับ”

นี่คือความเกลียดชังชนิดเป็นฆาตกรได้ เป็นบาปต่อเบื้องพระพักตร์พระเจ้า

ดังนั้น แม้เราจะไม่เคยฆ่าใครตายทางกาย แต่ความเป็นจริงคือเราอาจฆ่าเขาเรียบร้อยแล้วทางใจ

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.